Gần 10.000 học sinh mầm non Nghệ An đang phải học quá tải

13/05/2016 16:32

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện đang có 524 trường mầm non (tăng thêm 16 trường so với năm 2011). Tuy nhiên, do nhu cầu gửi trẻ lớn, trong khi đó cơ sở vật chất không đáp ứng đủ nên tình trạng sỹ số ở các lớp đông hơn theo quy định là điều khá phổ biến.

Thống kê toàn tỉnh hiện nay cho thấy, hiện số lượng học sinh quá tải ở các trường mầm non lên đến hơn 10.000 cháu. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở Thành phố Vinh và các thị trấn, thị xã.

Lớp học ở nhà văn hóa của học sinh trường Mầm non Quỳnh Vinh B - Thị xã Hoàng Mai
Lớp học ở nhà văn hóa của học sinh trường Mầm non Quỳnh Vinh B - Thị xã Hoàng Mai

Báo cáo của ngành Giáo dục cho biết, toàn tỉnh hiện có 5836 nhóm lớp với 1.245 nhóm trẻ và 4.591 lớp mẫu giáo. Tuy nhiên tỷ lệ huy động trẻ chỉ mới đạt trung bình khoảng 50%. Trong đó, dưới 3 tuổi đến trường mầm non đạt tỷ lệ 18.6% ; từ 3 đến 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 89 %.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải bởi hiện nay nhu cầu ra lớp của trẻ quá lớn nhưng hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Hiện, toàn bậc mầm non đang thiếu khoảng 300 phòng học. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cũng chưa đảm bảo khi đang thiếu khoảng 900 giáo viên.

Tình trạng quá tải cũng đang dẫn đến những bất cập. Đơn cử, theo quy định, với các trường dạy bán công 2 buổi/ngày thì yêu cầu cần tối thiểu 2 giáo viên /lớp. Nhưng hiện tại, mặc dù toàn tỉnh, tỷ lệ trường học bán công đã đạt 93% nhưng tỷ lệ giáo viên đứng lớp chỉ mới đạt từ 1,2 – 1,6 giáo viên/lớp.

Học sinh trường Mầm non Hướng Dương ( Thành phố Vinh) phải học ngoài sân do thiếu diện tích
Học sinh trường Mầm non Hướng Dương ( Thành phố Vinh) phải học ngoài sân do thiếu diện tích

Các tiêu chí còn lại cũng không đạt yêu cầu. Trong đó, theo quy định, diện tích tối thiểu của một học sinh phải đạt từ 1,5 – 1,8m2/cháu nhưng hiện ở Nghệ An chỉ mới đạt khoảng 1m2/cháu. Diện tích nhà vệ sinh cần 12m2/lớp nhưng nay trung bình chỉ mới đạt 4m2/lớp, các tiêu chí về diện tích nhà hiên, sân chơi cũng thấp hơn so với yêu cầu.

Trước thực tế này, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường qua hàng năm nhưng tình trạng quá tải vẫn tiếp tục kéo dài. Ngành cũng dự kiến tình trạng quá tải sẽ tăng lên trên 20.000 học sinh trong một vài năm tới.

Thiếu sân chơi, học sinh trường Mầm non Quỳnh Lập phải chơi trong phòng học

Thiếu sân chơi, học sinh trường Mầm non Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) phải chơi trong phòng học.

Tỉnh cũng đã khuyến khích phát triển hệ thống trường tư nhưng hiện nay chỉ mới tập trung tại Thành Phố Vinh và một vài trường ở Diễn Châu, Thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn...Bên cạnh đó, có khá nhiều nhóm trẻ đang hoạt động nhưng điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo và chưa đúng quy trình, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, vì tình trạng học sinh đông nên rất nhiều trường mầm non “phá rào” tuyển giáo viên hợp đồng sai quy định và hiện đang còn khoảng 300 giáo viên mầm non chưa được hưởng các chế độ, chính sách.

Song Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Gần 10.000 học sinh mầm non Nghệ An đang phải học quá tải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO