Ebook - cứu tinh của ngành xuất bản

Trong khi các nhà sách dần thu hẹp lãnh địa, từ từ biến mất, lượng sách in ngày càng giảm sức tiêu thụ trên thị trường.

Thói quen đọc sách trên máy tính bảng đe dọa giết chết sách in.
Thói quen đọc sách trên máy tính bảng đe dọa giết chết sách in.

Trong khi các nhà sách dần thu hẹp lãnh địa, từ từ biến mất, lượng sách in ngày càng giảm sức tiêu thụ trên thị trường, thì thị phần  ebook (sách số) với mức doanh thu tăng vọt chính là  bước rẽ mới cho ngành xuất bản (XB). Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội xuất bản Hoa Kỳ, doanh thu sách điện tử đã vượt qua cả doanh thu của sách in ở Mỹ và điều đó đang trở thành hiện thực ở VN không bao xa.

Sau 1 năm hoạt động, dù vào thị trường ebook khá muộn, Ybook - đơn vị kinh doanh sách điện tử của NXB Trẻ - vẫn đạt đến mức doanh thu khiến nhiều “đại gia” XB giật mình: 4 tỉ đồng/năm, sở hữu 3.000 đầu sách số. Đạt được điều đó không dễ, vì chi phí để số hóa một cuốn sách là 1 triệu đồng. Tuy vừa thoát khỏi cành “lấy thu bù chi”, nhưng đây cũng là tín hiệu mừng. Và sắp tới, dự định số hóa kho sách phong phú của NXB Trẻ cùng các đối tác sách khác với tốc độ bổ sung lên đến hàng chục ngàn tựa sách mỗi năm là một điều đáng nể. 

Hiện, có không ít nhà cung cấp ebook trên mạng, nhưng những nhà có bản quyền chủ yếu vẫn chỉ có: Alezaa, Phương Nam, Lạc Việt, NXB Tổng hợp TPHCM, Ybook. So với các đơn vị mạnh về kỹ thuật như Alezaa, Lạc Việt, thì kho sách của Phương Nam, Tổng hợp và Ybook phong phú hơn về đầu sách, đặc biệt sách có bản quyền. Để cạnh tranh trên thị trường, mỗi nhà đều có một chiêu thu hút độc giả. Cụ thể, Alezaa Reader  bảo vệ tác quyền sách điện tử thông qua việc mã hóa và các phương thức chống sao chép hiện đại. Các chi phí từ đường truyền, thuế, phí dịch vụ... chiếm 30% giá bìa trên Alezaa. Còn 70% giá bìa sẽ chia 50/50 giữa nhà sách và tác giả.

Ybook là đơn vị phát hành ebook duy nhất ở VN có ứng dụng đọc ebook được cả 4 kho ứng dụng lớn trên thế giới là Microsoft, Apple, Google và Samsung. Hơn thế, đây cũng là nơi đầu tiên đưa giáo trình đại học và luận văn của sinh viên dưới dạng ebook phục vụ cho sinh viên toàn quốc với mức giá rẻ.

Điểm đặc biệt nữa là  từ quý 1/2014, Ybook phát  triển các dịch vụ xuất bản, hỗ trợ tác giả trong việc tự phát hành sách điện tử với mức phí rẻ hơn nhiều lần so với sách giấy (chỉ cần có giấy phép xuất bản). Đây chính là “chân trời mới” mà ngành XB không mơ nổi, vì chỉ khi giảm hết các chi phí cộng sinh, sự dễ dàng xuất hiện trên thị trường ebook sẽ đưa những tên tuổi mới đến với độc giả nhanh hơn, và biết đâu, sau một thời gian tung hoành trên mạng, họ sẽ bước ra đời thực đường đường chính chính là nhà văn có lượng độc giả lớn?

Tuy mở ra một triển vọng sáng sủa như vậy cho ngành XB, nhưng việc số hóa cũng thường xuyên  bị “cướp trắng”. Hàng loạt thư viện điện tử “chia sẻ” ebook thoải mái, mà vẫn thu phí người đọc như thường, cho dù chất lượng sách không đạt yêu cầu. Gần đây, trước sự cảnh báo và “năn nỉ” của không ít nhà làm sách và NXB, có một số trang web phải đóng cửa vì số lượng sách không bản quyền chiếm đa số. Nhưng ngay sau khi thư viện này vừa tuyên bố ngưng hoạt động, thì toàn bộ kho dữ liệu của nó đã được chuyển sang một địa chỉ khác để dân tình truy cập trở lại.

Theo Lao động

Tin mới

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.