Em bắt đầu nơi ai đã qua

(Baonghean) Php phng mãi, ri cũng đến cái mcđáng nh ấy...

 

12 năm hc và nhng ngày tháng thênh thang nhường ch cho nhng đêm mit mài bên ngn đèn thao thc, gic ng vi trên trang sách m, git m hôi bn rn cùng biết my lo toan.


M ta chiu cht mùa màng, gói ghém cho cha con mt hành trang nho nh và tin bước ta bng ánh mt độ lượng, tin yêu, ngp ngi hy vng. Tm bit nhé, con đường quen thuc gp ghnh 12 năm đưa ta đến lp. Tm bit nhé, cánh đồng to tn dáng m. Tm bit cây go đầu làng vi nhng cành xanh vươn ra như bàn tay vy. Trong chuyến đi xa ln này chn rn bao điu khác l. Có phi thế không, mà tiếng chuông đồng h báo thc sm y như lnh lót hơn, cây lá vườn nhà như xôn xao hơn, dòng sông quê như thao thiết hơn?

                                Sau bui thi đầu. nh: Thanh Phúc

Ta đã mang theo tt c điu y để chm ngõ th thành vi lòng biết ơn và mt quyết tâm tht ln. Biết rng, đại hc không phi là con đường duy nht để bước vào đời, nhưng đã t lâu, nó vn là đích đến ca nhiu thế h, làm nim t hào ca vùng đất quê hương: "Sáng khoai, trưa khoai, ti khoai, khoai ba ba/ Ông đỗ, cha đỗ, con đỗ, đỗ mt nhà".


Để
ri, khi bước chân ra khi phòng thi, gia bao nhiêu gương mt, ta li gp nim m áp trong ánh nhìn lo lng, đợi trông ca cha...


Thế đấy, mi mùa thi, khi thành kính thp nén hương thơm trên bàn th tiên t, ăn bát xôi đỗ xanh m nu và lên đường, là khi "trong nếp nghĩ chín dn bao d định, nhng nghĩ suy khiến con người cht ln". Ta bt đầu phi la chn mt li r cuc đời. Nhng mùa thi, em li bt đầu nơi tôi đi qua. Dường như c tôi và em, đều có chung mt quê hương dãi du để tiếp thêm cho ta sc mnh.


Sau chng đường này, s là mt chng khác dài hơn. Vai m s mòn hơn trên cánh đồng nng gió. Vng trán cha s dy thêm nếp nhăn. Nhưng n cười s sáng hơn khi nghĩ ti tương lai cho con mình. Và ta cũng s có nim mong ngóng y, ca người cày hái trên cánh đồng ch nghĩa, đợi mùa qu ngt...

Nghệ An cuối tuần

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.