Du lịch Nghệ An chưa có thương hiệu?

(Baonghean.vn) - Trong cơ chế th trường, vn đề xây dng thương hiu đóng vai trò rt quan trng, khng định chiến lược phát trin kinh doanh bn vng. Đây là vn đề không mi, nhưng vi du lch Ngh An nói riêng và các địa phương khác nói chung li đang là vn đề mi ; bi trên thc tế, du lch Ngh An đến nay vn chưa thc s to được thương hiu ca mình.

Thc tế, chúng ta vn chưa nhn thc được đầy đủ v thương hiu du lch, nên vn còn tình trng cnh tranh không lành mnh trong lĩnh vc l hành, đáng l cn nâng cao cht lượng các khâu dch v như vn chuyn khách, hướng dn tham quan, lưu trú... và chí ít phi gi nguyên giá tour thì nhiu doanh nghip l hành li làm ngược li, gim giá vô ti v, để ri buc phi ct gim chương trình du lch (nghĩa là ct gim cht lượng tour, không gi được li ha vi khách hàng).

Du lịch Nghệ An chưa có thương hiệu? ảnh 1

Vượt Sông Giăng vào Vườn quốc gia Pù Mát.                  Ảnh: Sỹ Minh


Cnh tranh kiu này b coi là mt kiu kinh doanh "chp git", t đánh mt thương hiu ca mình. Mt dn chng khác loi hình kinh doanh lưu trú, ăn ung Ca Lò, do l thuc yếu t thi tiết nên dn ti kiu kinh doanh theo mùa v, đặt ra thi đim kinh doanh cao đim (3-4 tháng mùa hè), thp đim (đầu và cui hè). Khi thp đim, các khách sn, nhà hàng đua nhau h giá để nhm lôi kéo khách, vào mùa cao đim khi khách đông li đua nhau đồng lot nâng giá dch v.

Rõ ràng đây là điu trái vi quy lut kinh doanh, đáng l khi đông khách, bán được nhiu hàng hóa thì giá phi h, nhưng đây li làm ngược li. Cũng cn nói rng, hin tượng này không ch din ra Ca Lò mà c nhiu địa phương có cùng hoàn cnh l thuc vào yếu t mùa v khác.


Tính đến nay, trong s gn 8.000 DN ca Ngh An thì DNDL chiếm hơn 500 DN, ch yếu là DN va và nh (VVN). Nhìn chung, các DNVVN Ngh An đều rơi vào khó khăn v vn, trong khi đó vn vay t tín dng ngân hàng ch đạt 35,1%, t đó kéo theo nhiu cái yếu khác như: chm đổi mi công ngh, thiếu thông tin th trường, yếu v tiếp th qung bá, trình độ ngun nhân lc hn chế... Ngoài nhng mt yếu trên, các DNDL Ngh An còn có nhng mt yếu kém khác như quy mô nh, kh năng cnh tranh yếu kém... Ch nhìn vào các DN l hành ca Ngh An cũng đủ nhn thy s yếu kém ra sao khi vươn ra th trường quc tế. Các khách sn, nhà ngh tuy s lượng tăng nhanh nhưng công sut phòng đạt thp (ch t 54- 56%/năm).


Trong nhng năm qua, Nhà nước đã có nhiu chính sách ưu đãi đầu tư, h tr DN. Riêng tnh Ngh An đã ban hành các quyết định quy định mt s chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn, trong đó có các DNDL. Ngoài các văn bn chung này, đến nay tnh ta vn chưa ban hành cơ chế, chính sách riêng h tr đầu tư cho DNDL. Ngay c trong chính sách h tr tài chính, đến nay vn chưa thành lp được Qu bo lãnh tín dng cho DNVVN nói chung, DNDL nói riêng.

Tuy Nhà nước đã có nhiu chính sách h tr cho DN, nhưng chm trin khai ti địa phương mt cách thiết thc, c th như: h tr v đào to ngun nhân lc, h tr v xúc tiến, qung bá du lch, h tr sn xut hàng lưu nim phc v du lch... Đây có th xem là nguyên nhân quan trng nht tác động ti vic xây dng thương hiu du lch, là nguyên nhân ca nhiu nguyên nhân đã nêu trên...


Để
rõ hơn v các nguyên nhân dn ti thc trng đến nay du lch Ngh An vn chưa xây dng được thương hiu ca mình, chúng tôi mun làm rõ thêm thc trng t mt đim du lch c th, chng hn Khu di tích LS - VH Kim Liên, quê hương ca Bác H Nam Đàn. Ngoài các đim tham quan chính như quê ni, quê ngoi, m bà Hoàng Th Loan... đim du lch đặc bit này dường như còn thiếu mt không gian văn hóa. Kim Liên cũng như Nam Đàn đến nay vn thiếu t chc sinh hot hát dân ca, nht là phc hi điu hát phường vi để du khách thưởng thc.


Có ý kiến li cho rng, ch cn gi được li ha vi khách đã to nên thương hiu, nếu thuyết phc bng s khác bit, chiếm được cm tình ca khách là gi được thương hiu. Vi Ngh An, nhng tim năng văn hóa, t nhiên như Kim Liên, Ca Lò, Vườn quc gia Pù Mát... là có s khác bit, ch cn to được s hài lòng, cm xúc và n tượng cho du khách s to nên thương hiu. Vy mà để đạt được điu đó tht khó lm thay.

Mai Hồ Minh

Tin mới

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.