Đưa quan hệ Việt Nam- Indonesia lên tầm cao chiến lược

Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Indonesia

Nhận lời mời của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, trong 2 ngày 27 - 28/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Indonesia.

Chuyến thăm nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Indonesia, đối tác truyền thống và quan trọng của Việt Nam trong ASEAN.

Đưa quan hệ Việt Nam- Indonesia lên tầm cao chiến lược ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh:TTXVN)

Indonesia vốn gần gũi và quen thuộc với Việt Nam về mặt địa lý, có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Với hơn 17.500 hòn đảo lớn nhỏ, Indonesia là quốc gia quần đảo lớn nhất thế giới với diện tích đất liền lên tới 1,9 triệu km2, diện tích phần nước rộng 9,9 triệu km2.

Indonesia đứng thứ tư thế giới về dân số với khoảng 250 triệu người, thuộc hơn 300 dân tộc khác nhau, có nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Là sáng lập viên của ASEAN, Indonesia có tiếng nói quan trọng trong khối và coi ASEAN là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại; mong muốn xây dựng ASEAN thành một thực thể mạnh để tạo thế trong quan hệ với bên ngoài.

Với Việt Nam, thực tế 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã minh chứng Indonesia là đối tác quan trọng, giàu tiềm năng đối với Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng là nước được Indonesia đánh giá cao với vị thế là một trong những nước có ảnh hưởng lớn trong nội khối ASEAN.

Theo đánh giá của Hội nghị Ngoại giao Indonesia (2/2012), Việt Nam thuộc nhóm 14 nước “đối tác toàn diện” và “đối tác chiến lược” mà Indonesia cần ưu tiên phát triển quan hệ.

Vào tháng 9/2011, hai nước đã ký Chương trình hành động giai đoạn 2012-2015. Hai nước đang tích cực thúc đẩy việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược; các cơ chế hợp tác song phương được duy trì khá đều đặn. Các địa phương hai nước chủ động thiết lập quan hệ hợp tác nhằm khai thác thế mạnh và bổ sung lẫn nhau, điển hình là quan hệ đối tác giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Tây Kalimantan (Indonesia), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu-thành phố Padang; thành phố Đà Nẵng và thành phố Somarang.

Những năm gần đây, quan hệ song phương Việt Nam – Indonesia ngày càng khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Đã có nhiều chuyến thăm lẫn nhau giữa các Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Việc trao đổi các đoàn cấp Bộ, ngành, doanh nghiệp, đoàn thể quần chúng… diễn ra khá nhộn nhịp. Hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai bên được quan tâm thúc đẩy.

Hằng năm, Indonesia cấp hàng trăm học bổng cho Việt Nam trong các lĩnh vực ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ thông tin….

Việt Nam và Indonesia đã ký trên 30 Hiệp định và thỏa thuận, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia tiếp tục phát triển ổn định. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt, đạt hơn 4,6 tỷ USD năm 2012, hướng tới mục tiêu 5 tỷ USD hoặc cao hơn trước năm 2015.

Tính đến tháng 4/2013, Indonesia có 35 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn trên 282 triệu USD, đứng thứ 27 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hiện Việt Nam cũng có 7 dự án đầu tư sang Indonesia với số vốn 107 triệu USD. Hai nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và Liên Hợp Quốc.

Chuyến thăm Indonesia lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Indonesia, đối tác truyền thống và quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; thúc đẩy các cơ hội hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông và hợp tác trong ASEAN.

Và đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước sẽ chính thức nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ đối tác chiến lược.

Sự hiểu biết lẫn nhau, mối thiện cảm mà hai dân tộc chia sẻ với nhau trong 58 năm qua đã chắp cánh cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Indonesia.

Lãnh đạo và nhân dân hai nước đang tiếp tục quan tâm thúc đẩy mối quan hệ ấy thêm tốt đẹp, bền vững và đưa quan hệ song phương lên tầm cao chiến lược. Đó là cơ sở để chúng ta tin tưởng chuyến thăm chính thức Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này sẽ thành công tốt đẹp, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Indonesia ngày càng hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới./.

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...