EU nhất trí đàm phán FTA chưa hoàn chỉnh với Mỹ

Hiệp định mang lại lợi nhuận khoảng 119 tỷ Euro cho EU và 95 tỷ euro mỗi năm cho Mỹ.

Quan chức Liên minh châu Âu (EU) ngày15/6 cho biết, các nước thành viên vừa thông qua việc trao quyền cho Ủy ban châu Âu (EC) đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do với Mỹ. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cũng chấp nhận yêu cầu của Pháp về việc không đưa lĩnh vực nghe nhìn vào tiến trình đàm phán này.

Tiến trình đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu bị đình trệ lâu nay bởi Pháp không đồng ý thông qua, trừ khi Ủy ban châu Âu loại bỏ lĩnh vực nghe nhìn ra khỏi các vấn đề cần thảo luận. Chính phủ Pháp cho rằng, đây là việc làm cần thiết để bảo vệ văn hóa Pháp trước “những mối đe dọa” từ ngành công nghiệp giải trí của Mỹ. Mặc dù vậy, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về thương mại Karel De Gucht cho biết, theo các hiệp ước của liên minh, Ủy ban châu Âu có thể yêu cầu Hội đồng châu Âu tiến hành đàm phán thêm với Mỹ về những vấn đề còn xót lại giữa 2 bên.

Mỹ kiên quyết yêu cầu Hiệp định thương mại tự do này cần phải bao gồm tất cả các lĩnh vực, đồng thời cảnh báo, những động thái như của Pháp sẽ có thể châm ngòi cho hành động trả đũa tương tự từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về thương mại Karel De Gucht cho biết, ông sẵn sàng lắng nghe ý kiến của phía Mỹ để có những điều chỉnh phù hợp đưa lên Hội đồng châu Âu xem xét. Ông cũng cho biết, tiến trình đàm phán của Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ sẽ được khởi động chính thức bên lề cuộc họp thượng đỉnh Nhóm G8 tại Bắc Ireland từ18-19/6 tới.

Hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ tạo thành một thị trường liên kết có chiếm một nửa quy mô kinh tế toàn cầu, mang lại lợi nhuận khoảng 119 tỷ Euro mỗi năm cho Liên minh châu Âu và 95 tỷ Euro mỗi năm cho Mỹ./.

Theo VOV - ĐT

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Lực lượng quân sự địa phương và các cán bộ y tế phải dùng xuồng để đưa bệnh nhân và người nhà lên Quốc lộ 1A. Ảnh: Thành Chung

Di dời an toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai ra khỏi vùng ngập lụt

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai chuyển số bệnh nhân tại đơn vị về Bệnh viện Trung ương Quỳnh Lập và Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu để điều trị; thực hiện tốt việc phòng chống ngập lụt, bảo vệ máy móc, trang thiết bị y tế.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.