Dự kiến 35 xã của Nghệ An được giảm mức thu học phí từ năm học 2019-2020

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở quy định mức thu học phí thuộc 4 vùng theo Nghị quyết số 53/2016/NQ-HĐND, UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh, chuyển 35 xã miền núi thuộc huyện đồng bằng được áp dụng mức thu học phí từ vùng 3 sang vùng 4.
Đ

Chiều 19/9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung thuộc Nghị quyết số 53/2016/NQ-HĐND về mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục - đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Nghị quyết số 53/2016/NQ-HĐND quy định về mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục - đào tạo công lập thuộc tỉnh Nghệ An quản lý, được HĐND tỉnh ban hành ngày 16/12/2016. Sau hơn 2 năm rưỡi triển khai thực hiện với 5 học kỳ, Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, được cơ bản nhân dân đồng thuận.

Tuy nhiên, thực tiễn vẫn đặt ra bất cập về phân vùng thu học phí giữa các vùng miền, nhất là các xã miền núi thuộc huyện đồng bằng trên địa bàn tỉnh (theo quy định phân loại xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của Chính phủ).

Vì vậy, để đảm bảo mức thu học phí phù hợp với quy định khu vực, đảm bảo sự công bằng giữa các địa phương có cùng điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung mục III, Khoản 1, Điều 2 của Nghị quyết số 53/2016/NQ-HĐND về nhóm đối tượng.  

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Văn Thành tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Văn Thành tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Theo đó, trên cơ sở quy định mức thu học phí thuộc 4 vùng, UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh điều chỉnh, bổ sung, chuyển 35 xã miền núi thuộc huyện đồng bằng được áp dụng mức thu học phí từ vùng 3 sang vùng 4 cùng với các xã, thị trấn thuộc huyện miền núi cao; xã thuộc huyện miền núi thấp; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay, mức học phí vùng 3 quy định: Bậc học mầm non: 100.000 đồng/tháng/học sinh; THCS: 60.000 đồng/tháng/học sinh. THPT và bổ túc THPT: 90.000 đồng/tháng/học sinh.

Vùng 4: Bậc Mầm non 45.000 đồng/tháng/học sinh. Bậc THCS: 35.000 đồng/tháng/học sinh; THPT và bổ túc THPT: 45.000 đồng/tháng/học sinh

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội và đại diện một số ngành, kết luận thẩm tra về nội dung này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Thu Hường thống nhất nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung do UBND tỉnh trình; đồng thời yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo - cơ quan soạn thảo dự thảo cần làm rõ các căn cứ pháp lý nội dung điều chỉnh. 

Các trường học thuộc các xã miền núi huyện đồng bằng sẽ được điều chỉnh mức thu học phí từ năm học 2019 - 2020. Ảnh: Mai Hoa
Các trường học thuộc các xã miền núi của huyện đồng bằng sẽ được điều chỉnh mức thu học phí từ năm học 2019-2020. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, đối với các trường học thuộc các xã được điều chuyển từ vùng 3 sang vùng 4 thì sẽ giảm tổng mức thu học phí, vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn để bù đắp nguồn thu thiếu hụt, đáp ứng nguồn hoạt động cho các nhà trường, tránh lợi dụng giảm mức thu học phí để đặt ra các khoản thu khác.

Cơ quan soạn thảo cũng cần bổ sung phụ lục mức thu các xã, phường, thị trấn tương đương đối với từng vùng để đảm bảo thống nhất.

Cũng trong chiều 19/9, Ban Văn hóa - Xã hội đã nghe và cho ý kiến về kế hoạch, đề cương giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh; thông qua đó nắm rõ thực trạng, chất lượng xây dựng trường chuẩn và kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao tính bền vững trong xây dựng trường chuẩn thời gian tới. Thời gian giám sát dự kiến từ ngày 22/10-6/11.

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.