Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Medvedev

Báo chí Nga từ Trung ương cho đến các hãng thông tấn lớn đều đưa tin đậm nét chuyến thăm Việt Nam của ông Medvedev

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Medvedev được dư luận Nga rất quan tâm. Trong những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng Nga đã đưa nhiều tin, bài liên quan đến chuyến thăm này.

Sáng ngày 7/11, nhiều kênh truyền hình, các hãng thông tấn, báo chí lớn của Nga đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Medvedev.

Trong bản tin chính đầu giờ sáng, kênh truyền hình quốc gia "Rossia" của Nga đã đưa tin về lễ đón chính thức. Các hãng thông tấn lớn như: Ria Novosti, Itar Tass, Interfax... thường xuyên cập nhật thông tin về các hoạt động của Thủ tướng Nga tại Hà Nội, đưa tin về các kết quả đạt được trong chuyến thăm và điểm lại những lĩnh vực quan trọng trong hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Medvedev ảnh 1

Nhìn chung, các phương tiện truyền thông của Nga tập trung phản ảnh và khai thác chi tiết những kết quả đạt được trong chuyến thăm.

Kênh truyền hình quốc gia "1 TV" đưa tin với hàng tit "Khu vực tự do thương mại giữa Việt Nam với các nước Liên minh thuế quan cần sớm được thành lập", nhấn mạnh những triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung.

Hãng thông tấn Ria Novosti, dẫn nguồn tin nhấn mạnh kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam trong năm 2011 tăng 25% và theo đánh giá của cả phía Nga và Việt Nam, con số này có thể đạt 7 tỉ USD vào năm 2015.

Trong bối cảnh đó, hai nước sẽ khởi động đàm phán ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Thuế quan vào quý I năm 2013.

Sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước và các nước khác trong khu vực trong những năm tới.

Trang web về kinh tế thương mại Bussines Tass và Hãng thông tấn Ria Novosti đưa tin từ Hà Nội cho biết Nga và Việt Nam đang hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng, nêu bật thành công của liên doanh dầu khí Vietsovpetro được thành lập từ năm 1981.

Ngoài ra, các công ty dầu khí lớn của Nga như "Gasprom", "Lukoil", "TNK-BP"... cũng đang hợp tác hiệu quả với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại thềm lục địa Việt Nam, tại Nga và các nước thứ ba.

Các báo Nga cũng nhấn mạnh hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo với cơ sở là quan hệ từ suốt 60 năm qua khi Liên Xô và Nga đã đào tạo cho Việt Nam hơn 52.000 chuyên gia và hiện nay đang có gần 6.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Nga.

Trước thềm chuyến thăm, các báo Nga cũng đã đăng nhiều tin bài và trích dẫn một số nội dung đáng chú ý trong cuộc trả lời phỏng vấn mà Thủ tướng Medvedev dành cho các phóng viên Việt Nam trước khi lên đường sang thăm Việt Nam.

Trong đó tập trung đề cập quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư, hợp tác giữa hai nước về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm./.

Theo (vov.vn)-L.T

Tin mới

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.