EU chuẩn bị khởi động chiến dịch chống nạn buôn người trên biển

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị khởi động chiến dịch hải quân chống nạn buôn người trên biển Địa Trung Hải, cho dù hoạt động ban đầu mới chỉ giới hạn bằng việc tăng cường theo dõi các mạng lưới buôn người, do chưa nhận được "tín hiệu xanh" từ Liên hiệp quốc.
Người di cư Myanmar. (Nguồn: time)
Người di cư Myanmar. (Nguồn: time)

Chiến dịch này sẽ được Bộ trưởng Ngoại giao 28 quốc gia EU chính thức khởi động hôm 23/6 tại Luxembourg. Theo Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, đây là chiến dịch quân sự chưa từng có nhằm bắt giữ những kẻ buôn người.

Đại sứ 28 nước EU sẽ nhóm họp tại Brussels từ ngày 17-19/6 để thông qua kế hoạch hành động.
Tại cuộc họp ngày 18/6, các lãnh đạo quân sự sẽ bàn về việc đóng góp vật chất và nhân sự cho chiến dịch đối với mỗi nước thành viên EU. Tuy nhiên, chiến dịch này với mục tiêu cuối cùng là phá hủy các tàu thuyền mà bọn buôn người sử dụng để chuyên chở người di cư gần bờ biển Libya nhất, đặc biệt những con tàu "mẹ" dùng đề kéo những con thuyền tạm chở người di cư ra khơi.
Theo nguồn tin ngoại giao châu Âu, chiến dịch mới chỉ dừng ở việc lắng nghe, xem và phân tích các hoạt động của bọn buôn người, nhờ vào việc sử dụng tàu hải quân, máy bay tuần tra trên biển, máy bay không người lái và tàu ngầm. Bên cạnh đó, 28 quốc gia EU có thể chia sẻ thông tin về những mạng lưới buôn người mà hiện nay các quốc gia đầu nguồn như Italy, Hy Lạp, Malta đã có.
Đây là các biện pháp triển khai tại chỗ trong lúc chờ đợi quyết định của Liên hiệp quốc vì việc phá hủy tàu thuyền và các phương tiện khác của những kẻ buôn người là mục tiêu chính của chiến dịch hải quân của EU. Nhưng chiến dịch này loại trừ việc hải quân châu Âu bắt giữ và phá hủy những con tàu tình nghi trên vùng biển của Libya./.
Theo VIETNAM+

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.