Đồng thuận xây dựng quê hương giàu mạnh

(Baonghean) - Thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), 3 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) đã nỗ lực lớn để đến nay hoàn thành 18/19 tiêu chí (tiêu chí chợ nông thôn xã không đăng ký và đã được UBND huyện đồng ý); và Minh Hợp trở thành 1 trong 2 xã (cùng xã Nghĩa Xuân) về đích NTM sớm nhất của huyện Quỳ Hợp.

Về Minh Hợp hôm nay, ô tô đã chạy êm trên đường nhựa rộng rãi, phẳng phiu vào tận trung tâm xã. Ngõ xóm, đường làng được bê tông hóa thoáng sạch. Các công trình hạ tầng công cộng, nhà dân xây mới khang trang. Bên cạnh đó là những lô cam ngút tầm mắt vào mùa trĩu quả, rừng cao su ngút ngàn, cánh đồng lúa xanh tốt. Hệ thống kênh mương nội đồng nối dài chạy trên các đồng ruộng... Chứng kiến diện mạo ấy của Minh Hợp, ít ai nghĩ chỉ không đầy 5 năm về trước, Minh Hợp đang phải đối diện với không ít khó khăn, mà khó khăn nhất vẫn là giao thông.

Nhân dân xóm Minh Cao treo cờ Tổ Quốc đón chào sự kiện xã về đích NTM
Nhân dân xóm Minh Cao treo cờ Tổ quốc đón chào sự kiện xã về đích NTM

Được biết, bước vào xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp, toàn xã Minh Hợp mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt chủ yếu là về hệ thống đường giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất, văn hóa, môi trường... là những tiêu chí để hoàn thành đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, đặt ra cho cấp ủy đảng và chính quyền nhiều thử thách.

Làm gì để Minh Hợp sớm về đích NTM? Ngay từ ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, chính quyền địa phương xã Minh Hợp xác định: Muốn thành công một việc gì dù là lớn hay nhỏ đều phải cần đến sự đồng tâm, đồng lòng, hợp lực của nhân dân. “Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tổ chức các cuộc họp quán triệt nội dung quy hoạch, xin ý kiến bổ sung quy hoạch. Đồng thời tập trung chỉ đạo các chi bộ quán triệt và công bố quy hoạch đến toàn thể đảng viên và nhân dân. Bản đồ và Đề án quy hoạch được công khai tại 21/21 xóm và các cuộc họp tại xã... từ đó tạo đồng thuận lớn trong nhân dân. Nhờ thế, khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông, không ít gia đình đã tự nguyện đóng góp số tiền không nhỏ. Cùng đó là việc huy động ngày công để xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương thủy lợi... Cũng từ chỗ nhận thức được lợi ích lâu dài của việc xây dựng nông thôn mới, nhân dân Minh Hợp đã nhiệt tình đóng góp hàng vạn ngày công và 11 tỷ đồng.

Đường giao thông nông thôn mới xã Minh Hợp (Quỳ Hợp).
Đường giao thông nông thôn mới xã Minh Hợp (Quỳ Hợp).

Đến nay, Minh Hợp có 43 km đường đã được rải nhựa, bê tông; đường làng ngõ xóm không còn cảnh lầy lội vào mùa mưa, thay vào đó là sự cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. 21/21 xóm đã làm mới và nâng cấp, sửa chữa lại hệ thống nhà văn hóa đạt chuẩn. Đến nay cơ bản nhà ở của dân có đủ diện tích đảm bảo “3 cứng” và diện tích nhà ở bình quân 30m2/người; không còn nhà tạm, dột nát.

Cơ sở trường lớp ở Minh Hợp được đầu tư đồng bộ, phục vụ công tác dạy và học
Cơ sở trường lớp ở Minh Hợp được đầu tư đồng bộ, phục vụ công tác dạy và học

Minh Hợp là xã có truyền thống về sản xuất nông - lâm nghiệp kết hợp. Hiện nay các loại cây chủ lực có hiệu quả kinh tế cao đã được xã quan tâm chỉ đạo sản xuất như cam, chè, cao su, mía. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tập trung chỉ đạo, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế tổ hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, xem đây là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Hiện Minh Hợp hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với công nghiệp bảo quản, chế biến. Trong đó, diện tích, năng suất và sản lượng cam, quýt tăng mạnh. Đến năm 2015, tổng diện tích cam, quýt đạt 1.276 ha; năng suất bình quân đạt 150 tạ/ha, sản lượng cam đạt 19.140 tấn. Hiện nay trên địa bàn xã có trên 60 trang trại sản xuất, chăn nuôi phát triển và đem lại thu nhập cao. Tính đến cuối năm 2014, toàn xã có 8 doanh nghiệp và 291 cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động với nguồn thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 13 triệu đồng; năm 2014 là 24,5 triệu đồng/người/năm; phấn đấu đến năm 2020 là 35 triệu đồng/người/năm.

Chăm sóc vườn ươm giống cam tại xóm Minh Quang, xã Minh Hợp.
Chăm sóc vườn ươm giống cam tại xóm Minh Quang, xã Minh Hợp.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội của Minh Hợp cũng có nhiều chuyển biến: 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, 21/21 xóm có nhà văn hóa... Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, 21/21 xóm có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ có quỹ khuyến học. Minh Hợp đặc biệt quan tâm công tác vệ sinh môi trường, không để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, hầu hết các hộ dân đều được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh... Năm 2014, Minh Hợp được UBND tỉnh tặng Bằng khen “Tập thể lao động Xuất sắc”.

Minh Hợp luôn chú trọng đến công táchăm sóc sức khỏe khám chữa bệnh cho nhân dân
Minh Hợp luôn chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Một góc của xã Minh Hợp hôm nay
Một góc của xã Minh Hợp hôm nay

Kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng NTM ở Minh Hợp cho thấy, trong quá trình triển khai xây dựng NTM có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể xã hội. Làm tốt khâu tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là phát huy vai trò làm chủ của người dân trực tiếp tham gia vào tất cả các khâu trong quá trình xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...