Gần 1.000 tỷ đồng chi cho thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2016 đến hết tháng 6/2018, UBND TP. Vinh đã triển khai thực hiện 116 dự án phải thu hồi đất, trong đó đã phê duyệt 225 phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho tất cả các dự án này với tổng số tiền 997 tỷ đồng.

Sáng 16/8, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiến hành giám sát tại UBND TP. Vinh về việc thi hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường GPMB để thực hiện các dự án trên địa bàn. 

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Các Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Trần Văn Mão đồng chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4, ĐBQH tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến nội dung đoàn giám sát, UBND TP. Vinh cho biết, từ đầu năm 2016 đến hết tháng 6/2018, thành phố tiếp công dân thường xuyên với 1.578 lượt người/1.543 vụ việc, trong đó khiếu nại liên quan đến GPMB và quyền sử dụng đất là 53 vụ việc; tố cáo liên quan đến GPMB, quyền sử dụng đất là 3 vụ việc; kiến nghị, phản ánh liên quan đến GPMB và quyền sử dụng đất là 1.487 vụ việc.

Đối với tiếp công dân định kỳ, TP. Vinh đã tiếp 403 lượt công dân liên quan đến 393 vụ việc, trong đó khiếu nại liên quan đến GPMB và quyền sử dụng đất 10 vụ việc; tố cáo liên quan đến GPMB và quyền sự dụng đất 1 vụ việc và kiến nghị, phản ánh liên quan đến GPMB và quyền sử dụng đất là 382 vụ việc. 

Thành phố Vinh đã tiếp nhận 2.714 đơn/1.582 vụ việc liên quan đến thu hồi, bồi thường GPMB, trong đó khiếu nại 39 vụ việc, tố cáo 3 vụ việc, kiến nghị 1.540 vụ việc. Kết quả đến nay đã giải quyết được 34/39 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền và đã giải quyết 3/3 vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mặc dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên theo UBND TP. Vinh số lượng đơn thư trên địa bàn phát sinh vẫn còn nhiều, nhất là đơn thư liên quan đến bồi thường GPMB. Một số vụ việc, UBND thành phố giao cho các phòng, đơn vị tham mưu giải quyết nhưng vẫn còn chậm trễ.

Nguyên nhân được cho là do thành phố phải thu hồi đất để triển khai nhiều dự án, trong khi các quy định phát luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường GPMB… còn nhiều bất cập, mâu thuẫn, chưa sát thực tiễn, nhân dân không đồng tình nên phát sinh đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Phía người dân, có những trường hợp mặc dù hiểu rõ quy định pháp luật song vẫn cố tình không chấp nhận kết quả giải quyết đã đúng quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về chủ quan, công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực chưa tốt, thiếu kiên quyết, nhất là lĩnh vực quản lý đất đai, trật tư đô thị, hợp tác xã… dẫn đến phát sinh đơn thư và khó khăn cho quá trình giải quyết.

Các thành viên đoàn giám sát cũng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vướng mắc trong quá trình thực hiện, kiến nghị từ phía UBND TP. Vinh. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Hà Thanh Tĩnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Hà Thanh Tĩnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó ban tiếp công dân tỉnh Thái Minh Tuấn đánh giá TP. Vinh là địa phương có nhiều đơn thư, nhất là liên quan đến đất đai. “Từ đầu năm 2016 đến nay, ở cấp tỉnh có 53/119 vụ việc lớn liên quan đến đất đai thuộc địa bàn TP. Vinh và cơ bản đã được giải quyết”, ông Tuấn dẫn chứng. 

Qua tiếp nhận và tham gia giải quyết các đơn thư, vị đại diện Ban tiếp công dân tỉnh cũng cảnh báo một số nguy cơ dẫn đến công dân khiếu kiện, khiếu nại trong quá trình thu hồi đất, bồi thường GPMB như làm giả hồ sơ, tài liệu, kê khai khống để nhận tiền bồi thường; thậm chí có trường hợp cán bộ cố tình áp dụng sai chế độ chính sách trong giải quyết bồi thường tái định cư…

Về kiến nghị với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Hà Thanh Tĩnh cho rằng, cần nghiên cứu để đơn giá bồi thường GPMB sát với giá thị trường; tham mưu để bố trí biên chế cho Ban tiếp công dân hoạt động chuyên nghiệp; đầu tư phần mềm theo dõi, xử lý đơn thư thống nhất ở các cấp để thuận lợi tra cứu, phối hợp xử lý.

Thay mặt đoàn giám sát, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão kết luận cuộc làm việc ghi nhận những nỗ lực của UBND TP. Vinh về việc thi hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường GPMB để thực hiện các dự án.

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tăng cường đối thoại với nhân dân liên quan đến vấn đề này; đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, bố trí biên chế hợp lý cho Ban tiếp công dân; thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, tập huấn cho cán bộ.

Đặc biệt, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị thành phố thực hiện nghiêm quy trình, đúng pháp luật trong quá trình thu hồi đất phục vụ cho các dự án; làm tốt hơn việc công khai dự án cho nhân dân biết; thanh tra, kiểm tra các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, kéo dài và thực hiện nghiêm túc các kết luận sau thanh tra, kiểm tra.

Tin mới

Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.
Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.