Đừng để “Kiếm củi ba năm, đốt một giờ”

(Baonghean) - Sau khi đã tự nguyện chuyển đổi đất theo hình thức một đổi một, đo theo thực tế để xóm 13, xã Khánh Sơn (Nam Đàn) xây dựng nhà văn hoá. Ông Nguyễn Đức Phúc, trú tại xóm 11, xã Khánh Sơn lại cho rằng, diện tích đất cũ của gia đình ông lớn hơn so với diện tích ông mới nhận. Từ đó đến nay ông liên tục khiếu kiện…

Về xóm 13, xã Khánh Sơn, tìm hiểu chúng tôi được biết, để xóm xây dựng được nhà văn hoá khang trang, trị giá gần 70 triệu đồng như hiện nay, ngoài nguồn hỗ trợ của huyện, xã được gần 20 triệu đồng, thì mỗi khẩu trong xóm đã tự nguyện đóng góp 70.000 đồng, mỗi đảng viên còn góp thêm mỗi người 100.000 đồng. Đáng nói là, để có đất xây dựng nhà văn hoá nằm ở vị trí trung tâm xóm hiện nay, không ai không nhớ đến việc làm ý nghĩa của ông Nguyễn Đức Phúc.

Theo ông Phạm Văn Bình, Xóm trưởng xóm 13: Năm 2007, khi xóm còn loay hoay chưa biết tìm ai để thương lượng chuyển đổi đất, xây dựng nhà văn hoá phải ở vị trí trung tâm xóm để người dân thuận lợi trong việc đến sinh hoạt, thì ông Phúc là người tiên phong viết đơn đồng ý chuyển đổi đất vườn của mẹ ông để lại. Việc làm của ông Phúc được mọi người dân trong xóm khen ngợi. Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” bởi chỉ vài tháng sau ông Phúc lại đi kiện về một số chi tiết mà bản thân ông cho là chưa thỏa đáng xung quanh “hành động nghĩa hiệp của mình”. Trước một số hành vi, thái độ “không bình thường” của ông Phúc không ít bà con trong xóm lắc đầu nuối tiếc “Kiếm củi ba năm đốt một giờ”.

Mảnh đất ông Phúc đổi cho xóm 13 xây nhà văn hoá.

Được biết, ngày 6/2/2007 ông Phúc đã viết đơn gửi UBND xã Khánh Sơn với nội dung nhất trí đổi vườn ở cũ của mẹ ông (bà Tý Ủy) cho xóm 13 xây nhà văn hoá, theo cách thức một đổi một, đo theo thực tế. Cùng ngày, UBND xã Khánh Sơn đã họp thống nhất giao cán bộ địa chính xã, Hội đồng giao đất tiến hành làm thủ tục để bàn giao đất tại vị trí mới cho gia đình ông Phúc. Ngày 9/2/2007, UBND xã Khánh Sơn, Ban cán sự xóm 13 và ông Nguyễn Đức Phúc đã tiến hành lập biên bản chuyển đổi thửa đất của gia đình ông Phúc tại xóm 13, thuộc tờ bản đồ 08, diện tích bàn giao là 800m2.

Theo đó, thửa đất mà UBND xã Khánh Sơn đổi cho ông Phúc là tại rú Bùi (cầu Vực Nàng), dọc đường liên xã Kim -  Phúc - Cường, diện tích đổi là 800m2. Ông Phúc đã nhất trí và ký vào văn bản chuyển đổi. Đến cuối 2007, gia đình ông Phúc đã xây dựng nhà ở và ốt kinh doanh tại thửa đất mới nói trên. Đồng thời xóm 13 cũng đã xây dựng nhà văn hoá tại thửa đất ông Phúc chuyển đổi. Tuy nhiên, sau đó ông Phúc tự đo lại diện tích đất đã chuyển đổi cho xóm, thì kết quả không phải 800m2, mà là 988m2. Từ đó ông cho rằng UBND xã đã giao đất cho ông thiếu 188m2 nên yêu cầu UBND xã Khánh Sơn giao đủ 188m2 đất còn thiếu cho gia đình ông.

Ngày 7/11/2008, đoàn Thanh tra phối hợp với Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Nam Đàn cùng đại diện UBND xã Khánh Sơn, Ban cán sự xóm 13 và ông Nguyễn Đức Phúc đo lại hiện trạng thửa đất của mẹ ông Phúc thì diện tích là 920m2. Ông Phúc đã nhất trí và ký vào biên bản. Tuy nhiên, sau đó ông lại đề nghị đo lại thì kết quả là 926m2. Ông Phúc đồng ý và tiếp tục ký vào biên bản. Nhưng sau khi ký nhận xong được một thời gian ngắn ông Phúc lại khiếu nại kết quả đó.

Ngày 6/8/2009, đoàn Thanh tra phối hợp với Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Nam Đàn, UBND xã Khánh Sơn và gia đình ông Phúc tiến hành đo lại thửa đất của mẹ ông tại xóm 13 cho thấy diện tích hiện trạng là 960m2!  Cũng như các lần trước, lần này ông Phúc cũng đã thống nhất đề nghị huyện giao 960m2 và sẽ không khiếu nại gì thêm. Nhưng sau đó ông Phúc lại tiếp tục tự đo lại diện tích đất cũ và làm đơn khiếu nại, với yêu cầu phải trả đủ diện tích 1.010m2 đất để làm bìa!

Ông Đặng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn, ông Nguyễn Hồ Tiến, Phó phòng TNMT huyện Nam Đàn cho biết: Thửa đất của gia đình ông Phúc theo bản đồ 299 có diện tích 780m2, thuộc số thửa 392, tờ bản đồ số 8. Ban đầu xã Khánh Sơn đo được 800m2 là do theo sơ đồ 299 nên khó xác định được chính xác mốc giới, giáp ranh giữa đất của mẹ ông Phúc và các thửa đất tiếp giáp. Còn sự chênh lệch số liệu giữa các lần đo tiếp theo, khi thì 920 m2, khi thì 926 m2 là vì thửa đất có cạnh phía Tây giáp mương tiêu nước.

Nếu xác định mốc giới là mép ngoài của mương thì kết quả đo là 920m2. Nếu xác định mốc giới phía Tây là mép trong của mương thì kết quả đo là 926m2. Còn kết quả lần đo tiếp theo được 960m2 là do tính thêm phần diện tích của mương xây sát đó 34m2. Trên cơ sở lần đo cuối được 960m2, ngày 7/10/2009, UBND huyện Nam Đàn đã ra Quyết định số 2811/QĐ-UBND-KT về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Đức Phúc. Tiếp đó, ngày 12/3/2012, UBND huyện Nam Đàn cũng đã ra Quyết định 1136/QĐ-UBND về việc giao đất cho ông Nguyễn Đức Phúc.

Về phía ông Phúc, một mặt thừa nhận tất cả những lần đo trên ông đều có mặt và thống nhất ký vào biên bản đồng ý, nhưng lại bác bỏ 2 quyết định trên và khẳng định diện tích đúng phải là 1.010m2, theo như ông… tự đo! Vì vậy ông đã gửi đơn tới Toà án nhân dân huyện Nam Đàn. Ngày 26/7/2013, Toà án huyện Nam Đàn cũng đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hành chính thụ lý số 01/2012/HCST ngày 29/10/2012 về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 01/2013/QĐXX-ST ngày 10/6/2013 giữa các đương sự.

Tại bản án, Toà án nhân dân huyện Nam Đàn đã nêu rõ: Việc ông Phúc khởi kiện lại đối với quyết định giải quyết khiếu nại số 2811/QĐ-UBND-KT ngày 7/10/2009 của UBND huyện Nam Đàn đã hết thời hiệu khởi kiện nên không được Toà xem xét và giải quyết. Đối với yêu cầu của ông Phúc về việc huỷ bỏ Quyết định giao đất số 1136 ngày 12/3/2012 của UBND huyện Nam Đàn để trả đủ diện tích 1.010m2 đất cho gia đình ông là không có cơ sở.

Như vậy, trước tiên phải khẳng định ông Phúc là người có ý thức cao trong việc thực hiện chủ trương của xóm. Ông đã tự nguyện chuyển đổi đất để xóm xây dựng nhà văn hoá, giúp người dân có điều kiện tham gia các sinh hoạt tập thể (trong đó có cả ông và gia đình tham gia), hành động này rất đáng được tôn vinh, trân trọng. Nhưng đáng tiếc, sau đó ông lại liên tiếp có những hành động đi đòi thêm những mét đất mà ông cho rằng đã có sự chênh lệch trong quá trình đo đạc khi đổi đất. Việc làm này của ông xét về lý là trái quy định pháp luật (vì theo quy định pháp luật khi mình đã ký vào biên bản thì bản thân phải chịu trách nhiệm về sự việc đó), và trên thực tế chính ông đã đồng ý và ký vào biên bản thống nhất diện tích chuyển đổi.

Với hành động “tiền hậu bất nhất” đó, từ một người đáng được tôn vinh, ông Phúc trở thành người xấu, đi khiếu kiện dai dẳng chỉ vì bản thân ông thiếu nhất quán, gây phiền phức cho địa phương, lối xóm và gia đình. Bên cạnh đó, cũng phải thấy rõ xảy ra vấn đề này là do trong quá trình thực hiện chuyển đổi đất để xây dựng nhà văn hoá xóm 13, UBND xã Khánh Sơn đã làm hồ sơ, trình tự, thủ tục chưa đúng nguyên tắc; khi ông Phúc đòi đo lại, các cơ quan chuyên môn huyện Nam Đàn đã không dứt điểm, hết lần này đến lần khác “chiều” theo đòi hỏi vô lý của ông Phúc, mà không nghiêm túc tuân thủ theo quy định của pháp luật dẫn đến từ một việc nhỏ, giàu tính nhân văn, trở thành chuyện lớn đến mức cả chính quyền và người dân phải “hầu tòa”.

Qua sự việc này, UBND huyện Nam Đàn cần có hình thức xử lý đối với những tập thể và các cá nhân thiếu trách nhiệm trong quá trình đo đạc, thể hiện sự non kém về nghiệp vụ trong việc chuyển đổi đất giữa gia đình ông Nguyễn Đức Phúc với xóm 13. Về phía ông Phúc, cần nhận thấy đòi hỏi của mình là thiếu căn cứ, để kết thúc việc khiếu kiện, cần sớm thống nhất các thành viên trong gia đình để được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nhằm đảm bảo quyền lợi của gia đình ông và giữ nguyên vẹn được tiếng thơm từ nghĩa cử tốt đẹp ban đầu.

Bài, ảnh: Đặng Nguyễn

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.