Dự thảo xử phạt trong giáo dục: Nhiều điểm không khả thi

Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục  đã trở thành câu chuyện thời sự đối với những người làm công tác giáo dục trong ngày 20-3. Họ cho rằng có nhiều điểm trong dự thảo không khả thi.

Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục  đã trở thành câu chuyện thời sự đối với những người làm công tác giáo dục trong ngày 20-3. Họ cho rằng có nhiều điểm trong dự thảo không khả thi.

Dự thảo xử phạt trong giáo dục: Nhiều điểm không khả thi ảnh 1
 

                          Các đại biểu tại hội thảo ngày 19-3 - Ảnh: Việt Dũng đại biểu tại hội thảo ngày 19-3 - Ảnh: Việt Dũng
Mức phạt tiền chưa phù hợp

Cùng là con người như nhau mà tại sao điều 20 của dự thảo nêu: “Phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học. Phạt tiền 5-20 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm nhân phẩm, thân thể, danh dự của nhà giáo, nhân viên cơ sở giáo dục”. Như vậy, chẳng lẽ danh dự, nhân phẩm của học sinh không có giá trị bằng giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục hay sao? Đó là chưa kể học sinh có nhiều đặc điểm bất lợi so với những người có thể ngược đãi, hành hạ, xúc phạm các em như: sức yếu hơn, không có nhiều kinh nghiệm ứng xử, hậu quả của việc ngược đãi có thể để lại di chứng lâu dài hơn, khó khắc phục hơn... Vậy mà mức phạt cho hành động ngược đãi học sinh lại thấp hơn rất nhiều so với hành động xâm phạm nhân phẩm, danh dự của nhà giáo là chưa phù hợp.

* Ông Đinh Thiện Căn (trưởng Phòng GD-ĐT Q.1, TP.HCM):
Điều kiện không cho phép

Thật ra, “chuẩn” về sĩ số học sinh/lớp học thì điều lệ nhà trường đã quy định rồi. Chúng tôi biết từ lâu và đang nỗ lực thực hiện. Ở bậc tiểu học, bây giờ trường nào giữ được sĩ số chuẩn 35 học sinh/lớp là mô hình mơ ước của chúng tôi. Thế nhưng, điều kiện không cho phép, số học sinh trong độ tuổi đi học tăng cao, trường lớp thì không đủ, chưa

kể tình trạng “chạy” hộ khẩu vào những địa bàn có trường nổi tiếng trú đóng nữa...

Những yếu tố đó khiến một số trường bắt buộc phải tăng sĩ số học sinh/lớp chứ bản thân các trường đâu có muốn. Sĩ số đông thì các trường có lợi gì đâu mà phạt hoặc nếu phạt thì các trường lấy tiền đâu mà đóng?

* Bà Võ Ngọc Thu (trưởng Phòng GD-ĐT Q.5, TP.HCM):
Chưa có sự thông cảm và sẻ chia

Dự thảo có nhiều điểm không khả thi, nhất là việc phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi không đảm bảo đủ số lượng, diện tích phòng học, phòng bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành, thư viện, sân chơi và các công trình phục vụ dạy và học khác theo quy định. Điều này cho thấy những người biên soạn dự thảo chưa có sự chia sẻ và thông cảm với các địa phương. Bởi vì ban giám hiệu và giáo viên các trường đều muốn trường mình khang trang, hiện đại, trang thiết bị dạy học đầy đủ nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là ngân sách đã “rót” xuống như thế nào?

* PGS Văn Như Cương (hiệu trưởng Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh):
Không thể chỉ quy thành tiền

Việc quy định xử phạt đối với hành vi ngược đãi, hành hạ người học, xâm phạm nhân phẩm, thân thể nhà giáo nghe qua có thể thấy là một quy định hiện đại, có tính cảnh báo với hành vi ứng xử không sư phạm xảy ra không ít gần đây. Tuy nhiên, đối với vấn đề thuộc phạm trù đạo đức, trong môi trường sư phạm thì không nên chỉ quy thành tiền. Chả lẽ giáo viên có quyền đánh học sinh, thậm chí cả gây thương tích, rồi nộp tiền, lại có thể tiếp tục thanh thản hành hạ học sinh? Chả lẽ ông hiệu trưởng ngang nhiên xúc phạm giáo viên và yên tâm sẽ nộp tiền là xong chuyện?

* Ông Nguyễn Huy Bằng (chánh thanh tra Bộ GD-ĐT):
Sẽ có điều chỉnh phù hợp


Thực tế dân số đang đi vào ổn định, tỉ lệ sinh giảm, nên xét trên toàn quốc, việc quy định sĩ số lớp học phải đạt đúng chuẩn hoàn toàn có thể thực hiện được. Riêng ở thành phố lớn, do đặc thù riêng, nên tình trạng lớp học vượt sĩ số quy định còn không ít.

Tuy nhiên, việc đưa ra mức xử phạt là cần thiết vì đây là quy định đã có sẵn trong điều lệ trường tiểu học, điều lệ trường trung học. Bộ GD-ĐT đã cân nhắc đến đặc thù của các trung tâm đô thị lớn nên ngay trong dự thảo đầu tiên cũng nói rõ việc vi phạm sĩ số vượt dưới 15% quy định thì không xử phạt. Song tới đây, bộ sẽ làm việc với các địa phương này để đánh giá chính xác được khả năng đáp ứng về sĩ số lớp học của các trường ra sao. Từ thực tiễn, ban soạn thảo sẽ có những điều chỉnh phù hợp, có thể có sự khác nhau về tỉ lệ vượt sĩ số quy định khi định khung xử phạt.

Theo tuoitre - LY

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.