FPT sở hữu bằng sáng chế công nghệ đầu tiên

Ngày 20.2, FPT vừa công bố bằng sáng chế đầu tiên mang tên “Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn” do Cục Sở hữu Trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp và bảo hộ.

Mô phỏng giao tiếp giữa người với Smart tivi qua điều khiển gắn camera, không dây.

Mô phỏng giao tiếp giữa người với Smart tivi qua điều khiển gắn camera, không dây.

Sáng chế này được Viện nghiên cứu công nghệ, Trường Đại học FPT (Tập đoàn FPT) hoàn thành và nộp đơn xin cấp bằng sáng chế từ tháng 11.2011. Trong cùng năm trên toàn quốc có 301 đơn xin cấp bằng sáng chế được nộp.
“Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn” là sáng chế thuộc lĩnh vực giao diện người dùng và máy tính, đề cập đến thiết bị hỗ trợ người dùng tương tác, điều khiển máy tính và các máy móc có kết nối Internet (tivi thông minh – Smart TV, điện thoại thông minh – Smartphone, máy ATM…), thông qua các động tác chuyển động của ngón tay trong một vùng không gian phía trước thiết bị, thay vì phải dùng điều khiển hoặc bàn phím vật lý như hiện nay.
 Ông Trần Thế Trung - Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ FPT, Trường Đại học FPT - cho biết: Sáng chế hỗ trợ người dùng tương tác với các thiết bị thông minh tiện dụng và nhanh chóng hơn. Việc thao tác khi sử dụng không có sự tiếp xúc với thiết bị cũng giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh qua tiếp xúc trên da, khi thiết bị dùng chung giữa nhiều người. Đặc biệt là ở các thiết bị công cộng, chẳng hạn như phục vụ tương tác với màn hình của máy rút tiền ATM.
 
 Bằng sáng chế cấp cho ĐH FPT.
2 năm qua, Cục SHTT mới cấp 5 bằng sáng chế cho các trường ĐH trên toàn quốc. Sáng chế đầu tiên được cấp bằng của Trường Đại học FPT (thuộc Tập đoàn FPT) là 1 trong số 25 sáng chế được Viện nghiên cứu công nghệ Trường Đại học FPT nộp lên Cục SHTT.
Dự kiến trong năm 2014, Viện nghiên cứu công nghệ của Trường Đại học FPT sẽ tiếp tục nộp thêm 18 sáng chế, cũng như trông đợi tiếp tục có thêm sáng chế được chính thức cấp bằng sở hữu trí tuệ.
Được biết, Tập đoàn FPT dành khoản ngân sách bằng 5% lợi nhuận trước thuế để chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Riêng năm 2013, FPT đã phê duyệt các dự án R&D của các đơn vị thành viên với tổng ngân sách gần 50 tỉ đồng.
Theo Lao động

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.