Dưới đỉnh Pà Cà Tún

(Baonghean) - Bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ - huyện Quế Phong  có 74 hộ, 564 nhân khẩu, 100% đồng bào Mông sinh sống.

Từ cuộc sống du canh, du cư, nay đây, mai đó, bà con đã chuyển sang định canh, định cư, chuyển đổi phương thức sản xuất như: trồng lúa nương và lúa nước kết hợp, dùng phân bón hoá  học và phân chuồng để nâng cao năng suất cây trồng, mặt khác tích cực trồng rau màu, đặc biệt là trồng rau cải và ban đầu có bán tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy, đời sống nhân dân trong bản ngày càng được cải thiện, từng bước thoát khỏi cảnh đói ăn vào mùa giáp hạt. Nhiều gia đình vừa thâm canh lúa, trồng rau cải, chăn nuôi trâu bò đã giàu lên như các ông Lỳ Xồng Xúa, có 8 con trâu, 20 con bò, 2 héc ta lúa nước, hay ông Và Nhia Phồng, 17 con bò, 1,5 ha lúa nước. Ông Phồng cho hay: “Trước đây gia đình ta cũng chỉ  biết dựa vào rừng, đi săn con nai, con sóc, tìm bắp chuối, củ mài.. ăn thay cơm cho no cái bụng.

Từ khi được Nhà nước cho giống cây, con, được cán bộ tốt bụng hướng dẫn trồng rau, trồng lúa nước, chăn nuôi trâu bò, 3 cùng với dân nên bà con phấn khởi, an tâm, chăm chỉ lao động, sản xuất…”. Ông Phồng cho biết thêm: “Trước đây thì làm gì cũng sợ. Như  trồng lúa nước sợ không có hạt, sợ chăn nuôi trâu bò, gà vịt dịch bệnh, nên chỉ biết vào rừng nên nhà nào cũng nghèo đói quanh năm, tất cả do nhận thức của đồng bào còn hạn chế”.

Dưới đỉnh Pà Cà Tún ảnh 1

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tri Lễ thường xuyên thăm hỏi, động viên bà con bản Huồi Mới 1 


Trước đây, đứng từ đỉnh Pà Cà Tún nhìn xuống bản Huồi Mới 1 chủ  yếu nhà tranh tre tạm bợ, đến nay bà con đã giúp nhau làm nhà gỗ, nhà mái phên chắc chắn. Bên cạnh nhiệm vụ xoá đói giảm nghèo, từng bước phát triển kinh tế, các hoạt động văn hoá- xã hội cũng được chú trọng. Trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, bản có đội ngũ an ninh với nòng cốt là công an viên, thường xuyên tuần tra, canh gác giữ gìn an ninh trật tự trong thôn bản. Cán bộ y tế  bản nhiệt tình, thường xuyên vận động bà con: ăn chín, uống sôi, ngủ mắc màn, giữ gìn vệ  sinh chung. Già làng, trưởng bản  phối hợp với cán bộ xã tuyên truyền và vận động bà con hiểu và làm theo pháp luật, kịp thời uốn nắn tư tưởng lệch lạc, nhờ vậy bà con luôn tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Đến nay, số hộ nghèo trong bản giảm nhiều so với trước, chỉ còn 54% theo chuẩn mới.


Đồng chí Đàm Thiên Thương- Phó Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ (cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tri Lễ tăng cường cho xã ) cho biết: “Phấn khởi nhất là bà con không nghĩ đến chuyện du canh, du cư, đã thực sự ổn định cuộc sống, biết trồng trọt, chăn nuôi. Hiện bản có 33 ha lúa nước, màu 65 ha, trâu, bò gần 300 con, ngựa 20 con, đàn gia cầm gần 500 con. 23 hộ mua được phương tiện xe máy, 11 hộ có ti vi, hầu hết đồng bào dùng điện cù… Đặc biệt bản có 4 em đang học đại học”.

Thu Hương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.