Đừng để “cơm treo, mèo nhịn đói”

(Baonghean) Được biết, hiện nay quỹ bảo hiểm y tế ở tỉnh ta kết dư khá lớn. Như năm 2011, theo trả lời của Giám đốc Sở Y tế trong phiên chất vấn trước HĐND tỉnh vừa qua, con số đó là khoảng 70 tỷ đồng! Vấn đề ở đây là: Vì sao ta lại kết dư nhiều thế? Lỗi tại công tác quản lý hay người dân?

Dư luận cho rằng, nguyên nhân cơ bản đầu tiên là do đơn giá thuốc theo quy định cho mỗi lần khám chữa bệnh quá ít. Tại xã Nga My (Tương Dương), Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có 4.500 người, hộ nghèo chiếm 81% (đối tượng này được cấp không BHYT). Thế mà 6 tháng đầu năm nay, trạm xá chỉ được phân bổ 80 triệu đồng tiền thuốc. Thuốc ít, mỗi bệnh nhân mỗi lần khám được kê đơn không quá giá trị 99.000 đồng! Tiền thuốc ít, lại không có thuốc đúng bệnh, nhiều người ốm nằm nhà, không muốn đến trạm xá xã.

Thứ hai, theo cán bộ ngành chủ quản giải thích thì: Do việc cấp thẻ BHXH năm nào cũng quá chậm, khiến người ốm trước khi có thẻ chịu thiệt thòi. Vấn đề này rõ ràng không phải do dân hay do các ngành liên quan mà do công tác quản lý.

Thứ ba, do chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến huyện và tỉnh còn thấp nhưng lại muốn giữ bệnh nhân ở lại, trong khi người nhà bệnh nhân thấy bệnh càng nguy kịch, muốn điều trị nơi có chất lượng cao đành… đánh liều chuyển lên tuyến trên, chấp nhận mất quyền lợi BHYT của mình.

Mong những người làm công tác quản lý lĩnh vực này nhanh chóng rút kinh nghiệm để người dân khỏi thiệt thòi với cảnh “cơm treo, mèo nhịn đói”, nhất là ở địa phương mà số hộ nghèo còn rất lớn như tỉnh ta.

Thành Nam

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.