Dùng ô tô từ Hà Nội vào Nghệ An trộm trâu

(Baonghean.vn) - Ngày 27/6, TAND huyện Quỳnh Lưu mở phiên sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo Lành, Chiến, Ngọc và Hoàng về tội “Trộm cắp tài sản”.

 

Theo cáo trạng của VKS nhân dân huyện Quỳnh Lưu, khoảng 11h ngày 30/09/2012: Nguyễn Văn Lành (SN 1965), Nguyễn Văn Chiến (SN 1989), Trần Văn Thành (SN 1988) đều ở thôn Hương Gia, xã Phú Cường, Sóc Sơn (Hà Nội) đi ô tô tải có thùng bịt bạt kín mang BKS 29V - 5033 vào Nghệ An.

 

Khi đến thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu), chúng liên hệ với Nguyễn Văn Hướng (SN 1987), Nguyễn Văn Hoàng (SN 1988) trú xóm 11 xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đón về nhà Hồ Quang Ngọc (SN 1985, ở khối 4, thị trấn Cầu Giát) ăn nghỉ.

 

Đến 21 giờ đêm cùng ngày, Ngọc dùng xe mô tô chở Hướng đi tìm “mồi”. Khi Ngọc và Hướng về báo cáo đã có “hàng”, Thành lái ô tô chở Lành và Hướng còn Ngọc đi mô tô chở Chiến chạy đến đường sắt nằm gần đồng lúa xã Quỳnh Lâm. 


Tại đây, Ngọc và Chiến đi bộ khoảng 700m đến chuồng trâu ông Nguyễn Văn Thuần (xóm 22) phá khoá cắt dây mũi dắt 2 trâu cùng đồng bọn đưa lên xe đóng kín thùng chạy ra huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá).

 

Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 1/10/2012, chúng cho trâu vào nhà ông Mai Tiến Hợi (xã Minh Hải, huyện Tĩnh Gia) gửi lại rồi quay về nhà Ngọc ngủ.

 

Khoảng 14h chiều cùng ngày, Ngọc dùng xe máy chở Chiến lên xã Ngọc Sơn trinh sát tiếp. Đến 24 giờ, Hoàng lái ô tô chở Lành và Hướng, Ngọc chở Chiến bằng mô tô đi đến ngã 3 đường liên thôn cạnh đập nước xã Ngọc Sơn thì “ém quân”.

 

Tại đây, Hướng, Ngọc và Chiến mang theo kìm cộng lực đến chuồng bò gia đình ông Trần Nguyên Thường (đội 7, Ngọc Sơn) và bắt bò đưa lên xe ô tô rồi chạy đến một khu vực khác tiếp tục vào nhà ông Mai Văn Thường (ở đội 8) cắt đứt khoá lùa thêm con trâu nhà ông Thường rồi lên xe chạy ra Thanh Hoá.

 

Sáng ngày 2/10/2012, chúng vào nhà ông Hợi (nơi chúng gửi trâu trước đó) bắt lại 2 con trâu và cho ông 300 ngàn đồng rồi chạy ra Hà Nội. Tại Hà Nội, chúng đưa 4 con trâu, bò đến chợ Cổ Điển trên đê sông Hồng bán được 47 triệu đồng (trong khi giá trị thực khoảng 102 triệu đồng) và ăn chơi một đêm tẹt ga ở Hà Nội.

 

Nhận thấy việc kiến tiền quá dễ, chúng bàn nhau chia hướng để thực hiện các phi vụ tiếp theo rồi sau đó tập kết lại một nơi. Về lại Nghệ An, Ngọc vào Hà Tĩnh cấu kết với một nhóm khác trộm trót lọt đến con trâu thứ 16 bị công an bắt.

 

Riêng Nguyễn Văn Lành “mò” huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) cùng các đối tượng khác trộm thêm được 3 con trâu cũng bị bắt. Còn Hướng và Thành ngược lên các vùng núi Quỳ Châu (Nghệ An) tiếp tục “hành nghề” và khi nghe tin đồng bọn bị bắt thì cả hai bỏ trốn.

 

Đối với Nguyễn Văn Lành, ở thành phố Hà Nội nhưng chỉ học hết lớp 1 rồi ăn chơi lêu lổng, lao động tự do, đến khi có 1 vợ 3 con gã vẫn cứ coi trộm cắp là nghiệp. Ngày 22/6/1995, hắn bị TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xử phạt 3 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”. Ngày 13/01/1998, hắn lại bị TAND tối cao xử phạt 4 năm tù cũng vì tội trên. Ra tù, hắn kết hợp với Hướng và Chiến thành một nhóm rồi mở rộng quan hệ, tìm “đồng nghiệp” ngoài tỉnh để “đánh bắt xa bờ”.

 

Sau khi thực hiện 2 vụ trộm ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) trót lọt, hắn ra hành nghề tại miền núi cao tỉnh Tuyên Quang và bị bắt. Ngày 11/3/2013, hắn bị TAND huyện Sơn Dương xử phạt 1 năm 6 tháng tù. Công an huyện Quỳnh Lưu đã phải làm trích xuất, “mượn” hắn từ trại giam tỉnh bạn về dự phiên toà này (ngày 27/6/2013).


Dùng ô tô từ Hà Nội vào Nghệ An trộm trâu ảnh 1

                                                  Các bị cáo trước toà.
 

Trong khi đó, Ngọc không có thành tích “lẫy lừng” như Lành nhưng tốc độ các vụ trộm thì không ai theo kịp. Chỉ 3 tháng vào tỉnh Hà Tĩnh, Ngọc đã trộm trót lọt 16 con bò và bị TAND huyện Nghi Xuân xử phạt 12 năm tù giam và công an huyện Quỳnh Lưu cũng phải “mượn” hắn về để dự phiên toà này.

 

Riêng Trần Văn Thành sau một thời gian bỏ trốn, biết không thể thoát khỏi lưới pháp luật nên gã đã ra đầu thú. CSĐT CA huyện Quỳnh Lưu quyết định tách vụ án đối với bị can Hướng và Thành để xử vào một phiên toà khác.

 

Sau một ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt Hồ Quang Ngọc 36 tháng tù giam cộng 12 năm tù của bản án trước. Nguyễn Văn Lành 4 năm tù cộng với 1 năm 6 tháng bản án trước. Nguyễn Văn Chiến 36 tháng và Nguyễn Văn Hoàng 15 tháng tù giam.

Nguyễn Phê

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.