Đưa máy cấy không động cơ vào sản xuất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong vụ sản xuất hè thu, mùa năm nay, HTX Đại Liên, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai đã đầu tư 5 máy cấy không động cơ vào cấy lúa cho kịp thời vụ.

Máy cấy không động cơ, một người điều khiển máy bằng lực đẩy của đôi tay có công suất ngang 7-8 người cấy, diện tích khoảng 4 sào/ngày. Ưu điểm của máy cấy thủ công không động cơ là có thể điều chỉnh khoảng cách hàng cấy theo ý muốn đối với đặc điểm sinh trưởng và phát triển của mỗi loại giống.

Với bốn mỏ cấy, một giây làm được 4 khóm lúa, và máy có hệ thống gạt bùn nên không phải mất thời gian xoa vết chân người đi lại.

Mỗi chiếc máy hiện nay có gía giao động từ 4 - 5 triệu đồng, được nông dân Trần Đại Nghĩa, ở vùng quê lúa Thái Bình sản xuất và đã được ứng dụng có hiệu quả ở các tỉnh phía Bắc.

1
Máy cấy không động cơ có giá từ 4-5 triệu đồng.

Đối với vùng Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, đây là năm đầu tiên các HTX và nông dân đưa vào sử dụng loại máy này.

Ông Lê Hữu Kiên, Giám đốc HTX Đại Liên cho biết: “HTX đang tổ chức hướng dẫn cho một số hộ nông dân sử dụng máy, rồi khoán để các hộ dân tự làm dịch vụ với HTX. Mạ sử dụng cho máy là loại mạ bắc ở sân, ở chân ruộng bình thường, không nhất thiết phải bắc vào khay. Ngày 30/5, nông dân xuống đồng cấy thử cho thuần thục, sau đó cấy đại trà”.

2
Nhà sáng chế Trần Đại Nghĩa đang trình diễn máy cấy thủ công.

Vụ Xuân năm 2016, HTX Đại Liên có 23 héc ta diện tích nằm trong chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn 55 héc ta của phường Quỳnh Xuân. Theo bà con, năng suất bình quân ước đạt 74 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa bình quân của HTX 6 tạ mỗi héc ta. Cá biệt có những diện tích lúa có thể đạt năng suất 80 tạ/ha.

Đây là vụ Xuân được mùa nhất từ trước đến nay của bà con nông dân Quỳnh Xuân. Dự kiến bà con sẽ bước vào thu hoạch đại trà bắt đầu từ 30/5, song song với thu hoạch tiến hành làm đất, để gieo cấy vụ mùa sớm theo đúng lịch thời vụ của thị xã Hoàng Mai.

Việc đưa máy cấy không động cơ vào sản xuất nhằm phục vụ bà con sản xuất gần 180 héc ta lúa vụ mùa sớm, tiết kiệm sức người, giảm đầu tư chi phí, tăng giá trị trên đơn vị diện tích lúa.

Nguyễn Vân

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.