EU hợp tác với Hàn Quốc để phát triển mạng 5G

Liên minh châu Âu (EU) đang hợp tác với Hàn Quốc để cùng nhau nghiên cứu thế hệ tiếp theo của công nghệ di động băng thông rộng, với hy vọng kinh nghiệm của quốc gia châu Á này sẽ giúp EU bắt kịp trong lĩnh vực mà EU đang bị Mỹ và châu Á vượt qua.
Vào những năm 90 của thế kỷ trước, châu Âu từng dẫn đầu trong sự cạnh tranh của công nghệ mạng di động GSM, tiêu chuẩn ban đầu cho các mạng điện thoại di động, tuy nhiên sau đó các nước EU đã bị Mỹ và các quốc gia châu Á vượt qua trong việc phát triển và triển khai công nghệ di động băng thông rộng 4G.
Trong khi đó, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có mạng băng thông rộng di động nhanh nhất thế giới và là quốc gia dẫn đầu về phát triển công nghệ băng thông rộng không dây. Đây cũng là “quê nhà” của 2 trong số những hãng sản xuất lớn nhất thế giới là Samsung và LG.
Việc hợp tác giữa EU và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ giúp mạng 5G sớm được triển khai vào thực tế
Việc hợp tác giữa EU và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ giúp mạng 5G sớm được triển khai vào thực tế
Do vậy, liên minh châu Âu (EU) đã quyết định hợp tác cùng Hàn Quốc để nghiên cứu và phát triển thế hệ tiếp theo của mạng di động băng thông rộng (5G) với hy vọng kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ giúp EU bắt kịp trong lĩnh vực di động băng thông rộng, một lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế và việc làm.
Trên lý thuyết, mạng di động 5G hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ kết nối tốt hơn so với mạng 4G hiện tại để đối phó với số lượng người dùng Internet di động ngày càng tăng. EU ước tính một bộ phim chất lượng cao chỉ mất 6 giây để tải về từ Internet thông qua công nghệ mới, so với 6 phút của mạng 4G trước đây.
Trước đó các doanh nghiệp tại châu Âu đã nhiều lần kêu gọi EU nâng cao chất lượng cơ sở hạn tầng thông tin liên lạc di động tại các quốc gia ở châu Âu, cho rằng mạng lưới không tương xứng để cản trở quá trình tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế, nhất là trong thời điểm châu Âu đang dần thoát ra khỏi cuộc suy thoái kéo dài.
“Mạng 5G sẽ trở thành huyết mạnh mới của nền kinh tế và xã hội kỹ thuật số khi nó được ra mắt”, Neelie Kroes, Ủy viên về viễn thông của EU cho biết trong một thông cáo được đưa ra về sự hợp tác giữa EU và Hàn Quốc.
Kroes cũng cho biết thêm Hàn Quốc và EU đã đồng ý cùng nhau phát triển và dự kiến sẽ triển khai mạng 5G vào cuối năm 2015, đồng thời cả 2 sẽ cùng làm việc để đảm bảo cung cấp tần số vô tuyến cần thiết để hỗ trợ cho hệ thống mạng mới.
Trước đó vào tháng 12 năm ngoái, EU cho biết sẽ đầu tư 700 triệu Euro (953 triệu USD) để nghiên cứu và phát triển công nghệ mạng 5G trong vòng 7 năm tiếp theo. Các hãng viễn thông lớn tại EU cũng đầu tư 3 tỷ Euro vào quá trình nghiên cứu và phát triển này.
Hãng viễn thông và sản xuất smartphone Trung Quốc Huawei ra thông báo hồi tháng 11 năm ngoái cũng cho biết kế hoạch đầu tư 600 triệu USD để nghiên cứu mạng 5G và dự kiến công nghệ mạng này sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2020.
Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Bộ Giáo dục, khoa học và công nghệ (MEST) Hàn Quốc cho biết sẽ đầu tư số tiền 1,6 nghìn tỷ Won (tương đương 1,5 tỷ USD) để phát triển công nghệ mạng 5G, cho tốc độ nhanh hơn gấp 1.000 lần so với mạng 4G LTE, cho phép người dùng có thể nhanh chóng download một bộ phim đầy đủ (thường có dung lượng 800MB) chỉ trong vòng 1 giây.
Ban đầu, MEST dự định sẽ thử nghiệm dịch vụ mạng 5G vào năm 2017 và thương mại hóa dịch vụ này vào năm 2020. Tuy nhiên có vẻ như việc hợp tác cùng EU có thể giúp Hàn Quốc đẩy nhanh hơn quá trình phát triển và triển khai công nghệ mạng 5G tại quốc gia mình.
Theo Hà Nội mới

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.