"Formosa xây miếu, nếu không xử lý nghiêm hậu quả sẽ khôn lường"

"Mỗi quốc gia đều có pháp luật riêng, họ đến đất nước chúng ta thì ngoài chuyện tâm linh, trên hết phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"
 
ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn ĐB tỉnh Đồng Nai) nêu quan điểm khi trao đổi với Infonet bên hành lang Quốc hội, quanh sự việc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, thuộc tập đoàn Formosa Đài Loan (FHS) xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng.
 
Một miếu thờ đang được dựng lên ngay trước tòa nhà hành chính và tòa nhà 9 tầng dành cho lãnh đạo cấp cao chủ đầu tư của Khu kinh tế Vũng Áng. 
 
Chia sẻ với Infonet sáng 24/10, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã có quyết định đình chỉ việc chủ đầu tư Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, thuộc tập đoàn Formosa Đài Loan (FHS) xây dựng miếu thờ này.
 
Miếu thờ xây dựng trước tòa nhà 9 tầng và khu tòa nhà hành chính Formosa cơ bản đã hoàn thiện
 
Dưới góc độ tâm linh, ĐBQH Dương Trung Quốc cũng đồng thời là nhà sử học có uy tín nhìn nhận, tôn trọng đời sống tâm linh là một chuyện, nhưng sự việc trên còn liên quan tới chủ quyền của quốc gia. Nếu chúng ta không xem xét và có giải pháp xử lý nghiêm thì sẽ dẫn tới hệ lụy “nơi này làm được thì nơi khác cũng làm được”.
 
Như người Việt Nam cư trú ở nước ngoài muốn xây dựng chùa để thờ Phật thì cũng là nhu cầu cần thiết. Nhưng sự việc chủ đầu tư Khu kinh tế Vũng Áng cố tình xây miếu tại đây với giải thích phục vụ người lao động thì e rằng không được thỏa đáng. Vì những người lao động này chỉ đến Việt Nam và làm việc có thời hạn nhất định, còn việc xây dựng miếu thờ lại là chuyện lâu dài.
 
Điều khiến vị ĐB này lo ngại, vấn đề này không chỉ liên quan đến các công trình, dự án. Theo ông, bức xúc của dân không phải là do việc xây dựng đó xâm phạm đến quyền lợi của người dân, mà là vấn đề chủ quyền, một vấn đề thiêng liêng. 
 
“Mỗi quốc gia đều có pháp luật riêng, họ đến đất nước chúng ta thì ngoài chuyện tâm linh, trên hết phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Khi có luật rồi, chính quyền địa phương không cho phép xây dựng mà họ vẫn bất chấp làm, thì không thể chấp nhận được. Nhưng cũng phải rất thận trọng giải quyết vì nơi này làm được thì nơi khác cũng làm được”- ĐB Dương Trung Quốc nói.
 
Ông cũng lưu ý, cần nhìn nhận sự việc trên xảy ra tại Formosa trên nhiều phương diện.
 
Thứ nhất, là chúng ta cũng rất tôn trọng đời sống tâm linh của nhiều dân tộc, nhưng mọi người đến Việt Nam thì phải tôn trọng tập quán, pháp luật của Việt Nam.
 
Thứ hai, thỏa mãn những mong muốn chính đáng nhưng phải có điều kiện. Đây không phải là thu hút đầu tư mà là vấn đề chủ quyền.
 
Thứ ba, xử lý sự việc trên phải cần cân nhắc, hài hòa với việc quản lý lao động nước ngoài.
 
“Chúng ta thu hút đầu tư, nhưng không phải bằng mọi giá, nhất là khi nó liên quan tới chủ quyền quốc gia. Chúng ta tôn trọng tín ngưỡng của họ, nhưng không nhất thiết tôn trọng đồng nghĩa phải đồng ý cho họ xây dựng miếu, chùa như vậy”- ông Dương Trung Quốc quả quyết.
 
Theo Infonet