Động lực phát triển của Nam Đàn

(Baonghean) - Nam Đàn - vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra vị Anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh, quê hương của những anh tài kiệt xuất như Mai Thúc Loan, Phan Bội Châu và gần 40 vị đại khoa Việt Nam. Với bề dày truyền thống, ngày nay vùng đất Nam Đàn đang khơi mạch nguồn truyền thống làm động lực phát triển trong xu thế mới.
Năm 2013, khi soi vào bức tranh chung của tỉnh, Nam Đàn vẫn nổi lên là một điểm sáng, khẳng định sự phát triển khá toàn diện trên các mặt, với 17/21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Từ Quốc lộ 46, đường du lịch ven sông Lam chạy qua Nam Đàn đến tỉnh lộ, huyện lộ và các tuyến đường nội xã, nội thôn, hai bên nhà cửa mọc lên san sát, xen lẫn với màu xanh của ruộng đồng tạo nên bức tranh quê mộc mạc, đầy sức xuân. Cũng là những con đường cũ nhưng hôm nay đã rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ hơn và cơ bản đã được bê tông hóa, nhiều tuyến đường chính của các xã được rải nhựa và nâng cấp, đó là kết quả từ chương trình xây dựng NTM.
Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, ông Thái Văn Nông cho rằng: Chương trình xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ tiếp tục được huyện chỉ đạo với tinh thần cao hơn trong năm 2013. Trên cơ sở Nghị quyết số 04/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn về thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã tiếp tục vào cuộc tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện với việc hiến đất, góp công và tiền để xây dựng NTM. Đến thời điểm này, 23/23 xã hoàn thành cắm mốc quy hoạch nông thôn mới, kết hợp chuyển đổi ruộng đất, chỉnh trang đồng ruộng; 23/23 xã được phê duyệt và triển khai thực hiện đề án NTM.
Huyện cũng tích cực chỉ đạo các xã sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ như nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh cộng với huy động sức dân, gắn lồng ghép các chương trình để xây dựng kết cấu hạ tầng theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân... Tổng nguồn vốn thực hiện trong năm 2013 đạt 141,891 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn dân góp là 22,025 tỷ đồng và 2.808 ngày công, ngoài ra có 301 hộ hiến 6.290m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng NTM.  Phong trào vệ sinh môi trường, xử lý rác thải được nhiều xã triển khai thực hiện khá hiệu quả, một số xã đã triển khai thực hiện quy hoạch nghĩa trang, nghĩa địa theo hướng văn minh, bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, hết năm 2013, có 22/22 xã ở Nam Đàn đạt trên 7 tiêu chí NTM, trong đó có 15 xã đạt 10 - 15 tiêu chí và có 8 xã đạt 7 - 9 tiêu chí.
Nếu như trước đây trên đồng đất Nam Đàn chỉ có 3 loại cây trồng chủ lực gồm lúa, ngô, khoai thì nay sau nhiều năm kiên trì chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, tăng cường ứng dụng các tiến bộ KHKT, đưa giống mới vào sản xuất đã đem lại nhiều kết quả. Cùng với Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn đã ghi tên mình vào “bản đồ” vùng sản xuất rau màu hàng hóa trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích sản xuất rau màu các loại trong năm 2013 đạt 3.536 ha, tăng 245,4 ha so với năm 2012. Trong sản xuất lúa, Nam Đàn tiếp tục chuyển đổi cơ cấu giống, đưa một số giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất như Syn 6, Nghi Hương, Hương Thơm T1, Bắc Thơm 7, AC5...; một số giống mới sản xuất thử bước đầu cho hiệu quả như giống lúa AD1, ĐT37, Khang Dân28, GL101, Dellta213, GS747, GS 333, GS9... Chỉ đạo các xã, thị trấn tận dụng các diện tích mặt nước để phát triển thủy sản, với diện tích nuôi cá 1.467 ha, trong đó cá chuyên canh 1.173 ha, cá lúa 366 ha; sản lượng thủy sản ước đạt 3.542, tấn. Từ đó nâng cao giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản lên trên 1.663 tỷ đồng, đạt 102,34% kế hoạch, tăng 7% so năm 2012.
Công ty may Haivina Kim Liên. Ảnh: M.H
Công ty may Haivina Kim Liên. Ảnh: M.H
Song song với đó, Nam Đàn tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng nhằm chuyển dịch lao động từ nông thôn sang lao động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, tăng thu nhập cho nhân dân. Cùng với các doanh nghiệp Haivina Kim Liên, các doanh nghiệp sản xuất gạch tuynel sản xuất kinh doanh có hiệu quả, năm 2013. Trên địa bàn Nam Đàn xuất hiện thêm một nhà máy dệt may Hanosimex đi vào hoạt động và thêm nhà đầu tư Nam Đàn Vạn An triển khai dự án "Tổ hợp công nghiệp công nghệ cao" với số vốn 2.200 tỷ đồng tại Nam Giang; Công ty Đại Thành Lộc cơ bản hoàn thành dự án trại lợn công nghệ cao tại xã Nam Hưng. Các hộ kinh doanh cá thể tiếp tục phát triển và mở rộng các ngành nghề dịch vụ với tổng số hộ kinh doanh năm 2013 tăng 7%, số lao động trong lĩnh vực này tăng 14% so với năm 2012. Từ những nỗ lực đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ năm 2013 đạt 2.983 tỷ đồng, trong đó công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 2.023 tỷ đồng, tăng 4,8%; dịch vụ - thương mại đạt 960 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 23,5 triệu đồng/năm, tăng 1,5 triệu đồng so năm 2012.
Trường Tiểu học Nam Hưng 2 (Nam Đàn). Ảnh: S.M
Trường Tiểu học Nam Hưng 2 (Nam Đàn). Ảnh: S.M
Trong bức tranh mới trên quê hương Bác hôm nay, diện mạo, niềm vui được tô điểm thêm từ những ngôi trường, trạm xá, trụ sở, nhà văn hóa từ xã đến khối, xóm được xây dựng khang trang hơn, khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cùng cộng đồng tổ chức, các nhà hảo tâm, con em Nam Đàn thành đạt hướng về quê hương. Trong giáo dục có thêm 4 trường đạt chuẩn mức độ I và 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, nâng số trường đạt chuẩn trong toàn huyện lên 41 trường, góp phần tạo ra môi trường phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn. Nam Đàn có 1 học sinh đạt Huy chương Đồng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc; 2 em đạt giải Khuyến khích Giải Tin học trẻ cấp tỉnh; 229 em đạt học sinh giỏi huyện (lớp 9); 103 em học sinh giỏi tỉnh (lớp 9 và lớp 12). Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua của ngành Giáo dục, có thêm 5 trường đạt các tiêu chí "Trường học thân thiện, học sinh tích cực". Công tác giáo dục – đào tạo năm học 2012-2013 được tỉnh xếp loại Xuất sắc.
Xác định truyền thống văn hóa là mạch nguồn, là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, từ huyện đến cơ sở chăm lo xây dựng các cơ sở thiết chế văn hóa – thể thao và tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ - thông tin, thể dục thể thao sôi động, thiết thực, ý nghĩa. Đến nay, 100% xóm, khối trong toàn huyện có nhà văn hóa gắn với xây dựng thiết chế văn hoá thể thao đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ xã có thiết chế văn hoá đạt chuẩn quốc gia từ 46,25% lên 52%; tỷ lệ làng bản, khối xóm, cơ quan văn hoá tăng từ 60% lên 63%. Công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá được quan tâm. Các chính sách xã hội đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với nước và các đối tượng chính sách được thực hiện tốt. Chương trình giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 giảm còn 7,5%. 
Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn - ông Thái Văn Nông cho rằng: Tuy đã đạt được nhiều kết quả, nhưng để đạt được như mong muốn mà sinh thời Bác Hồ gửi gắm, phấn đấu xây dựng Nam Đàn trở thành huyện kiểu mẫu thì những nỗ lực thời gian qua chưa thể thỏa mãn. Trong những năm tiếp theo, với hệ thống hạ tầng phục vụ cho sản xuất và đời sống được tăng cường đầu tư hiện nay, những cơ chế chính sách thông thoáng, với tư tưởng sẻ chia, hợp tác để phát triển của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân, Nam Đàn đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư về đầu tư vào địa bàn, nhất là các dự án mang tính đột phá, khuyến khích nông nghiệp phát triển, giải quyết đầu ra sản phẩm nông nghiệp cho người nông dân, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn...
Tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, các tổ chức, cá nhân, cùng với nội lực từ cán bộ, đảng viên và nhân dân tập trung dồn sức cho các mũi trọng tâm, khâu then chốt. Trước mắt là kế hoạch phát triển kinh tế  - xã hội năm 2014, có vị trí hết sức quan trọng của việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, đòi hỏi phải có sự nỗ lực phấn đấu rất lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong cả huyện để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã xác định; bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tổ chức chỉ đạo, điều hành hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2014 ở mức cao nhất.
Mai Hoa

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.