Dùng nước súc miệng sai cách dễ mắc ung thư

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng nước súc miệng nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị mắc bệnh ung thư miệng.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người không nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên. Ảnh: Corbis
Các chuyên gia khuyến nghị mọi người không nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên. Ảnh: Corbis

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người dùng sản phẩm nước súc miệng hơn 3 lần/ngày đối mặt nguy cơ cao hơn bị mắc ung thư miệng và vòm họng.

Tiến sĩ David Conway, giảng viên Trường Nha khoa thuộc Đại học Glasgow (Anh), tuyên bố, mọi người không nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên, thay vào đó nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Theo ông, sức khỏe răng miệng kém, một trong những lí do khiến nhiều người thường xuyên dùng nước súc miệng, cũng ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư.

Kết luận trên đã củng cố phát hiện của một nghiên cứu năm 2009, trong đó các nhà khoa học Australia cho biết có đủ bằng chứng về việc, nước súc miệng chứa cồn góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Lí do là vì, những sản phẩm này cho phép các chất gây ung thư xâm nhập vào thành miệng dễ dàng hơn.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đến từ Đại học Glasgow và các đồng nghiệp châu Âu đã tiến hành đánh giá 1.962 bệnh nhân ung thư và 1.993 người khỏe mạnh ở 13 trung tâm tại 9 quốc gia khác nhau. Họ nhận thấy, những người có sức khỏe răng miệng kém, kể cả các cá nhân dùng răng giả và không ngừng bị chảy máu chân răng, có nguy cơ bị ung thư miệng và vòm họng lớn hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá thấy rằng, một số người đối mặt với nguy cơ ung thư cao, có thể đang sử dụng nước súc miệng sai cách nhằm loại bỏ mùi thuốc lá hoặc rượu bia. Họ khuyến nghị, sản phẩm nước súc miệng cần phải được dùng tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến sĩ Conway nhấn mạnh: "Tôi không khuyên mọi người thường xuyên dùng nước súc miệng. Các bạn cần chấm dứt ngay. Có một vài trường hợp và điều kiện cá biệt, buộc nha sĩ phải kê cho bệnh nhân dùng nước súc miệng, chẳng hạn như bệnh nhân có lưu lượng nước bọt thấp. Tuy nhiên, đối với tôi, nhìn chung, tất cả những gì chúng ta cần là chải răng thật kỹ với kem đánh răng chứa flourua, dùng chỉ nha khoa kết hợp với đi bác sĩ kiểm tra tình trạng răng thường xuyên".

Theo vietnamnet

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.