Đức vua Tây Ban Nha lên án nạn tham nhũng

(Baonghean.vn) - Ngày 24/12, trong một bài phát biểu trên truyền hình nhân dịp Giáng sinh, Đức vua Tây Ban Nha tuyên bố nạn tham nhũng “cần phải bị bóp chết ngay từ trong trứng nước”. Tuyên bố này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi công chúa Cristina của Tây Ban Nha bị Tòa án triệu tập vì tội gian lận thuế.

Đức vua Felipe VI trong bài phát biểu nhân dịp lễ Giáng sinh đầu tiên kể từ khi lên ngôi vua cách đây 6 tháng. Ảnh: AP/Angel Diaz
Đức vua Felipe VI trong bài phát biểu nhân dịp lễ Giáng sinh đầu tiên kể từ khi lên ngôi vua cách đây 6 tháng. Ảnh: AP/Angel Diaz

Trong bài phát biểu nhân dịp Giáng sinh hôm thứ 4, Đức vua Felipe VI tuyên bố “Cuộc chiến chống tham nhũng là một mục tiêu bắt buộc”. Được biết, đây là bài phát biểu Giáng sinh đầu tiên kể từ khi Vua Felipe VI lên ngôi cách đây 6 tháng. Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh người dân Tây Ban Nha đang rất “phẫn nộ và thất vọng” về hoàng gia Tây Ban Nha mà đặc biêt là sau scandal trốn thuế của em gái Đức vua Felipe VI – công chúa Cristina.

Đức vua Felipe VI nhấn mạnh “Dù có ít trường hợp tham nhũng xảy ra nhưng chúng ta đều nhất trí với nhau rằng cần phải phải giết chết nó ngay từ trong trứng nước đồng thời xử lý một cách dứt khoát vấn nạn này”. Tuy nhiên, bài phát biểu của vị vua 46 tuổi này lại không hề đề cập tới tình trạng của em gái mình.

Hôm thứ 2, công chúa Cristina de Bourbon cùng người chồng Inaki Urdangarin đã bị triệu tập ra trước tòa. Trước đó, các công tố viên đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 4 năm về việc tham ô của công ty phi lợi nhuận Noos do ông Urdangarin điều hành.  

Hồi tháng 6, sau khi lên ngôi, Đức vua Felipe VI từng cam kết sẽ điều hành đất nước một cách “trung thực và minh bạch”. Tuy nhiên, có vẻ hình ảnh tốt đẹp của chế độ quân chủ dòng họ Bourbon được xây dựng từ thế kỷ XVIII đang dần bị hoen ố trong mắt người dân Tây ban Nha. Nhất là vào hồi năm 2012, trong khi Tây Ban Nha đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính thì Đức vua Juan Carlos lại tham gia một cuộc săn voi hoang phí ở Botswana. 

Chu Thanh

Theo LeMonde 24/12

Tin mới

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) - Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.