"Duyên" đánh án

(Baonghean) - Sinh ra và lớn lên ở xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, nhưng Thượng úy Ngô Minh Hưng lại trót yêu cuộc sống nơi núi rừng sơn cước. Năm 2006, anh thi đậu vào Trường Trung học Cảnh sát I, năm 2008 tốt nghiệp ra trường, Ngô Minh Hưng được tổ chức phân công về công tác tại Đội CSĐT tội phạm về Trật tự xã hội, Công an huyện Quỳ Châu, đúng như tâm nguyện được gắn bó với bản làng vùng cao của anh. 
Hơn 7 năm công tác tại Quỳ Châu, Thượng úy Ngô Minh Hưng đã đặt chân đến hầu hết bản làng, nắm rõ từng địa hình, đặc điểm của tội phạm “miền núi” để giúp anh có những thành công trong việc khám phá nhiều chuyên án, vụ án mà lãnh đạo đơn vị, ban chuyên án tin tưởng giao phó.
Thượng úy Ngô Minh Hưng.
Thượng úy Ngô Minh Hưng.
Vào dịp trước Tết Nguyên đán 2013, trên địa bàn huyện Quỳ Châu liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp xe máy gây tâm lý bất an cho người dân. Nhận được thông tin của người dân trình báo, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Quỳ Châu đã xin ý kiến của Thủ trưởng cơ quan CSĐT để xác lập chuyên án đấu tranh về hành vi trộm cắp xe máy. Ngay sau đó, chuyên án mang bí số 912X được thành lập. Lúc bấy giờ, Thượng úy Ngô Minh Hưng là cán bộ phụ trách trinh sát được Ban chuyên án tin tưởng giao nhiệm vụ Phó Trưởng ban cùng các điều tra viên, trinh sát giàu kinh nghiệm được tung vào cuộc.
Qua sàng lọc các đối tượng, các trinh sát đã nhận diện được một số đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ án, đặc biệt nổi lên một số đối tượng người ngoài địa bàn thường xuyên giao lưu với các đối tượng xấu. Qua quá trình phân công, các trinh sát đã theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, từ đó nắm rõ các mối quan hệ liên quan đến các vụ trộm cắp xảy ra trước đó ở các huyện Yên Thành và Diễn Châu thường xuyên xuất hiện trên địa bàn Quỳ Châu.  
Vào chiều 6/3, tại một quán nước trên địa bà xã Châu Bình, dưới sự chỉ đạo của Thượng úy Ngô Minh Hưng cùng các trinh sát bí mật bám sát, tiến hành tóm gọn 2 đối tượng là Lê Văn Hương (SN 1990) và Lê Chí Thanh (SN 1990), cùng tang vật là 2 chiếc xe máy,  2 vam phá khóa, 2 ĐTDĐ, 2 BKS giả, 2 chiếc ví với số tiền gần 15 triệu đồng.
Mới đây, vào tháng 3/2015, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn có một ổ nhóm đối tượng thường xuyên tổ chức đánh bạc trong rừng keo. Chúng chọn các địa điểm vắng tại các khu rừng, nơi xa dân cư, đường sá đi lại hiểm trở, bố trí thuê người cảnh giới để tránh sự phát hiện. Với những cách thức, thủ đoạn trên đã gây khó khăn cho các trinh sát trong việc tiếp cận hiện trường, nắm thông tin địa điểm. Nhận định vụ án sẽ kéo dài và diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến tình hình ANTT trên địa bàn, qua các biện pháp nghiệp vụ, Thượng úy Ngô Minh Hưng đã trực tiếp tham mưu lãnh đạo đơn vị xác lập chuyên án 315B để tập trung đấu tranh. Được sự phân công của Trưởng ban Chuyên án, bản thân anh đã không quản khó khăn, ngày đêm dành thời gian nghiên cứu kỹ về những di biến động của các đối tượng trong chuyên án để có biện pháp đấu tranh hiệu quả. Chỉ trong thời gian ngắn, Ban chuyên án do anh trực tiếp tham gia đã khám phá thành công, bắt 16 đối tượng khi đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, thu giữ tại chiếu bạc trên 40 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan. Ban chuyên án đã làm rõ đối tượng cầm đầu trong ổ nhóm này là Trần Thị Công (SN 1962), trú tại xã Châu Bình để tiếp tục mở rộng điều tra.
Hơn 7 năm công tác,Thượng úy Ngô Minh Hưng đã tham gia nhiều vụ án, ở bất kỳ công việc nào được giao phó anh luôn tập trung dồn hết tâm sức để hoàn thành nhiệm vụ. Nhận xét về cán bộ của mình, Đại tá Mai Hồng Hà, Trưởng Công an huyện Quỳ Châu cho biết: Nhiệt huyết, say mê phá án, đồng chí Hưng là một trong những trinh sát trẻ có nhiều triển vọng đối với đơn vị. Trong mỗi vụ việc cá nhân đồng chí đều có những đóng góp nhất định, giúp cho cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ vụ án, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Ghi nhận những thành tích của Thượng úy Ngô Minh Hưng, nhiều năm liền cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; được tập thể đơn vị suy tôn, bầu chọn Chiến sỹ thi đua năm 2014.
Trung tuần tháng 8, chúng tôi gặp lại trinh sát trẻ - Thượng úy Ngô Minh Hưng khi anh và đồng đội vừa khám phá thành công vụ án “Mua bán người”, giải cứu thành công 1 nạn nhân ở địa bàn xã Châu Hoàn. Vẻ mặt bơ phờ, mệt mỏi sau nhiều đêm mất ngủ hiện rõ trên khuôn mặt, nhưng anh vẫn vui vẻ kể chuyện “đánh án” một cách say sưa. Dường như với Hưng, bản thân sinh ra là để làm cái nghề mà anh đã chọn, vì thế mà có rất nhiều vụ trọng án “gai góc” anh đều có duyên được tham gia. 
Thượng úy Ngô Minh Hưng chia sẻ: “Công việc của lính hình sự luôn phải đối diện với hiểm nguy, đòi hỏi chiến sĩ công an chúng tôi buộc phải có bản lĩnh vững vàng, biết vượt qua thách thức. Điều quan trọng là trong mỗi chúng tôi luôn nhận được niềm tin yêu của đồng bào các dân tộc miền núi cao. Chính niềm tin yêu của bà con ở các bản làng chính là nguồn cổ vũ để chúng tôi tận tâm với nghề, nhờ đó mỗi bước chân của tôi và đồng đội trên đường làm nhiệm vụ như có sự thôi thúc, vẫy gọi của bản làng, của bà con dân bản. Đó là sức mạnh giúp chúng tôi vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiều nhiệm vụ được đơn vị tin tưởng giao phó”.
Bài, ảnh: XUÂN THỐNG

tin mới

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.