EU họp thượng đỉnh, người dân biểu tình lớn

Khoảng 10.000 người biểu tình ngoài nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 15-3.

Theo Reuters, người biểu tình cầm theo các biểu ngữ như "bãi bỏ thắt lưng buộc bụng", "bỏ tù các nhà băng", "giảm ngân sách giáo dục không giải quyết được gì" và hướng về nơi các nguyên thủ châu Âu họp thượng đỉnh.

"Xóa bỏ mọi chính sách khắc khổ và hãy bắt đầu lắng nghe tiếng nói những người đang xuống phố biểu tình toàn châu Âu" - anh Pascoe Sabido nói với Reuters. Anh đã phải rời nước Anh để đến Bỉ sau khi mất việc làm.

EU họp thượng đỉnh, người dân biểu tình lớn ảnh 1

Người dân biểu tình bên ngoài trụ sở hội nghị thượng đỉnh EU bất chấp trời có tuyết rơi trái mùa - Ảnh: AP

Khoảng 150 nhà hoạt động từ Bỉ, Đan Mạch, Đức và Ý tuyên bố chiếm giữ trụ sở làm việc của ủy viên phụ trách kinh tế của EU Olli Rehn - người bị cáo buộc đã đẩy miền nam châu Âu rơi vào suy thoái và nợ nần. Khi cảnh sát Bỉ đến thì nhóm người này buộc phải rời đi.

Việc làm và tăng trưởng tiếp tục là chủ đề thống trị hội nghị. Khoảng 26 triệu người của 27 quốc gia thành viên EU, trong đó có 7 triệu thanh niên, hiện đang thất nghiệp. Khu vực đồng euro đã rơi vào suy thoái hơn một năm nay và tỉ lệ thất nghiệp - như BBC cho biết - hiện xấp xỉ 12%.

Từ Brussels, Tổng thống Pháp Francois Hollande thúc giục Ủy ban châu Âu ban hành những mục tiêu ngân sách linh hoạt. Theo BBC, Pháp được cho là sẽ không đáp ứng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Ý Mario Monti lập luận rằng Ý và các nước EU đang đối mặt với áp lực tài chính công nên được cho phép đẩy mạnh chi tiêu tạo việc làm. Thủ tướng Monti cảnh báo những người đồng cấp châu Âu rằng “sự ủng hộ của công chúng dành cho những chương trình cải cách và tệ hơn là cho EU đang sụt giảm nhanh”. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng mà ông Monti tham dự.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết tâm duy trì các chính sách khắc khổ và quản lý ngân sách chặt chẽ để tránh bất cứ xáo trộn nào có thể gây ra bất ổn trên thị trường.

AP cho biết các lãnh đạo nói rằng họ hoàn toàn nhận thức được sự giận dữ của người dân đang đến gần mức nguy hiểm, nhưng thay vì tích cực đưa ra giải pháp mới thì họ muốn tiếp tục duy trì lối cũ.

Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ kết thúc vào ngày mai 16-3.

Theo Tuổi trẻ - ĐT

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.