Đưa lễ hội dân gian về với cộng đồng

12/01/2016 11:03

(Baonghean.vn) – Đó là một trong những nhiệm vụ được nêu tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào sáng 12/1.

Quang cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2015, Sở VH-TT&DL tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lý, chỉ đạo; quan tâm đến công tác tuyên truyền trong nhân dân về ý nghĩa, giá trị của các lễ hội. Cùng với đó là công tác đảm bảo an toàn TTXH và xã hội hóa các hoạt động lễ hội được chú trọng triển khai, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đua thuyền tại Lễ hội Đền Vua Mai. Ảnh: Thanh Lê
Đua thuyền tại Lễ hội Đền Vua Mai. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên, trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội vẫn tồn tại một số hạn chế như: phần lớn lễ hội còn nặng hành chính hóa; một số nghi lễ còn lúng túng; nếp sống văn minh ở lễ hội vẫn còn nhiều vi phạm; công tác vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; việc quy hoạch lễ hội nói chung, quy hoạch dịch vụ nói riêng chưa hợp lý…

Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trong hoạt động lễ hội. Từ đó, nhìn nhận các giải pháp và đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ trong quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016.

Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VH-TT&DL kết luận hội nghị.
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VH-TT&DL kết luận hội nghị.

Theo kế hoạch, năm 2016, Sở VH-TT&DL sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, quản lý, thanh kiểm tra; phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng cấp huyện và các xã có lễ hội; thực hiện nghiêm các quy định về cấp phép tổ chức lễ hội; tổ chức tập huấn về quản lý, tổ chức lễ hội cho ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội…

Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa của các lễ hội và di tích; nghiên cứu, phục hồi lễ hội theo bản sắc truyền thống, tìm các giải pháp đưa lễ hội dân gian về với cộng đồng. Đặc biệt, nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc cho từng lễ hội.

Phương Chi

TIN LIÊN QUAN

Đưa lễ hội dân gian về với cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO