Éo le sự đời!

(Baonghean) - Chưa khi nào thấy bà hàng nước vui như hôm nay. Bà cười hơ... hơ... hơ một tràng dài và kết thúc chuỗi cười bằng một câu: Đi ăn cướp mà cũng sợ mất sĩ diện. Rõ là vẽ chuyện!

Thủ phạm vụ bắt cóc con tin (dấu x) ở nhà tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được dẫn giải ra xe cảnh sát. Ảnh: CAND
Thủ phạm vụ bắt cóc con tin (dấu x) ở nhà tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được dẫn giải ra xe cảnh sát. Ảnh: CAND

Đúng là vẽ chuyện thật. Mà người vẽ chuyện là tên cướp chứ không phải người kể chuyện. Ấy là hôm 16 tháng 9 vừa rồi, ở Hà Nội xảy ra vụ bắt cóc con tin rất ly kỳ. Nói ly kỳ là vì đã xông vào nhà người ta vô cớ chém người rồi trói giữ người trái pháp luật, ra yêu sách đủ thứ... toàn là những hành vi thiếu tính người, thế mà lại còn sợ mất thể diện. Nên khi biết những việc mình làm đã được báo chí đưa lên mạng, kẻ thủ ác liền liên lạc với công an yêu cầu các báo gỡ hết tin, bài liên quan đến vụ việc bắt cóc con tin do mình gây ra. Bởi thế một tờ báo, sau khi cân nhắc mức độ nguy hiểm có thể xảy ra với con tin, đã quyết định tạm gỡ tin khỏi trang. Yêu cầu khá là khiếm nhã này của nghi phạm, nhờ thông tin của các báo, đã đến Bộ Thông tin - Truyền thông. Và việc gỡ bỏ thông tin thế là đành...!

Từ chuyện này ngẫm kỹ mới thấy sự đời sao lắm nỗi éo le. Có không ít người sẵn sàng làm đủ thứ từ những việc kỳ quặc, đến phi thường và thậm chí là không ngần ngại phô bày cơ thể một cách nhăng nhít để được xuất hiện trên báo chí. Nhưng lại có những người khi thấy tên tuổi và sự nghiệp của mình xuất hiện trên báo chí theo cách không mong đợi, cho dù đó là sự thật thì liền tìm đủ mọi cách để gỡ xuống.

Để gỡ được, có nhiều cách lắm. Hoặc là gọi điện thoại hay trực tiếp đến các tòa soạn năn nỉ, ỉ ôi xin xỏ. Có khi còn dùng cả phong bì để thuyết phục. Hoặc là gây áp lực với báo chí, như cách kẻ bắt cóc con tin nói trên đã làm. Cách khác là nhờ ai đó thân quen, thuộc diện có quyền lực, lời nói có sức nặng, có thể chi phối được ra tay can thiệp. Mà sự can thiệp kiểu này rất tinh vi và núp dưới đủ mọi lý do, nhưng chủ yếu là vì “đại cục”. Nghĩa là người ra tay luôn phát đi một thông điệp rằng sự can thiệp này là vì lợi ích chung chứ không vì thể diện cũng như quyền lợi của một cá nhân nào cả. Thế là các tòa soạn phải ngậm ngùi bóc gỡ! Vì sự an toàn tính mạng mấy con tin mà khối báo đã phải nghe theo yêu cầu của kẻ thủ ác như đã nói ở trên. Huống hồ đây lại là chỉ lệnh từ miệng người “có gang, có thép” lại là vì ‘đại cục” nữa, ai mà chẳng phải nghe. Cho dù trong lòng không vui và không phục.

Vâng, quả chuyện đời không đơn giản. Có mỗi chuyện lên báo mà người thì thích, kẻ thì không. Lúc này, chuyện này lại thích. Lúc khác, chuyện khác thì lại không. Nên nói sự đời lắm nỗi éo le là vì thế!

Người Lắm Chuyện

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.