Đồng nhân dân tệ lại trượt giá

(Baonghean.vn) - Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm hôm 12/8, chỉ 1 ngày sau khi nước này phá giá đồng NDT trong một động thái gây e sợ về một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu và đặt ra quan ngại rằng Bắc Kinh đang tìm cách hỗ trợ các nhà xuất khẩu.

Đồng NDT của Trung Quốc tiếp tục giảm giá hôm 12/8. Ảnh: Reuters.
Đồng NDT của Trung Quốc tiếp tục giảm giá hôm 12/8. Ảnh: Reuters.

Tỷ giá giao ngay giảm xuống còn 6,43 NDT đổi 1 USD, yếu nhất kể từ tháng 8/2011, sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đặt mức tham chiếu trung bình hàng ngày thậm chí còn thấp hơn mức phá giá hôm 11/8. Đồng NDT còn tụt giá hơn trong thương mại quốc tế, chạm mức 6,57.

Ngân hàng trung ương nước này, vốn miêu tả hành động phá giá là bước đi giúp đồng NDT phản ứng tốt hơn trước các tác nhân thị trường, hôm 12/8 đã tìm cách tái bảo đảm với các thị trường tài chính rằng họ không phải đang khơi mào một sự sụt giảm đều đặn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát biểu trong một tuyên bố: “Nhìn vào tình hình kinh tế quốc tế và trong nước, hiện không có cơ sở để xảy ra xu hướng tiếp tục giảm giá đồng NDT”.

Vụ phá giá hôm 11/8 xảy ra sau khi có những hoài nghi tăng lên của thị trường cho rằng Trung Quốc đang bắt đầu trượt dài hạn về tỷ giá hối đoái. Đồng NDT rẻ hơn sẽ giúp ích cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc bằng cách khiến chúng cạnh tranh về giá hơn trên các thị trường nước ngoài. Cuối tuần trước, số liệu cho thấy xuất khẩu nước này giảm 8,3% trong tháng 7 và giá sản xuất giảm phát trong năm thứ 4.

Thêm nhiều chỉ số được đưa ra hôm 12/8 về sản lượng nhà máy, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định dự kiến sẽ nhấn mạnh sự tăng trưởng chậm của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng động thái của Trung Quốc nhằm khiến đồng NDT phản ứng tốt hơn trước các tác nhân thị trường tỏ ra là một bước đi đáng hoan nghênh và Bắc Kinh nên nhắm tới việc đạt được một tỷ giá hối đoái thả nổi trên thực tế trong 2-3 năm nữa.

Bắc Kinh đang vận động IMF bổ sung đồng NDT vào giỏ đồng tiền dự trữ có tên gọi Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mà cơ quan này sử dụng để cho các nước vay. Một người phát ngôn IMF cho biết trong tuyên bố gửi qua thư điện tử: “Linh hoạt tỷ giá hối đoái hơn là cần thiết đối với Trung Quốc khi nước này cố gắng trao cho các tác nhân thị trường vai trò quyết định trong nền kinh tế và nhanh chóng hội nhập vào các thị trường tài chính toàn cầu”.

Phú Bình

(Theo Reuters)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.