Ế ẩm thị trường vật liệu xây dựng

(Baonghean) - Thông thường, những tháng cuối năm là mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng vọt. Song, năm nay sức mua vật liệu xây dựng lại giảm  mạnh, thị trường ế ẩm.

Đường Nguyễn Sỹ Sách, Phan Bội Châu- TP.Vinh  tập trung nhiều đại lý bán hàng vật liệu xây dựng, từ gạch xây, ngói lợp, xi măng, sắt thép cho đến gạch ốp lát, các đồ nội thất cao cấp…Vào dịp này các năm trước, các tuyến phố này luôn bắt gặp xe vận tải lớn nhỏ, xích lô mua bán bốc xếp hàng tấp nập. Nay, các cửa hàng vắng khách, ế ẩm, các chủ đại lý và cửa hàng bán lẻ nhàn rỗi ngồi xem ti vi và đánh bài “giết” thời gian.

Các đại lý đều chung cảnh tiêu thụ hàng rất chậm

Chị Nguyễn Thị Tam - chủ Đại lý vật liệu xây dựng Hùng Tam cho hay: “Các năm trước, riêng mặt hàng gạch xây bình quân mỗi tháng cũng bán được 20.000 – 30.000 viên, chưa kể ngói, gạch lát nền. Hiện nay, có khi 3 – 4 ngày không bán được viên gạch nào, bình quân cả tháng chỉ bán được khoảng 4.500 viên gạch. Tình trạng ế ẩm kéo dài từ đầu năm đến nay. Chúng tôi làm nghề kinh doanh hàng gạch ngói nung các loại đã 22 năm, có lẽ đây là năm  thị trường ảm đạm  nhất, chỉ  bán được bằng khoảng 1/4 so với các năm trước.  Thông thường, trước mỗi mùa mưa bão hàng năm, gia đình tôi đều phải dồn hết các nguồn vốn gửi tiền cho các xí nghiệp, lò gạch thủ công để đặt hàng trước mới đáp ứng đủ hàng phục vụ nhu cầu mùa xây dựng cuối năm. Giờ thì hàng tồn kho từ đầu năm đến nay vẫn nhiều”.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Dung- Đại lý Hải Giáp (đường Nguyễn Sỹ Sách) cho biết: “Các năm trước ngày nào cũng tất bật chuyển hàng, vào sổ sách cho khách. Năm nay ế ẩm, ngồi cả ngày không có khách nào gọi lấy hàng. Đưa hàng đi tiếp thị ở các huyện vẫn  không tiêu thụ được chút nào, lỗ thêm cả tiền xăng xe. Có những  lô hàng bán cho khách từ đầu năm, nay vẫn chưa thu được nợ”.

Không chỉ các đại lý, các công ty buôn bán vật liệu xây dựng cũng tương tự. Ông Hữu Anh – Công ty TNHH thương mại Bảo Thọ cho hay: “Công ty chúng tôi chuyên phân phối gạch ốp lát các loại. Năm nay thị trường khó khăn, các đại lý bán chậm, ế hàng, một phần do vướng Nghị quyết 11, nhiều công trình ngưng thi công,  người dân thì ít  đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Nhu cầu thị trường giảm mạnh, các năm trước nguồn hàng của công ty nhập về nhiều, năm nay giảm rõ rệt, chỉ bằng 2/3 so với năm ngoái. Trong khi giá xăng dầu, giá điện, nguyên liệu đầu vào tăng, nhưng giá sản phẩm gạch ốp lát không tăng”.  

Ông Lê Xuân Đạt – Giám đốc Nhà máy gạch Granite Trung Đô cũng đang rất sốt ruột “Giá đầu ra không tăng, thậm chí nhà máy còn khuyến mãi hỗ trợ khách hàng “mua 15, tặng 1” nhằm kích thích thị trường tiêu thụ nhưng vẫn không có đầu ra. Từ đầu năm đến nay, nhà máy đã giảm khối lượng sản xuất 20%, nhưng hàng tồn kho còn khoảng 800.000 m2 gạch ốp lát các loại (tương đương 70 tỷ đồng). Hiện nhà máy chuẩn bị phải dừng 1 dây chuyền sản xuất, giảm 40% công suất, trong khi lãi suất ngân hàng tính từng ngày”.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, xây dựng cơ bản đình đốn do cắt giảm đầu tư công, lãi suất vốn vay mặc dù được điều chỉnh song vẫn còn cao,  nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ra đời  … khiến cho nguồn cung vật liệu xây dựng tăng, hàng tồn kho lớn. Áp lực giải phóng hàng tồn kho, quay vòng vốn luôn khiến các doanh nghiệp lâm vào tình thế khó khăn. Thêm nữa là giá nguyên, nhiên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất liên tục tăng cao.  Thực tế này đang là bài toán khó cho nhà sản xuất cũng như các đại lý phân phối sản phẩm vật liệu xây dựng.

Quỳnh Lan

tin mới

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.