Dùng chất béo đúng cách trong bữa ăn của trẻ

Tắt bếp trước khi cho dầu tinh luyện vào chén thức ăn. Tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật của trẻ được khuyến nghị khoảng 30 và 70%.

Trong thực đơn của trẻ khi bắt đầu ăn dặm bên cạnh các nhóm chất bột đường, đạm, vitamin và trái cây thì nhóm không thể thiếu là chất béo.Thông thường, 1g chất béo cho năng lượng gấp 2 lần 1g chất bột đường.

Chất béo chiếm khoảng 50% nhu cầu trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
Ảnh: dinhduong

BS.CKI Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, chất béo cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể trẻ, là thành phần của màng tế bào và mô não. Chất béo là dung môi giúp các vitamin A, D, E, K hòa tan, hấp thu vào cơ thể. Đây là lý do vì sao nhiều viên vitamin bổ sung thường có mang theo tinh dầu.

Theo bác sĩ Hương, trong 6 tháng đầu, trẻ nhận được nguồn chất béo dồi dào từ sữa mẹ. Từ 6 tháng, khi bước sang lứa tuổi ăn dặm, trẻ cần được bổ sung chất béo trực tiếp trong khẩu phần ăn hàng ngày.Năng lượng do chất béo cung cấp trong tổng năng lượng khẩu phần của trẻ dưới 6 tháng tuổi là 45-50%, trẻ 7-11 tháng tuổi cần 40%, trẻ 1-3 tuổi là 35-40%.

"Tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật ở trẻ thường được khuyến nghị khoảng 30% và 70%", bác sĩ Hương nhấn mạnh.

Bác sĩ Hương cũng chia sẻ, một số phụ huynh có tâm lý khi dùng dầu thực vật mắc tiền sẽ dùng ít lại. Đây là điều không nên, dù dầu gì thì cũng phải dùng đủ để đảm bảo năng lượng cho trẻ. Với trẻ ở tuổi ăn dặm, trong mỗi chén bột hoặc chén cháo cần có 5-10g dầu tinh luyện, tương đương với một muỗng lớn hoặc 2 muỗng nhỏ. Nếu trẻ đã ăn cơm thì sử dụng chất béo uyển chuyển trong các món chiên, xào hằng ngày.Cần linh hoạt sử dụng chất béo một cách đầy đủ, đa dạng và hợp lý vừa giúp bữa ăn của trẻ ngon miệng hơn, vừa cung cấp đủ năng lượng để trẻ phát triển trí tuệ, thể chất ngay trong những năm đầu đời.

Khi lựa chọn dầu ăn cho trẻ cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng, xem rõ dầu nào có thể dùng để ăn sống, dầu nào cần phải nấu chín..."Nếu sử dụng loại dầu tinh luyện thì cần tắt bếp trước khi cho vào chén thức ăn vì acid béo không no khi đun sôi sẽ biến thành acid béo no, không tốt cho sức khỏe của trẻ. Dùng loại dầu nấu ăn bình thường để chế biến bữa ăn cho trẻ thì cần đun sôi cùng với cháo hoặc bột", bác sĩ Hương khuyến cáo.

Theo VnExpress - NT

tin mới

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.