Đường đến đài vinh quang trên đôi bi-tít

(Baonghean) - Ngày khai trường đầu tiên của mình khá tức cười.

Lớp 1B của mình đứng ngay trước mặt thầy hiệu trưởng nên bài diễn văn khai giảng mình chăm chú nghe không thiếu 1 chữ. Trong đó thầy trích lại lời Bác Hồ thế này: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Mình nghe mà khoái chí, học thuộc lòng để chiều về ba hoa với mẹ:

- Bác Hồ bảo mẹ phải mua dép bi-tít cho con đi học!

- Bác Hồ nói thế bao giờ?

- Bác Hồ chẳng dặn học sinh phải đưa đất nước đi đến đài vinh quang là gì? Hôm nọ con nghe bố hát bài “Đường đến vinh quang” có câu “Chặng đường nào rải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Eo ơi, đi đến đài vinh quang mà đi chân đất thì đau chân lắm!

Mẹ mình phì cười, chở mình đi mua 1 đôi dép bi-tít xịn. Mình hí hửng lắm, vì đài vinh quang chưa thấy đâu chứ có đôi bi-tít này mà xếp để chơi “trồng nụ trồng hoa” thì quá tuyệt!

Tất nhiên những mùa khai giảng sau, mẹ mình không “ngây thơ” thế nữa. Mình cũng dần hiểu ra rằng đi dép bi-tít không đủ để đưa đất nước đến đài vinh quang, vì cái Hà cũng đi dép bi-tít mà học dở ẹc đấy thôi!

Mùa khai giảng khác, mình nhớ thêm được 1 câu thầy hiệu trưởng trích từ lá thư Bác Hồ gửi học sinh cả nước nhân ngày khai trường độc lập: “(...) chúng ta phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên toàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều”. Mình nghĩ ngợi: Rất nhiều là bao nhiêu hoa điểm 10? Có lẽ không gì ám ảnh học sinh tiểu học hơn việc gắn hoa điểm 10 vào mỗi buổi sinh hoạt cuối tuần. Đứa nào cũng háo hức nhìn theo bàn tay cô giáo gắn những bông hoa đỏ chót phía sau tên mình, tự hào thấy hàng hoa chạy dài mãi. Mình vẫn thường báo cáo tình hình bảng hoa với ông ngoại, hãnh diện: “Cháu có nhiều hoa điểm 10 hơn huân, huy chương của ông rồi đấy nhé!”. Những lúc ấy, tự nhiên thấy mình như chiến sĩ nhỏ trên mặt trận Tổ quốc.

Bây giờ thì mình không còn được nghe thầy hiệu trưởng đọc thư Bác mỗi mùa tựu trường nữa. Đưa bé Bim đi khai giảng, mình đứng vẩn vơ nơi sân trường cũ, tưởng như nghe thấy tiếng trống trường năm nào. Không ai mua dép bi-tít, không ai gắn hoa điểm 10 cho mình, mà sao lời Bác dặn vẫn cứ văng vẳng bên tai. Giật mình tự hỏi: Mình đã làm được gì trong số “rất nhiều” điều mà nước nhà trông mong chờ đợi ấy? Lời Bác dặn dò học sinh từ 68 năm về trước, đến thời mình và đến tận bây giờ vẫn chưa hề cũ, có nghĩa là Việt Nam vẫn chưa “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu”. Có nghĩa là những gì mình làm vẫn còn chưa đủ? Mình chợt vỡ ra: Lê-nin nói “Học, học nữa, học mãi” là đúng lắm. Học để phục vụ Tổ quốc, phục vụ Tổ quốc là nghĩa vụ trọn đời, tức đã là công dân Việt Nam thì trọn đời là công dân Việt Nam, cũng như việc rời khỏi ghế nhà trường không có nghĩa là kết thúc đời học sinh. Mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, mọi lúc, mọi nơi, ai ai cũng phải không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân, chính là đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước.

Bác Hồ đã học như thế nào? Khó có thể định lượng được sự học của Bác bằng bao nhiêu đôi dép bi-tít hay bao nhiêu hoa điểm 10. Với đôi dép cao su cũ mòn, Bác đã đưa dân tộc ta chiến thắng xe tăng và máy bay đế quốc. Vậy thì trong thời đại mới, với dép bi-tít, xe máy, ô-tô, Việt Nam phải làm gì để đuổi kịp bạn bè năm châu đang phát triển trên đà tên lửa? “Chính là nhờ vào một phần lớn ở công học tập của các em”!

Hải Triều

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.