Đồng thuận xây dựng quê hương giàu mạnh

(Baonghean) - Thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), 3 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) đã nỗ lực lớn để đến nay hoàn thành 18/19 tiêu chí (tiêu chí chợ nông thôn xã không đăng ký và đã được UBND huyện đồng ý); và Minh Hợp trở thành 1 trong 2 xã (cùng xã Nghĩa Xuân) về đích NTM sớm nhất của huyện Quỳ Hợp.

Về Minh Hợp hôm nay, ô tô đã chạy êm trên đường nhựa rộng rãi, phẳng phiu vào tận trung tâm xã. Ngõ xóm, đường làng được bê tông hóa thoáng sạch. Các công trình hạ tầng công cộng, nhà dân xây mới khang trang. Bên cạnh đó là những lô cam ngút tầm mắt vào mùa trĩu quả, rừng cao su ngút ngàn, cánh đồng lúa xanh tốt. Hệ thống kênh mương nội đồng nối dài chạy trên các đồng ruộng... Chứng kiến diện mạo ấy của Minh Hợp, ít ai nghĩ chỉ không đầy 5 năm về trước, Minh Hợp đang phải đối diện với không ít khó khăn, mà khó khăn nhất vẫn là giao thông.

Nhân dân xóm Minh Cao treo cờ Tổ Quốc đón chào sự kiện  xã về đích NTM
Nhân dân xóm Minh Cao treo cờ Tổ quốc đón chào sự kiện xã về đích NTM

Được biết, bước vào xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp, toàn xã Minh Hợp mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt chủ yếu là về hệ thống đường giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường... là những tiêu chí để hoàn thành đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, đặt ra cho cấp ủy đảng và chính quyền nhiều thử thách.

Làm gì để Minh Hợp sớm về đích NTM? Ngay từ ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, chính quyền địa phương xã Minh Hợp xác định: Muốn thành công một việc gì dù là lớn hay nhỏ đều phải cần đến sự đồng tâm, đồng lòng, hợp lực của nhân dân. “Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tổ chức các cuộc họp quán triệt nội dung quy hoạch, xin ý kiến bổ sung quy hoạch. Đồng thời tập trung chỉ đạo các chi bộ quán triệt và công bố quy hoạch đến toàn thể đảng viên và nhân dân. Bản đồ và Đề án quy hoạch được công khai tại 21/21 xóm và các cuộc họp tại xã... từ đó tạo đồng thuận lớn trong nhân dân. Nhờ thế, khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông, không ít gia đình đã tự nguyện đóng góp số tiền không nhỏ. Cùng đó là việc huy động ngày công để xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương thủy lợi... Cũng từ chỗ nhận thức được lợi ích lâu dài của việc xây dựng nông thôn mới, nhân dân Minh Hợp đã nhiệt tình đóng góp hàng vạn ngày công và 11 tỷ đồng.

Đường giao thông nông thôn mới xã Minh Hợp (Quỳ Hợp).
Đường giao thông nông thôn mới xã Minh Hợp (Quỳ Hợp).

Đến nay, Minh Hợp có 43 km đường đã được rải nhựa, bê tông; đường làng ngõ xóm không còn cảnh lầy lội vào mùa mưa, thay vào đó là sự cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. 21/21 xóm đã làm mới và nâng cấp, sửa chữa lại hệ thống nhà văn hóa đạt chuẩn. Đến nay cơ bản nhà ở của dân có đủ diện tích đảm bảo “3 cứng” và diện tích nhà ở bình quân 30m2/người; không còn nhà tạm, dột nát.

Cơ sở trường lớp ở Minh Hợp được đầu tư đồng bộ, phục vụ công tác dạy và học
Cơ sở trường lớp ở Minh Hợp được đầu tư đồng bộ, phục vụ công tác dạy và học

Minh Hợp là xã có truyền thống về sản xuất nông - lâm nghiệp kết hợp. Hiện nay các loại cây chủ lực có hiệu quả kinh tế cao đã được xã quan tâm chỉ đạo sản xuất như cam, chè, cao su, mía. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tập trung chỉ đạo, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế tổ hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, xem đây là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Hiện Minh Hợp hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp bảo quản, chế biến. Trong đó, diện tích, năng suất và sản lượng cam, quýt tăng mạnh. Đến năm 2015, tổng diện tích cam, quýt đạt 1.276 ha; năng suất bình quân đạt 150 tạ/ha, sản lượng cam đạt 19.140 tấn. Hiện nay trên địa bàn xã có trên 60 trang trại sản xuất, chăn nuôi phát triển và đem lại thu nhập cao. Tính đến cuối năm 2014, toàn xã có 8 doanh nghiệp và 291 cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động với nguồn thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 13 triệu đồng; năm 2014 là 24,5 triệu đồng/người/năm; phấn đấu đến năm 2020 là 35 triệu đồng/người/năm.

Chăm sóc vườn ươm giống cam tại xóm Minh Quang, xã Minh Hợp.
Chăm sóc vườn ươm giống cam tại xóm Minh Quang, xã Minh Hợp.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội của Minh Hợp cũng có nhiều chuyển biến: 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, 21/21 xóm có nhà văn hóa... Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, 21/21 xóm có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ có quỹ khuyến học. Minh Hợp đặc biệt quan tâm công tác vệ sinh môi trường, không để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, hầu hết các hộ dân đều được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh... Năm 2014, Minh Hợp được UBND tỉnh tặng Bằng khen “Tập thể lao động Xuất sắc”.

Minh Hợp luôn chú trọng đến công táchăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh cho nhân dân
Minh Hợp luôn chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Một góc của xã Minh Hợp hôm nay
Một góc của xã Minh Hợp hôm nay

Kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng NTM ở Minh Hợp cho thấy, trong quá trình triển khai xây dựng NTM có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể xã hội. Làm tốt khâu tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò làm chủ của người dân trực tiếp tham gia vào tất cả các khâu trong quá trình xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Thu Hương

tin mới

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.