Dự án xử lý rác thải tập trung ở Anh Sơn chậm tiến độ

(Baonghean) - Đây là lần thứ 2 huyện Anh Sơn bắt tay vào việc lựa chọn địa điểm quy hoạch bãi xử lý rác thải tập trung theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân đồng tình ủng hộ việc triển khai xây dựng công trình vẫn đang là bài toán nan giải.

Chúng tôi đã có mặt vào đúng ngày lãnh đạo UBND xã Hoa Sơn (huyện Anh Sơn) về họp lấy ý kiến người dân tại Nhà văn hóa xóm để đi đến việc xây dựng bãi xử lý rác thải tại khu vực thung Hang Bò - xóm 12. Xóm 12, Hoa Sơn nằm cách trung tâm UBND xã trên 7 km, thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa của xã. Từ những năm 1992, xã có chủ trương di dân vào vùng Hang Bò để xây dựng vùng kinh tế mới. Ông Lữ Văn Thành -  Xóm trưởng xóm 12, Hoa Sơn, cho biết:  Cả xóm hiện có 170 hộ dân, 70% là đồng bào dân tộc. Đất đai tại vùng này đã được xã giao cho các hộ dân phát triển kinh tế. Hiện nay, bà con đã quy hoạch xung quanh vùng Hang Bò 8 ha canh tác sản xuất ổn định. Mỗi năm các hộ triển khai trồng ngô, lạc, mía, hoa màu và đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi, xem đây là nguồn thu nhập chính. 

Việc chọn địa điểm quy hoạch xây dựng bãi xử lý rác thải tại thung Hang Bò - xóm 12, Hoa Sơn hiện đang đặt ra nhiều khó khăn vì người dân nơi đây cho rằng không hợp lý. Ông Nguyễn Kim Mai - người dân sinh sống gần đó bộc bạch: “Thung Bò nằm đầu nguồn mạch nước khe Sừng và các khe suối, cung cấp nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của bà con  trong xóm và các xóm lân cận. Nếu có công trình bãi xử lý rác thải tập trung sẽ bị ảnh hưởng nặng về môi trường”. Ông Lữ Văn Thành cho biết thêm: Hiện nay, bà con trong xóm, đặc biệt 35/170 hộ dân sinh sống cách thung Hang Bò khoảng 100-200m đang lo lắng trước thông tin huyện xây dựng bãi xử lý rác thải. Người dân lo môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Khu vực thung Hang Bò- điểm quy hoạch bãi xử lý rác thải tập trung của huyện Anh Sơn.
Khu vực thung Hang Bò- điểm quy hoạch bãi xử lý rác thải tập trung của huyện Anh Sơn.

Trước đây, Dự án xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung tại Anh Sơn từng được  quy hoạch tại xã Tường Sơn nhưng vì gần trung tâm khu dân cư, sát đường, quy mô diện tích không đảm bảo nên không thực hiện được. Đến năm 2010, nhận thấy nhu cầu và sự bức thiết của việc xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung, cũng là nội dung quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, UBND huyện Anh Sơn quy hoạch xây dựng dự án tại địa điểm mới phù hợp hơn, đó là vùng thung Hang Bò (xóm 12, Hoa Sơn).

Dự án bãi xử lý rác thải tập trung sẽ được đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại với nhiều hạng mục như đường vận chuyển, hệ thống điện, nhà xử lý, nhà làm việc. Nhà máy khi đi vào hoạt động có nhiệm vụ trong việc xử lý rác thải tập trung trên địa bàn huyện Anh Sơn và vùng phụ cận Hoa Sơn, Hội Sơn. Được biết, dự án bãi xử lý rác thải tập trung do UBND huyện làm chủ đầu tư, quy mô gần 60 tỷ đồng. Sở Xây dựng đã có thông báo chấp thuận ký quyết định phê duyệt đầu tư đợt 1 cho Anh Sơn 35 tỷ đồng. Hiện nay, huyện đã nhận cấp ứng gần 7 tỷ đồng. Hồ sơ xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung đã được tỉnh phê duyệt, song gần 2 năm nay, do vấn đề tìm điểm quy hoạch khó khăn, cộng với người dân không chấp thuận nên chưa triển khai được. 

Ông Bùi Xuân Ngọ - Trưởng BQL dự án huyện, cho biết: Quỹ đất tại Hang Bò trước thuộc Tổng đội TNXP huyện cũ, sau đó được bàn giao lại cho Công ty Chè Tháng 10, do UBND huyện quản lý. Việc người dân vùng Hang Bò vào làm ăn, xây dựng nhà cửa là do UBND xã Hoa Sơn vận động, không có trong chủ trương mời gọi, khuyến khích của huyện. Không hộ nào có danh sách cấp bìa đất thổ cư. Để giải quyết khó khăn, UBND đã tổ chức kết hợp với chính quyền xã Hoa Sơn tổ chức nhiều cuộc họp dân song đến nay chưa có kết quả. Vừa qua, huyện giao cho BQL trực tiếp đưa 35 hộ dân có liên quan vùng dự án trực tiếp tham quan mô hình bãi xử lý rác thải tại Mê Linh - Hà Nội. Tuy nhiên, chưa đầy 1/3 số hộ tham gia chuyến thực tế này và đưa ra nhiều lý do trái chiều. 

Theo BQL dự án huyện thì việc xây dựng dự án tại Hang Bò là phù hợp nhất. Cùng với tuyên truyền vận động, huyện sẽ có chính sách hỗ trợ người dân. Đối với các hộ đã ổn định sinh sống, đầu tư cây trồng, trang trại, công trình phụ trợ thì huyện tính toán việc đền bù theo quy định, giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân. Sau khi triển khai các phần việc này, nếu tỷ lệ trên 60% người dân chấp thuận theo chủ trương thì huyện sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng công trình.

Việc quy hoạch bãi xử lý rác thải tập trung là bài toán nan giải đối với chính quyền và người dân huyện Anh Sơn từ nhiều năm nay. Do đó, huyện cần tháo gỡ khó khăn, có phương án hợp tình, hợp lý để nhanh chóng triển khai dự án.

Lương Mai

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.