EU thiết lập mạng lưới chuyên gia chống khủng bố toàn cầu

Liên minh châu Âu sẽ thiết lập một mạng lưới các chuyên gia chống khủng bố trên toàn cầu.

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini hôm qua (8/9) cho biết, khối này đang thúc đẩy những biện pháp mới để chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Theo đó, Liên minh châu Âu sẽ thiết lập một mạng lưới các chuyên gia chống khủng bố trên toàn cầu.

eu thiet lap mang luoi chuyen gia chong khung bo toan cau hinh 1
Những khoảnh khắc cuộc sống yên bình ở châu Âu bị các phần tử khủng bố phá vỡ. Ảnh: AFP- TTXVN

Bà Mogherini đưa ra tuyên bố này tại Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu diễn ra tại thủ đô Tallin của Estonia. Bà khẳng định trong cuộc chiến chống khủng bố các nước châu Âu đã có một số bài học để nhìn lại và để lắng nghe.

“Chúng ta đã bắt đầu công việc này từ năm ngoái và chúng tôi đã làm việc với các đối tác chủ chốt, đặc biệt là tại Balkans, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông, Bắc Phi và ở cả châu Phi cũng như Nam Á. Chúng tôi đã phát triển một mạng lưới các chuyên gia chống khủng bố từ Liên minh châu Âu. Theo đó, tiến hành đối thoại với nhà chức trách các nước này để trao đổi kinh nghiệm, cũng như học hỏi họ cách ngăn chặn tư tưởng cực đoan ở giới trẻ, làm thế nào để chống khủng bố hiệu quả hơn…”.

Tây Ban Nha và Phần Lan là 2 nước châu Âu mới nhất hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố. Trong 13 tháng qua, châu Âu trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên, với hình thức đâm xe tải, đã cướp đi sinh mạng của gần 130 người tại Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển và Tây Ban Nha.

Theo VOV

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.