Đưa phòng, chống đuối nước vào tiêu chí đánh giá xây dựng nông thôn mới?

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những giải pháp được đại biểu HĐND tỉnh thuộc tổ 2 đề nghị nghiên cứu thực hiện để giải quyết các vấn đề nổi cộm, trong đó có vấn nạn đuối nước trẻ em.

Tham gia phiên thảo luận tại tổ chiều 10/7 ở tổ 2 gồm có các đại biểu HĐND tại 3 đơn vị bầu cử là huyện Đô Lương, thị xã Thái Hòa và thị xã Hoàng Mai. Cùng dự có ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh, và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Ông Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đô Lương làm Tổ trưởng điều hành buổi thảo luận.

Đưa phòng, chống đuối nước vào tiêu chí đánh giá xây dựng nông thôn mới? ảnh 1
Các đại biểu tại tổ thảo luận số 2, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII. Ảnh: Hoài Thu

24 nội dung quan tâm đến các vấn đề “nóng” 

Phiên thảo luận ghi nhận 6 lượt đại biểu tham gia đóng góp ý kiến về 24 nội dung quan tâm, trong đó 19 ý kiến góp ý vào các dự thảo, 5 ý kiến trả lời, giải trình của lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Xây dựng.

Các đại biểu Trần Duy Ngoãn (đơn vị Hoàng Mai), Nguyễn Thị Lan (đơn vị Đô Lương), Nguyễn Thị Thủy (đơn vị TX. Thái Hòa) nêu những băn khoăn, đề nghị UBND tỉnh, các cấp ngành có giải trình và biện pháp khắc phục các vấn đề: tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ và so với kịch bản tăng trưởng; tình trạng trẻ em đuối nước xảy ra liên tục gây lo lắng cho dư luận xã hội; tình trạng cháy nổ còn diễn ra nhiều, nhất là cháy rừng; vấn đề dịch vụ nước sạch ở TP. Vinh còn gây dư luận không đồng nhất; cơ chế hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn mới còn bất cập; vấn đề về vi phạm trong quản lý đất rừng; đề nghị hướng dẫn các địa phương xử lý các vấn đề còn bất cập trong sáp nhập đơn vị hành chính xã, xóm…

Đại biểu Trần Duy Ngoãn nêu các ý kiến tại phiên thảo luận Tổ 2. Ảnh: Hoài Thu
Đại biểu Trần Duy Ngoãn nêu các ý kiến tại phiên thảo luận Tổ 2. Ảnh: Hoài Thu

Trả lời các ý kiến tại phiên thảo luận về vấn đề cấp nước sạch ở TP. Vinh và các dự án quy hoạch, ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, với nội dung đại biểu quan tâm về việc cấp nước sạch ở TP. Vinh, Sở đã trả lời đầy đủ tại phiên họp báo.

Ông Lợi cũng thông tin thêm về một số dự án quy hoạch như quy hoạch trục đường Vinh - Cửa Lò, quy hoạch vùng huyện Nam Đàn đã được thông qua sau khi điều chỉnh theo sự đồng ý của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Đối với quy hoạch vật liệu thông thường, trong đó có các mỏ đất, ông Lợi cho biết, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại các khu vực có thể làm mỏ để khai thác đất, vì thế chỉ cấp mỏ cho những nơi nằm trong quy hoạch, nếu nằm ngoài thì phải trình tỉnh phê duyệt.

Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nêu ý kiến về tình trạng cháy rừng. Clip: Hoài Thu

Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nêu những lo lắng và đề nghị các cấp, ngành có hướng hạn chế tình trạng cháy rừng, cháy nổ diên ra trên địa bàn tỉnh. Đại biểu Hùng cũng nêu một số tình trạng cần khắc phục ngay đối với việc di dời các hộ dân liên quan các dự án thủy điện, tránh thiệt hại về người khi mùa mưa lũ đang đến gần, ví như ở Quế Phong. Liên quan huyện Quế Phong còn có tình trạng xử lý rác thải sinh hoạt còn bất cập cần có sự giải quyết của UBND tỉnh và các cấp, ngành liên quan.

Đồng tình với quan điểm này, ông Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (đơn vị Đô Lương) cũng đề nghị các cấp ngành rà soát, đánh giá lại tình hình các hộ dân cư trú ở vùng hạ lưu các dự án thủy điện để có phương án giải quyết, ví như Thủy điện Bản Vẽ, để tránh tình trạng thiệt hại người, tài sản của người dân khi mùa mưa lũ đến.

Đưa phòng, chống đuối nước vào tiêu chí đánh giá xây dựng nông thôn mới? ảnh 3
Các em được các giáo viên thể dục hướng dẫn, dạy từng kỹ thuật bơi cơ bản tại ngôi trường miền núi thuộc huyện Anh Sơn. Ảnh tư liệu: Thái Hiền

Ngoài ra, ông Hoàng Viết Đường cũng nêu tình hình các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh còn nhiều đơn vị nợ tiền đất, nợ xây dựng cơ bản cũng còn nhiều, vẫn còn dự án treo về chủ trương đầu tư, đề nghị UBND tỉnh rà soát lại để có phương án xử lý như Dự án Minh Khang nợ 280 tỷ đồng.

Ông Hoàng Viết Đường cũng nêu việc phát triển kinh tế du lịch của tỉnh gần như đang cầm chừng, không chỉ cần có giải pháp đánh giá trách nhiệm của địa phương mà còn phải có trách nhiệm của sở, ngành trong vấn đề này. Trong đó, cơ sở hạ tầng của các cơ sở du lịch, nhất là Cửa Lò, thua kém hơn nhiều địa phương khác. Ông Hoàng Viết Đường đề nghị nghiên cứu cơ chế đặc thù cho TX. Cửa Lò để kích cầu du lịch, “tránh tình trạng du khách chỉ tắm xong rồi lên phòng nằm nghỉ, không có dịch vụ giải trí nào khác hấp dẫn thu hút họ lưu trú thêm” - ông Hoàng Viết Đường nhấn mạnh.

Đưa phòng tránh đuối nước vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới?

Trả lời một số nội dung, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đối với vấn nạn đuối nước trẻ em, đây là vấn đề cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thực tế cho thấy các biện pháp tuyên truyền phòng, chống đuối nước được các tổ chức Đoàn, Hội, địa phương thực hiện lâu nay chưa đủ mạnh. Ông Lê Hồng Vinh đề nghị đại biểu xem xét biện pháp đưa việc phòng, chống đuối nước vào tiêu chí đánh giá xây dựng nông thôn mới, ví như việc địa phương phải có bể bơi để dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn.

Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý kiến tại phiên thảo luận Tổ 2. Clip: Hoài Thu

Tại buổi thảo luận, ông Lê Hồng Vinh cũng trả lời các ý kiến về vấn đề cung cấp nước sạch ở TP. Vinh, việc hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng các làng nghề. Về việc cấp phép mỏ đất phục vụ san lấp mặt bằng các dự án, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có nghiên cứu các biện pháp và sắp tới sẽ rà soát để tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện các dự án đầu tư, đồng thời đảm bảo cảnh quan môi trường.

“Với việc sáp nhập thôn xóm còn nhiều bất cập, lãnh đạo Tỉnh ủy cũng đã báo cáo đến Trung ương nhưng việc sáp nhập Trung ương yêu cầu vẫn phải đảm bảo tiến độ đã giao” - ông Lê Hồng Vinh cho biết.

Còn đối với vấn đề cháy rừng, ông Lê Hồng Vinh cho biết, hiện nay phương tiện chữa cháy còn hạn chế; bên cạnh đó việc kiểm soát người ra vào rừng còn lỏng lẻo, cộng với ý thức của một số người dân còn kém…

Đưa phòng, chống đuối nước vào tiêu chí đánh giá xây dựng nông thôn mới? ảnh 4
Ông Ngọc Kim Nam tiếp thu các ý kiến tại phiên thảo luận tổ để chuyển tới các phiên làm việc tiếp theo của kỳ họp. Ảnh: Hoài Thu

Kết thúc buổi thảo luận, ông Ngọc Kim Nam tiếp thu các vấn đề đại biểu Tổ 2 quan tâm để gửi đến HĐND tỉnh tiếp tục cho ý kiến, đề ra các giải pháp giải quyết tại các phiên làm việc tiếp theo.

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.