Đưa pháp luật đến người lao động

(Baonghean) - Nhận biết người lao động trong khối doanh nghiệp còn hạn chế kiến thức về pháp luật, năm 2012, Công đoàn viên chức (CĐVC) Nghệ An đã thí điểm xây dựng "Tủ sách pháp luật" tặng một số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Từ những kết quả đã đạt được, "Tháng công nhân" năm nay, CĐVC Nghệ An tiếp tục vận động xây dựng "Tủ sách pháp luật" với quy mô rộng hơn...

Đã phát huy hiệu quả

Hai doanh nghiệp được CĐVC tặng "Tủ sách pháp luật" là Công ty CP May Minh Anh Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh) và Công ty CP Khoáng sản Á Châu (Khu công nghiệp Nam Cấm). Ở Công ty CP Khoáng sản Á Châu, "Tủ sách pháp luật" được đặt tại một góc của phòng ăn, xung quanh có cửa sổ thoáng đãng. Trong "Tủ sách pháp luật" có 140 đầu sách, gồm đủ các sách về Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, Luật Dân sự... và các ấn phẩm liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động và có một cuốn sổ theo dõi những người mượn sách. Anh Nguyễn Quang Thái - Phó Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng ca sản xuất vui vẻ cho biết, thời gian đầu, do người lao động chưa có thói quen đọc sách, hơn nữa vì đặc thù công việc nên anh, chị em công nhân còn ít đọc, hầu như chỉ có cán bộ chủ chốt, văn phòng và cán bộ Công đoàn tham khảo, nghiên cứu. Vậy nhưng hiện nay, cán bộ các tổ sản xuất và công nhân đã đọc sách thường xuyên hơn.

Đưa pháp luật đến người lao động ảnh 1

Công nhân Công ty CP May Minh Anh Kim Liên

Công ty CP Khoáng sản Á Châu có 105 CBCNV, trong đó có 90 người là đoàn viên Công đoàn. Nơi đây chủ yếu sản xuất bột đá siêu mịn xuất sang các nước: Ấn Độ, Pháp, Đức, Thái Lan, Singapore... Trong những năm qua, dù nền kinh tế chung gặp nhiều khó khăn nhưng công ty vẫn bảo đảm thu nhập cho người lao động. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nay, một số bộ phận vẫn tiếp tục sản xuất để đảm bảo đơn hàng đã ký với đối tác nhưng người lao động được hưởng 300% theo đúng quy định. Anh Thái nói: Với người lao động, quan trọng nhất là có việc làm ổn định, có thu nhập và được chủ sử dụng lao động thực hiện đúng chính sách đã ban hành của Nhà nước. Ở công ty chúng tôi, những vấn đề này người lao động rất yên tâm...".

Gặp gỡ một số công nhân trực tiếp sản xuất, họ cho biết, thường thì sau khi làm việc mệt mỏi nên chỉ muốn được nghỉ ngơi. Vậy nhưng khi có những vấn đề liên quan đến chế độ thì anh chị em đã biết tìm đến "Tủ sách pháp luật" để tìm kiếm tài liệu liên quan. Anh Hoàng Thanh Tâm - Tổ trưởng tổ vận hành cho biết, thường thì sau giờ ăn trưa và từ khoảng 19 - 22 giờ anh em công nhân mới có thời gian để mượn sách đọc. "Tôi quan tâm nhất đến Bộ Luật Lao động, qua đó để biết được quyền của mình và sau đó phổ biến thêm cho anh em...". - anh Tâm nói.

Công ty CP May Minh Anh Kim Liên có trên 1.000 công nhân trực tiếp sản xuất. Đây là địa chỉ có uy tín về quan hệ lao động giữa chủ sử dụng lao động và người lao động. Mức lương bình quân của công nhân nơi đây khoảng 2,8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra công nhân có một bữa ăn trưa, có tiền chuyên cần 250.000 đồng/tháng, tiền xăng xe 50.000 đồng/tháng, thưởng tháng theo 3 mức A - B - C lần lượt 300.000 đồng - 200.000 đồng - 100.000 đồng, thưởng tuần 30.000 đồng. Anh Trần Danh Chuyên - Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng kỹ thuật công ty thành thật: Ở đây chế độ cho lao động đảm bảo nên người lao động hoàn toàn an tâm làm việc, vì vậy thi thoảng mới có người xem sách. Nhưng với cán bộ Công đoàn, các phòng, ban thì được lợi rất nhiều từ "Tủ sách pháp luật" vì được mở mang kiến thức. Làm cán bộ Công đoàn, vừa tham gia quản lý, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động nếu không có kiến thức về pháp luật thì rất gay...

Nhân thêm nhiều  "Tủ sách pháp luật"

CĐVC Nghệ An có 43 công đoàn thành viên từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành và các tổ chức chính trị, xã hội. Theo anh Nguyễn Đức Hùng - Phó Chủ tịch CĐVC Nghệ An, việc xây dựng "Tủ sách pháp luật" được lên kế hoạch trước "Tháng công nhân" năm 2012. Lý do là bởi CĐVC nhận định, người lao động trong các doanh nghiệp hầu hết từ địa bàn nông thôn ít có cơ hội để tìm hiểu pháp luật. Hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay, do suy thoái kinh tế, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên tiềm ẩn nguy cơ về quan hệ lao động là rất lớn, vì vậy việc bồi trúc kiến thức cho người lao động là hết sức cần thiết. Anh Hùng nói: "Nghĩ là làm, vậy nên chúng tôi đã đưa việc xây dựng tủ sách ra bàn trong Ban Thường vụ, rồi Ban Chấp hành CĐVC. Kết quả là được sự đồng tình rất cao". 43 công đoàn thành viên đã động viên CBCC đóng góp kinh phí, đóng góp đầu sách các loại tùy theo chức năng từng đơn vị rồi tiến hành mua tủ, lựa chọn doanh nghiệp phù hợp tiêu chí để tặng.

Từ kết quả của năm 2012, từ đầu tháng 4 năm nay, CĐVC Nghệ An tiếp tục vận động các công đoàn thành viên quyên góp kinh phí để xây dựng "Tủ sách pháp luật" tặng cho một số doanh nghiệp trong "Tháng công nhân". "Kinh phí xây dựng mỗi "Tủ sách pháp luật" khoảng 5,5 - 6 triệu đồng. Năm nay chúng tôi sẽ mở rộng thêm nhiều đối tượng được tặng “tủ sách pháp luật” tùy theo số tiền quyên góp được. Tin là rất khả quan vì các công đoàn thành viên rất ủng hộ việc này..." - Anh Hùng vui vẻ cho biết.

Theo anh Hoàng Danh Lai - Chủ tịch công đoàn kiêm Phó Giám đốc Sở TN&MT, Công đoàn Sở TN&MT đã triển khai nội dung công việc để các tổ công đoàn cơ sở vận động các đoàn viên của mình tham gia quyên góp. Theo kế hoạch, Công đoàn Sở TN&MT sẽ đóng tối thiểu 500.000 đồng, nhưng số thu chắc chắn sẽ được nhiều hơn và sẽ nộp hết về văn phòng CĐVC để thêm kinh phí xây dựng tủ sách. Anh Lai chia sẻ: Trong “Tháng công nhân" năm 2013, Sở TN&MT có nhiều hoạt động hướng về người lao động, trong đó xây dựng "Tủ sách pháp luật" được xem là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa. Chúng tôi hy vọng người lao động sẽ tiếp cận với các tài liệu, văn bản pháp luật để nắm bắt được quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Tôi cũng đang đề nghị phân loại doanh nghiệp để đưa tài liệu pháp luật cho phù hợp, có nơi tặng sách nhưng có nơi nên tặng băng đĩa, đầu phát vì thực tế có những nơi người lao động không có điều kiện, thời gian để đọc sách".

Chúng tôi đã cùng Phó Chủ tịch CĐVC Nguyễn Đức Hùng đi xuống Khu công nghiệp Nam Cấm để nắm bắt nhu cầu thực tế của người lao động tại một vài doanh nghiệp. Ở Công ty TNHH Liên hiệp Nghệ An, sau khi được anh Hùng trao đổi về việc tặng "Tủ sách pháp luật", anh Bùi Tiến - Chủ tịch Công đoàn công ty rất vui: “Chúng tôi đang dự kiến mời Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam về tập huấn Luật Lao động cho CBCNV trong "Tháng công nhân", bây giờ được CĐVC quan tâm tặng "Tủ sách pháp luật" thì còn gì vui bằng”...

Bài, ảnh: Nhật Lân

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...