Du học sinh Thái Lan bị bắt giữ tại Pakistan không có liên kết với IS

(Baonghean.vn) - 5 du học sinh Thái Lan bị bắt giữ tại Pakistan đã có ý định lên máy bay với một khẩu súng lục và đạn dược không có các liên kết đến các nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo hoặc bất kỳ tổ chức tội phạm nào, một phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu, ngày 12/6. 
Súng được bày bán ở Thái Lan. ảnh: Minh Quang
Súng được bày bán ở Thái Lan. ảnh: Minh Quang
Những người này đang theo học tại một trường tôn giáo ở Pakistan, họ định lên một chuyến bay vào đêm thứ 2, ngày 8/6 thì bị chặn lại. Bốn trong số họ đã được trả tự do, các quan chức Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu.
"Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy có bất kỳ liên kết nào giữa học sinh và các tổ chức tội phạm, vì vậy thông tin có một mối liên hệ giữa IS và các sinh viên là không đúng sự thật," Thiếu Tướng Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn của chính phủ nói với Reuters.
Vào ngày thứ Sáu, tờ báo Thái Bangkok Post đưa tin rằng hai trong số năm người đã bị nghi ngờ có liên kết với Nhà nước Hồi giáo IS. Bản báo cáo trích dẫn nguồn tin tình báo.
Một cuộc điều tra gia đình của học sinh cho thấy không có liên kết với bạo lực ở khu vực miền nam Thái Lan, nơi đã có một cuộc nổi dậy đòi ly khai Hồi giáo, Trưởng Quân đội Udomdej Sitabutr nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.
Bốn học sinh đã được trở lại Thái Lan trong khi người thứ năm vẫn bị giam giữ để điều tra thêm, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Anusit Kunakorn nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.
Phương Thảo
(Theo Reuters) 

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.