Đừng phàn nàn vì sao hay tắc...!

Nhật Lân

(Baonghean) - Dẫn đến tình trạng nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh thường xuyên bị tắc nghẽn, có một nguyên nhân lớn là ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận tham gia giao thông kém!

Một người Nghệ xa quê đã có nhận xét như vậy khi anh trở về thăm gia đình và đi dạo các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Vinh dịp này.

Anh phân tích: Các đô thị ở Việt Nam hầu như đều có chung những hạn chế về quy hoạch xây dựng đô thị và hạ tầng giao thông. Đó là chưa khoa học, tầm nhìn ngắn hạn, không đồng bộ... Bên cạnh đó, mật độ dân số đô thị tăng cao, trong khi phương tiện ô tô, là loại phương tiện mà cả khi vận hành hay đậu, đỗ đều chiếm nhiều diện tích thì đang dần thay thế các phương tiện xe máy, xe đạp nên đã dẫn đến tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, riêng với thành phố Vinh, còn có thêm một nguyên nhân rất đáng phê phán. Cứ quan sát mà xem, ý thức tham gia giao thông của một bộ phận sử dụng phương tiện ô tô, xe máy còn kém. Đi trên nhiều tuyến phố, nhất là khi tại các giao lộ ở các giờ cao điểm, rất lộn xộn, mất trật tự.

Là những người sử dụng phương tiện ô tô, xe máy, tức là họ đã được trang bị kiến thức pháp luật. Nhưng có cảm giác như họ thiếu hiểu biết, hoặc bất chấp quy định của luật giao thông đường bộ...

Tình trạng đậu, đỗ ô tô tùy tiện vẫn diễn ra trên nhiều tuyến phố mặc dù Công an thành phố Vinh rất mạnh tay xử lý. Ảnh: Nhật Lân
Tình trạng đậu, đỗ ô tô tùy tiện vẫn diễn ra trên nhiều tuyến phố mặc dù Công an thành phố Vinh rất mạnh tay xử lý. Ảnh: Nhật Lân
 
Ảnh: Nhật Lân
Ảnh: Nhật Lân

Thực tế vài năm trở lại đây, ở thành phố Vinh có không ít tuyến đường luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm (6h30 - 7h30; 11h - 12h; 16h30 - 18h).

Có những giao lộ, vào giờ cao điểm, tín hiệu đèn như bị vô hiệu; thậm chí, lực lượng cảnh sát giao thông vì thế đã thường trực hướng dẫn, ra hiệu lệnh nhưng vẫn xảy ra ùn tắc.

Bởi vì vậy, cũng trong những năm qua, đã có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông được mổ xẻ, phân tích để đưa ra những giải pháp xử lý. Đó là việc quy hoạch xây dựng nhiều những chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm. Dẫn đến mật độ dân số và các loại phương tiện ở các khu vực trung tâm gia tăng đột biến. Đó là hạ tầng giao thông còn nhiều yếu kém, không đồng bộ, không có các bãi đậu đỗ ô tô. Dẫn đến các phương tiện ô tô phải đậu hai bên hành lang đường, dẫn đến tình trạng lòng đường bị thu hẹp...

Tất cả các nguyên nhân này đều đúng. Tuy nhiên, ý thức người tham gia giao thông thì chưa mấy khi được nhắc đến. Hoặc có nhắc đến thì còn sơ sài, hầu như “dành” trách nhiệm này cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và trật tự đô thị xã, phường.

Ngay tại vị trí dành cho các phương tiện rẽ phải, một phụ nữ đỗ ô tô mở cốp xe sửa soạn đồ đạc (ảnh chụp ngày 21/1/2019). Ảnh: Nhật Lân
Ngay tại vị trí dành cho các phương tiện rẽ phải, một phụ nữ đỗ ô tô mở cốp xe sửa soạn đồ đạc (ảnh chụp ngày 21/1/2019). Ảnh: Nhật Lân

Quan sát một số tuyến đường chính thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông như đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Quang Trung, Trần Phú... trong một vài ngày gần đây, ý kiến của anh bạn người Nghệ xa quê thật xác đáng.

Ở thành phố Vinh, rất nhiều người vận hành phương tiện ô tô, xe máy sẵn sàng vượt trái; không bật xi nhan xin đường khi chuyển làn; quay đầu xe tùy tiện ngay những khu vực đang có đông phương tiện đang hoạt động; đậu đỗ ô tô ở hai bên hành lang đường vẫn hết sức lộn xộn, tùy tiện. Thậm chí, có những người “hồn nhiên” đậu đỗ ngay giao lộ, tại vị trí là phần đường dành cho phương tiện rẽ phải để làm việc riêng, như thể đây là sân nhà của họ. 

Các giao lộ Lê Hồng Phong - Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong - Đại lộ Lê Nin... thường xuyên ùn tắc trong giờ cao điểm do ý thức người tham gia giao thông còn kém. Ảnh: Nhật Lân
Các giao lộ Lê Hồng Phong - Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong - Đại lộ Lê Nin... thường xuyên ùn tắc trong giờ cao điểm do ý thức người tham gia giao thông còn kém. Ảnh: Nhật Lân
 
Nhiều người tham gia giao thông bằng xe máy cũng chưa ý thức được việc dừng xe trên phần đường dành cho xe rẽ phải là không đúng quy định, góp phần tạo ùn tắc giao thông. Ảnh: Nhật Lân
Nhiều người tham gia giao thông bằng xe máy cũng chưa ý thức được việc dừng xe trên phần đường dành cho xe rẽ phải là không đúng quy định, góp phần tạo ùn tắc giao thông. Ảnh: Nhật Lân

Nâng cao ý thức văn minh đô thị, thực hiện đúng quy định của Luật Giao thông khi tham gia giao thông là việc cần làm. Đây không chỉ là yêu cầu đề ra riêng cho bộ phận chuyên trách như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông hay lực lượng trật tự đô thị, mà đối với mỗi cá nhân vận hành phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố. 

Nếu không, đừng phàn nàn rằng tại sao hay tắc...!.

Tin mới

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan toả sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm.
Văn Trường

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ'

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, Nghệ An đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhiều nơi đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng, lực lượng chức kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ".