Đừng tế nhị nữa!

(Baonghean) - Sao dạo này cứ thấy ông lảng vảng suốt ở tòa soạn, chẳng chịu đi cơ sở gì cả?

- Không đi không phải không muốn đi mà…

- Mà sao?

- Mà đi rồi chưa chắc đã được việc!

- Sao lại không được việc?

- Vì toàn bị từ chối khéo!

- Sao lại từ chối, cung cấp thông tin cho báo chí là quyền lợi, nhưng cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, đơn vị mà!

- Đó là về lý thuyết. Còn thực tế thì tùy từng thời điểm và công việc cụ thể. Lúc thì người ta săn đón, vồ vập, lúc thì chối khéo rất mềm nhưng rất kiên quyết. 

- Ông nói tùy từng thời điểm nghĩa là thế nào?

- Nghĩa là có những thời điểm không thích hợp cho việc xuất hiện trên báo chí, dù là việc tốt hay không tốt.

- Ông cho ví dụ cụ thể hơn chút nữa đi!

- Có ngay đây! Như hiện tại là thời điểm không thích hợp!

- Lý do?

- Đơn giản thôi, bây giờ đang là thời điểm nghiên cứu, xem xét, rà soát nhằm chuẩn bị cho nhân sự để sang năm đại hội Đảng cấp cơ sở và trên nữa mà!

- Thế thì sao?

- Thì sao à, người ta bây giờ tính toán kỹ lắm. Trước đại hội mà xuất hiện trên báo, nếu được khen thì sợ bị người khác đánh giá là “đánh bóng thương hiệu” để kiếm phiếu. Còn nếu bị chê, bị phê thì coi như mất điểm. Cho nên…

- Cho nên tránh đi cho nó lành chứ gì?

- Ông nói chí phải! Người ta gọi đây là thời điểm tế nhị nên không ít nơi “án binh bất động” không hăng hái, sôi nổi làm bất cứ việc gì hết để tránh xảy ra sai sót. Kỵ nhất là xuất hiện trên mặt báo. 

- Rồi sao nữa?

- Sau đại hội, người ta cũng rất thận trọng vì nếu mạnh dạn “trổ tài” ngay thì  lại sợ bị coi “ngựa non háu đá” mới lên chức, lên quyền đã ti toe. Tốt nhất là lại “án binh bất động” thêm một thời gian nữa.

- Một thời gian đó chừng bao lâu?

- Ông cứ để ý kỹ mà xem, trước đại hội một năm và sau đại hội cũng một năm, tất cả đều yên ắng và nhẹ nhàng lắm.

- Yên ắng, nhẹ nhàng hay là trì trệ, ngưng đọng?

- Tùy ông, hiểu thế nào cũng được. Chỉ hiềm một nỗi…

- Nỗi gì?

- Một nhiệm kỳ có năm năm mà đã mất hai năm rơi vào thời điểm tế nhị rồi thì thời gian thật sự dành để giải quyết công việc đâu còn được bao nhiêu. Cho nên xin đừng tế nhị nữa!

Phúc Vinh

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.