Đột phá trong việc tìm vắcxin phòng sốt xuất huyết

Các nhà khoa học Singapore đã phát hiện một biện pháp mới có thể ngăn chặn khả năng virus sốt xuất huyết lẩn tránh được hệ thống miễn dịch trên cơ thểngười, qua đó mang lại hi vọng có thể tìm được loại vắcxin phổ biến đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng ngừa được cả bốn chủng loại virus sốt xuất huyết.

Theo nghiên cứu của nhóm nghiên cứu SigN, virus sốt xuất huyết có một loại enzyme mang tên Mtase, hay còn được gọi là 2'-O-methyltransferase, có chức năng biến đổi về hóa học vật chất di truyền để tránh bị hệ miễn dịch phát hiện.

Muỗi Aedes. (Nguồn: NEA)

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng bằng việc cấy vào một đột biến di truyềnđể vô hiệu hóa enzyme MTase của virus, các tế bào ban đầu bị nhiễm virus đột biến MTase ngay lập tức sẽ được hệ miễn dịch coi như là vật bên ngoài. Và kết quả là hệ miễn dịch sẽ kích hoạt, đưa ra phản ứng bảo vệ miễn dịch mạnh mẽ. Đồng thời, virus đột biến hầu như không có một cơ hội để lây lan trên cơ thể vật chủ.

Công trình nghiên cứu này được thực hiện với sự hợp tác giữa Viện Bệnh nhiệt đới Novartis (NITD) của Singapore và Viện Vi sinh vật và Dịch tễ học Bắc Kinh và được công bố trên tạp chí PlosPathogens.

Tiến sỹ Katja Fink, Trưởng nhóm nghiên cứu SIgN, nói: "Hiện vẫn chưa có vắcxin lâm sàng hay pháp đồ điều trị cụ thể bệnh sốt xuất huyết, vì vậy chúng tôi cảm thấy được động viên bởi kết quả nghiên cứu tích cực đối với chiến lược vắcxin mới này."

"Bước tiếp theo của chúng tôi sẽ dựng một công thức vắcxin có khả năng bảo vệ toàn diện trước tất cả bốn loại huyết thanh với một liều tiêm duy nhất. Nếuđược chứng minh là an toàn với người, đây có thể là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực vắcxin phòng sốt xuất huyết," ông nói.

Phó Giáo sư Leo Yee Sin thuộc Bệnh viện Tan Tock Seng và người đứng đầu chương trình nghiên cứu chống sốt xuất huyết của Singapore khẳng định các nhà khoa học đã trải qua hơn 70 năm nghiên cứu vắcxin phòng sốt xuất huyết, và công trình nghiên cứu mới có thể là bước đột phá thực sự giúp loài người tiến gần hơnđến việc có một loại vắcxin thực sự hiệu quả trong việc phòng chống sốt xuất huyết./.
Theo (Vietnam+) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.