Ebook - cứu tinh của ngành xuất bản

Trong khi các nhà sách dần thu hẹp lãnh địa, từ từ biến mất, lượng sách in ngày càng giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Thói quen đọc sách trên máy tính bảng đe dọa giết chết sách in.
Thói quen đọc sách trên máy tính bảng đe dọa giết chết sách in.

Trong khi các nhà sách dần thu hẹp lãnh địa, từ từ biến mất, lượng sách in ngày càng giảm sức tiêu thụ trên thị trường, thì thị phần  ebook (sách số) với mức doanh thu tăng vọt chính là  bước rẽ mới cho ngành xuất bản (XB). Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội xuất bản Hoa Kỳ, doanh thu sách điện tử đã vượt qua cả doanh thu của sách in ở Mỹ và điều đó đang trở thành hiện thực ở VN không bao xa.

Sau 1 năm hoạt động, dù vào thị trường ebook khá muộn, Ybook - đơn vị kinh doanh sách điện tử của NXB Trẻ - vẫn đạt đến mức doanh thu khiến nhiều “đại gia” XB giật mình: 4 tỉ đồng/năm, sở hữu 3.000 đầu sách số. Đạt được điều đó không dễ, vì chi phí để số hóa một cuốn sách là 1 triệu đồng. Tuy vừa thoát khỏi cành “lấy thu bù chi”, nhưng đây cũng là tín hiệu mừng. Và sắp tới, dự định số hóa kho sách phong phú của NXB Trẻ cùng các đối tác sách khác với tốc độ bổ sung lên đến hàng chục ngàn tựa sách mỗi năm là một điều đáng nể. 

Hiện, có không ít nhà cung cấp ebook trên mạng, nhưng những nhà có bản quyền chủ yếu vẫn chỉ có: Alezaa, Phương Nam, Lạc Việt, NXB Tổng hợp TPHCM, Ybook. So với các đơn vị mạnh về kỹ thuật như Alezaa, Lạc Việt, thì kho sách của Phương Nam, Tổng hợp và Ybook phong phú hơn về đầu sách, đặc biệt sách có bản quyền. Để cạnh tranh trên thị trường, mỗi nhà đều có một chiêu thu hút độc giả. Cụ thể, Alezaa Reader  bảo vệ tác quyền sách điện tử thông qua việc mã hóa và các phương thức chống sao chép hiện đại. Các chi phí từ đường truyền, thuế, phí dịch vụ... chiếm 30% giá bìa trên Alezaa. Còn 70% giá bìa sẽ chia 50/50 giữa nhà sách và tác giả.

Ybook là đơn vị phát hành ebook duy nhất ở VN có ứng dụng đọc ebook được cả 4 kho ứng dụng lớn trên thế giới là Microsoft, Apple, Google và Samsung. Hơn thế, đây cũng là nơi đầu tiên đưa giáo trình đại học và luận văn của sinh viên dưới dạng ebook phục vụ cho sinh viên toàn quốc với mức giá rẻ.

Điểm đặc biệt nữa là  từ quý 1/2014, Ybook phát  triển các dịch vụ xuất bản, hỗ trợ tác giả trong việc tự phát hành sách điện tử với mức phí rẻ hơn nhiều lần so với sách giấy (chỉ cần có giấy phép xuất bản). Đây chính là “chân trời mới” mà ngành XB không mơ nổi, vì chỉ khi giảm hết các chi phí cộng sinh, sự dễ dàng xuất hiện trên thị trường ebook sẽ đưa những tên tuổi mới đến với độc giả nhanh hơn, và biết đâu, sau một thời gian tung hoành trên mạng, họ sẽ bước ra đời thực đường đường chính chính là nhà văn có lượng độc giả lớn?

Tuy mở ra một triển vọng sáng sủa như vậy cho ngành XB, nhưng việc số hóa cũng thường xuyên  bị “cướp trắng”. Hàng loạt thư viện điện tử “chia sẻ” ebook thoải mái, mà vẫn thu phí người đọc như thường, cho dù chất lượng sách không đạt yêu cầu. Gần đây, trước sự cảnh báo và “năn nỉ” của không ít nhà làm sách và NXB, có một số trang web phải đóng cửa vì số lượng sách không bản quyền chiếm đa số. Nhưng ngay sau khi thư viện này vừa tuyên bố ngưng hoạt động, thì toàn bộ kho dữ liệu của nó đã được chuyển sang một địa chỉ khác để dân tình truy cập trở lại.

Theo Lao động

Tin mới

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.