Dùng nước súc miệng sai cách dễ mắc ung thư

09/04/2014 16:42

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng nước súc miệng nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị mắc bệnh ung thư miệng.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người không nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên. Ảnh: Corbis
Các chuyên gia khuyến nghị mọi người không nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên. Ảnh: Corbis

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người dùng sản phẩm nước súc miệng hơn 3 lần/ngày đối mặt nguy cơ cao hơn bị mắc ung thư miệng và vòm họng.

Tiến sĩ David Conway, giảng viên Trường Nha khoa thuộc Đại học Glasgow (Anh), tuyên bố, mọi người không nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên, thay vào đó nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Theo ông, sức khỏe răng miệng kém, một trong những lí do khiến nhiều người thường xuyên dùng nước súc miệng, cũng ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư.

Kết luận trên đã củng cố phát hiện của một nghiên cứu năm 2009, trong đó các nhà khoa học Australia cho biết có đủ bằng chứng về việc, nước súc miệng chứa cồn góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Lí do là vì, những sản phẩm này cho phép các chất gây ung thư xâm nhập vào thành miệng dễ dàng hơn.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia đến từ Đại học Glasgow và các đồng nghiệp châu Âu đã tiến hành đánh giá 1.962 bệnh nhân ung thư và 1.993 người khỏe mạnh ở 13 trung tâm tại 9 quốc gia khác nhau. Họ nhận thấy, những người có sức khỏe răng miệng kém, kể cả các cá nhân dùng răng giả và không ngừng bị chảy máu chân răng, có nguy cơ bị ung thư miệng và vòm họng lớn hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá thấy rằng, một số người đối mặt với nguy cơ ung thư cao, có thể đang sử dụng nước súc miệng sai cách nhằm loại bỏ mùi thuốc lá hoặc rượu bia. Họ khuyến nghị, sản phẩm nước súc miệng cần phải được dùng tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến sĩ Conway nhấn mạnh: "Tôi không khuyên mọi người thường xuyên dùng nước súc miệng. Các bạn cần chấm dứt ngay. Có một vài trường hợp và điều kiện cá biệt, buộc nha sĩ phải kê cho bệnh nhân dùng nước súc miệng, chẳng hạn như bệnh nhân có lưu lượng nước bọt thấp. Tuy nhiên, đối với tôi, nhìn chung, tất cả những gì chúng ta cần là chải răng thật kỹ với kem đánh răng chứa flourua, dùng chỉ nha khoa kết hợp với đi bác sĩ kiểm tra tình trạng răng thường xuyên".

Theo vietnamnet

Dùng nước súc miệng sai cách dễ mắc ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO