Gần 1.000 ha rừng thông ở Yên Thành bị nhiễm sâu róm

(Baonghean) - Thời gian qua, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện Yên Thành, sâu róm thông phát triển, lây lan với tốc độ cực kỳ nhanh. Hầu hết diện tích rừng thông bị nhiễm sâu róm thông thế hệ I/2011.  

Mật độ sâu hại và diện tích bị nhiễm sâu ngày càng tăng mạnh. Nhiều lô rừng của Công ty lâm nghiệp Yên Thành, các xã Vĩnh Thành, Sơn Thành... có mật độ sâu hại từ 100- 300 con/cây. Cộng thêm thời tiết nắng nóng, sâu hại càng sinh trưởng và phát triển mạnh.
 
Theo thống kê, diện tích rừng thông của huyện Yên Thành bị nhiễm sâu đã lên đến gần 1.000 ha, trên địa bàn 12 xã. Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, các chủ rừng chủ động, khẩn trương huy động mọi nguồn lực tổ chức phòng trừ bằng nhiều phương pháp, huy động lực lượng bắt diệt và thu mụa sâu non, nhộng, trứng, sử dụng hơn 840 kg các chế phẩm sinh học như VBT, Bitadin để phun phòng, trừ khi tuổi sâu còn nhỏ. Các đơn vị như Công ty lâm nghiệp, các xã Sơn Thành, Vĩnh Thành, Viên Thành, Công Thành, đã  chủ động đầu tư trang thiết bị, thuốc để phòng trừ sâu, nhờ đó bước đầu đã ngăn chặn được sâu thế hệ I/2011 và làm suy yếu thế hệ sâu II/2011, không để phát sinh dịch bệnh  gây trụi tuyến lá.
 
Hiện tại, mật độ sâu bắt đầu giảm, nhưng do thiếu thuốc phòng trừ, phương pháp diệt thủ công và nguồn vốn để đầu tư cho phòng trừ hạn chế, nên sâu hại thế hệ II đã vào kén, có nơi đã xuất hiện sâu tuổi 1,2. Dự tính, sâu thế hệ II/2011 sẽ phát triển rộ lên vào cuối tháng 6, có nguy cơ mật độ sâu tiếp tục gia tăng phát sinh thành dịch bệnh.
 
UBND huyện Yên Thành đã chỉ đạo các xã. các chủ rừng tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến sâu hại, chủ động huy động mọi nguồn lực tổ chức phòng trừ kịp thời, khi mức độ, quy mô gây hại chưa lớn, tuổi sâu còn nhỏ nhằm bảo vệ tán lá của rừng thông, ổn định hiện trường khai thác nhựa, ngăn chặn không để sâu phát triển, lây lan thành dịch bệnh trên diện rộng hơn. Trong đó, chú trọng thực hiện phương pháp phòng trừ tổng hợp, ưu tiên phòng trừ bằng phương pháp sinh học, thủ công và vật lý cơ giới.
 
Huyện cũng chỉ đạo các địa phương phân công cán bộ bám sát hiện trường để đôn đốc, hướng dẫn các xóm, các chủ rừng thực hiện việc phòng trừ sâu hại có hiệu quả, coi công tác phòng trừ sâu róm hại thông khẩn trương như công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Quan tâm đến kiểm tra quy tri hf khai thác nhựa, khi cần thiết sẽ đình chỉ ngay những lô rừng thông bị nhiễm sâu từ mức trung bình đến nặng.

Phú Hương

tin mới

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.