Đường sắt đô thị các nước vận hành như thế nào?

(Baonghean.vn) - Các quốc gia phát triển thường chọn hệ thống tàu điện nhanh nội đô ngầm dưới đất để tiết kiệm diện tích sử dụng và tạo mỹ quan cao nhất cho thành phố. Tuy nhiên, hiện chỉ có 10 trên tổng số 60 đường tàu điện ngầm trên thế giới nằm hoàn toàn dưới lòng đất.

1.  Philippines

Hệ thống Metrostar Express ở Philippines vận chuyển hơn 600.000 hành khách mỗi ngày, được trang bị khả năng lên xuống trực tiếp tàu, không cần rào chắn và dùng thẻ từ để tiện quản lý khách.
Hệ thống Metrostar Express ở Philippines vận chuyển hơn 600.000 hành khách mỗi ngày, được trang bị khả năng lên xuống trực tiếp tàu, không cần rào chắn và dùng thẻ từ để tiện quản lý khách.

2. Matxcơvà, Nga 

Hệ thống tàu điện ngầm Moscow, Nga được mở cửa từ năm 1934. Hiện nay hệ thống có tổng chiều dài 325km, 194 ga và phục vụ khoảng 2.5 tỷ lượt khách mỗi năm. Đây không chỉ đơn giản là một hệ thống giao thông mà còn là biểu tượng văn hóa cũng như địa điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Moscow. Hệ thống ngầm này đưc trang trí với những tranh đầy màu sắc trên tường, những khối đèn chùm rực rỡ trên trần cùng nhiều chi tiết trang trí tinh tế khác. Có lẽ vì thế mà hệ thống tàu điện ngầm Moscow còn được ví như “Cung điện dưới lòng đất” của nước Nga.
Hệ thống tàu điện ngầm Matxcơvà, Nga được mở cửa từ năm 1934, có tổng chiều dài 325km, 194 ga và phục vụ khoảng 2.5 tỷ lượt khách mỗi năm. Hệ thống ngầm này đưc trang trí với những tranh đầy màu sắc trên tường, những khối đèn chùm rực rỡ trên trần cùng nhiều chi tiết trang trí tinh tế khác. Có lẽ vì thế mà hệ thống tàu điện ngầm Moscow còn được ví như “Cung điện dưới lòng đất” của nước Nga.

3. Singapore

Tại Singapore, hệ thống metro dài hơn 150km với 113 ga tàu có thể phục vụ 3 triệu lượt khách mỗi ngày. Bên cạnh đó, các ga tàu có khả năng chịu được bom và sử dụng như một boongke trú ẩn.
Tại Singapore, hệ thống tàu điên ngầm dài hơn 150 km với 113 ga tàu có thể phục vụ 3 triệu lượt khách mỗi ngày. Bên cạnh đó, các ga tàu có khả năng chịu được bom và sử dụng như một boongke trú ẩn.

4.Seoul, Hàn Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm tại Seoul, Hàn Quốc được nhiều khách hàng đánh giá vô cùng hiện đại văn minh.
Hệ thống tàu điện ngầm Seoul, Hàn Quốc có tuổi đời còn khá trẻ: được khai trương năm 1974. Với tổng chiều dài 327km, 296 nhà ga, hệ thống này phục vụ lên tới 2,5 tỷ lượt người mỗi năm, được nhiều khách hàng đánh giá vô cùng hiện đại văn minh.

5. Tokyo, Nhật Bản

Hệ thống tàu điện ngầm Tokyo có thể phục vụ 8 triệu hành khách/ngày. Nhà ga Shinjuku đã được đưa vào kỷ lục Guinness có thể phục vụ 3.64 triệu khách/ngày với hơn 200 cổng ra/vào.
Hệ thống tàu điện ngầm Tokyo (Nhật Bản) có thể phục vụ 8 triệu hành khách/ngày. Nhà ga Shinjuku đã được đưa vào kỷ lục Guinness có thể phục vụ 3.64 triệu khách/ngày với hơn 200 cổng ra/vào.

 6. Paris, Pháp

Hệ thống tàu điện ngầm Metro de Paris được mở cửa từ năm 1900, là hệ thống cổ thứ 5 trên thế giới. Hệ thống này bao gồm 303 nhà ga trải dài trên 214km. Đây là hệ thống tàu điện ngầm đông đúc đứng thì nhì châu Âu (sau Moscow, Nga) với khoảng 4.2 triệu lượt người được phục vụ mỗi ngày. “Metro de Paris” không chỉ là một hệ thống giao thông công cộng mà còn được coi là biểu tượng của thành phố. Tất cả các lối vào nhà ga đều được trang trí theo phong cách nghệ thuật Nouveau (Tân Nghệ Thuật) nổi tiếng của nước Pháp.
Hệ thống tàu điện ngầm Metro de Paris được mở cửa từ năm 1900, là hệ thống cổ thứ 5 trên thế giới. Hệ thống này bao gồm 303 nhà ga trải dài trên 214km. Đây là hệ thống tàu điện ngầm đông đúc đứng thì nhì châu Âu với khoảng 4.2 triệu lượt người được phục vụ mỗi ngày. 

 7. London, Anh

Hệ thống tàu điện ngầm London hay còn có tên “The Tube” là hệ thống lâu đời nhất thế giới, đón khách vào năm 1863 và đường tàu điện đầu tiên đi vào hoạt động năm 1890. Đây là hệ thống tàu điện ngầm dài thứ 3 thế giới với chiều dài 402 km và đón 1.2 tỷ lượt hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, các tuyến tàu điện chỉ chạy ngầm khoảng 45% tổng chiều dài toàn tuyến, còn lại là chạy trên mặt đất.
Hệ thống tàu điện ngầm London hay còn có tên “The Tube” là hệ thống lâu đời nhất thế giới, đón khách vào năm 1863 và đường tàu điện đầu tiên đi vào hoạt động năm 1890. Đây là hệ thống tàu điện ngầm dài thứ 3 thế giới với chiều dài 402 km và đón 1,2 tỷ lượt hành khách mỗi năm. Tuy nhiên, các tuyến tàu điện chỉ chạy ngầm khoảng 45% tổng chiều dài toàn tuyến, còn lại là chạy trên mặt đất.

8. Washington, Mỹ

Hệ thống tàu điện ở thủ đô Washington, Mỹ thường được gọi là metro, phục vụ hành khách trong khu vực nội đô. Với mạng lưới 6 đường ray, 91 nhà ga và 188km toàn tuyến, đây là hệ thống tàu điện đông đúc thứ 2 tại Mỹ.
Hệ thống tàu điện ở thủ đô Washington, Mỹ thường được gọi là metro, phục vụ hành khách trong khu vực nội đô. Với mạng lưới 6 đường ray, 91 nhà ga và 188km toàn tuyến, đây là hệ thống tàu điện đông đúc thứ 2 tại Mỹ.

9.  Madrid, Tây Ban Nha

Hệ thống tàu điện ngầm Madrid, Tây Ban nha là cái tên đứng thứ 3 trong danh sách, có 300 nhà ga, thua Metro de Paris 3 nhà ga. Hệ thống này được mở cửa từ năm 1919 và được coi là một trong những hệ thống tàu điện ngầm có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới. Đến nay, toàn tuyến có tổng chiều dài khoảng 293km.
Hệ thống tàu điện ngầm Madrid, Tây Ban Nha là cái tên đứng thứ 3 trong danh sách, có 300 nhà ga. Hệ thống này được mở cửa từ năm 1919 và được coi là một trong những hệ thống tàu điện ngầm có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới. Đến nay, toàn tuyến có tổng chiều dài khoảng 293 km.

10. Thượng Hải, Trung Quốc

Hệ thống tàu điện ngầm Thượng Hải Trung Quốc tuy chỉ đứng thứ 6 trên thế giới nếu xét về số lượng nhà ga nhưng lại là hệ thống dài nhất thế giới với tổng chiều dài 538km và vẫn tiếp tục đang được mở rộng. Mới được khai trương vào năm 1993, hệ thống này được coi là một trong những thành tựu lớn của cách mạng hiện đại hóa Trung Quốc. Hệ thống phục vụ khoảng 2.5 tỷ lượt hành khách mỗi năm.
Hệ thống tàu điện ngầm Thượng Hải (Trung Quốc) có tổng chiều dài 538 km và đang vẫn tiếp tục  được mở rộng. Mới được khai trương vào năm 1993, hệ thống này được coi là một trong những thành tựu lớn của cách mạng hiện đại hóa Trung Quốc. Hệ thống phục vụ khoảng 2,5 tỷ lượt hành khách mỗi năm.

tin mới

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.