Gã xe ôm công nghệ giả làm công an lừa 'chạy án'

PV 04/12/2020 06:36

Để lấy lòng tin, người đàn ông tên Cường này đã mặc quần, đi giày, tất Công an, hẹn chị Hà và chị Hoa tới trước cổng chính Công an quận Cầu Giấy để “làm việc”.

Tin tưởng vào lời hứa hẹn của người đàn ông này về việc giúp “chạy án” cho người nhà thoát tội, liên tiếp từ ngày 26/10 đến 28/10, chị Hà và chị Hoa đã 4 lần đưa cho người đàn ông này tổng số tiền hơn 53 triệu đồng...

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa nhận được đơn tố giác của các chị Phùng Thu Hà và Lê Thị Hoa, cùng trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ (là người nhà của 2 bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và đang tạm giam tại Trại giam số 1 Công an TP. Hà Nội) về việc bị đối tượng giả danh cán bộ Công an quận Cầu Giấy lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 triệu đồng, để xin cho 2 bị can là người nhà của hai chị được tại ngoại.

Đối tượng Nguyễn Minh Cường tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND
Đối tượng Nguyễn Minh Cường tại cơ quan Công an. Ảnh: CAND

Theo trình báo của chị Hà, ngày 26/10, chị gọi xe của người mặc trang phục xe ôm công nghệ Grab để đến trụ sở Công an quận Cầu Giấy. Trên đường đi, chị có nói chuyện với người đàn ông chạy xe Grab là hiện nay người nhà chị đang bị tạm giam tại Công an quận Cầu Giấy. Người đàn ông này đã nói với chị bản thân anh ta là cán bộ Công an quận Cầu Giấy hóa trang, và khoe có khả năng xin cho người nhà chị được tại ngoại.

Để lấy lòng tin, người đàn ông tên Cường này đã mặc quần, đi giày, tất Công an, hẹn chị Hà và chị Hoa tới trước cổng chính Công an quận Cầu Giấy để “làm việc”. Tin tưởng vào lời hứa hẹn của người đàn ông này về việc giúp “chạy án” cho người nhà thoát tội, liên tiếp từ ngày 26/10 đến 28/10, chị Hà và chị Hoa đã 4 lần đưa cho người đàn ông này tổng số tiền hơn 53 triệu đồng.

Nhận thấy vụ việc có tính chất nhạy cảm, phức tạp, lợi dụng danh nghĩa của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng xấu tới lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) huy động lực lượng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS đã nhanh chóng xác định được đối tượng nghi phạm là Nguyễn Minh Cường (SN 1972), HKTT tại thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Khi các trinh sát tới địa chỉ trên, đối tượng Cường đã bán nhà đi nơi khác. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 17/11, Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy đã xác định được đối tượng Cường hiện đang thuê trọ tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và tổ chức bắt giữ.

Quá trình đấu tranh, Công an quận Cầu Giấy xác định đối tượng Nguyễn Minh Cường đã gây ra 2 vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với thủ đoạn giả danh Công an.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Minh Cường nguyên là công dân phục vụ nghĩa vụ có thời hạn trong lực lượng CAND, nhưng đã ra quân và hiện là lái xe "xe ôm" công nghệ Grab. Ngày 26/10, trong khi chở chị Hà trên đường đến trụ sở Công an quận Cầu Giấy, qua hỏi thăm Cường được biết người nhà của chị Hà đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an quận Cầu Giấy. Đối tượng Cường đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Hà.

Khám xét khẩn cấp chỗ thuê trọ của Nguyễn Minh Cường tại tổ 15, phường Tân Mỹ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy đã thu giữ 1 bộ quần áo Cảnh sát, 2 chiếc điện thoại và 12 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy làm rõ vào khoảng tháng 4/2020 đối tượng Nguyễn Minh Cường còn lừa đảo bằng hình thức xin việc vào công tác trong lực lượng Công an, chiếm đoạt 7 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Hoàng. Về quần áo, giày, mũ Công an, đối tượng Nguyễn Minh Cường khai tự mua ngoài thị trường của đối tượng không quen biết.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với đối tượng Nguyễn Minh Cường để điều tra xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy cũng đề nghị những ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Minh Cường, đề nghị liên hệ Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy để cung cấp thông tin.

Theo cand.com.vn
Copy Link
Gã xe ôm công nghệ giả làm công an lừa 'chạy án'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO