EU thừa nhận mục tiêu thực sự của các lệnh trừng phạt Nga không phải để dừng cuộc chiến ở Ukraine

Kiều Anh 19/07/2022 06:50

Các lệnh cấm vận mà Liên minh châu Âu (EU) áp lên Nga không phải để dừng cuộc chiến ở Ukraine mà để phá hủy nền kinh tế Nga, Cao ủy EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho hay ngày 18/7.

"Lệnh trừng phạt của EU sẽ không ngăn chặn các hành động quân sự ở Ukraine mà sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế Nga", ông Borrell cho hay, đồng thời nhận định EU không được "mệt mỏi vì các lệnh trừng phạt". Quan chức EU cho rằng, Nga đang dựa vào "sự mệt mỏi của các nền dân chủ thực hiện các lệnh trừng phạt" và đánh giá, việc duy trì điều này "không dễ dàng nhưng chúng ta phải tiếp tục gây sức ép với nền kinh tế Nga. Châu Âu không được từ bỏ chính sách này".

Ảnh minh họa Sputnik.

Bình luận của ông Borrell được đưa ra đã nhắc lại quan điểm mà ông chia sẻ vào cuối tuần trước và phản ứng trước những nhận định của Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng, chính sách cấm vận Nga là một "tính toán sai lầm" gây hại cho các nước EU nhiều hơn Moscow.

Ông Borrell cho rằng, không thể đổ lỗi cho các lệnh cấm vận, bởi giá dầu hiện nay bằng với mức hồi tháng 2. Ông cũng thông báo EU có kế hoạch cấm vàng Nga vào cuối tuần này trong một gói trừng phạt mini để cải thiện tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Lệnh cấm trên sẽ ảnh hưởng "trực tiếp và gián tiếp đến việc mua bán hay vận chuyển vàng Nga, vốn là lĩnh vực xuất khẩu quan trọng nhất của Nga chỉ sau năng lượng”, The Guardian đưa tin. Trong khi EU cam kết chính thức sẽ hỗ trợ Ukraine 9 tỷ Euro trong kế hoạch vay nợ khẩn cấp thì Wall Street Journal cho biết, số tiền kia vẫn chưa được cung cấp. Trong khi đó, ngân sách hỗ trợ vũ khí Ukraine chỉ giới hạn ở 5,7 tỷ Euro cho tới năm 2027./.

Theo vov.vn
Copy Link
EU thừa nhận mục tiêu thực sự của các lệnh trừng phạt Nga không phải để dừng cuộc chiến ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO