Gần 30% số trẻ em Việt Nam bị thấp còi so với độ tuổi

Tiến sỹ Nguyễn Công Khanh - Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam cho hay, mặc dù đời sống có nhiều cải thiện nhưng tỷ lệ trẻ thấp còi (chiều cao so với tuổi) cải thiện vẫn còn chậm. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em Việt Nam thấp còi so với tuổi vẫn còn cao, chiếm khoảng 28-29%.

Giáo viên kiểm tra chiều cao cho học sinh mẫu giáo. (Ảnh: Qúy Trung/TTXVN)
Giáo viên kiểm tra chiều cao cho học sinh mẫu giáo. (Ảnh: Qúy Trung/TTXVN)

Phát biểu tại hội thảo khoa học dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn do Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Công ty MeadJohnson tổ chức sáng 10/5 tại Hà Nội, ông Khanh cho hay, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam hiện nay so với cách đây 10 năm, 20 năm tiến bộ rất nhiều do sự phát triển của kinh tế, xã hội.

Theo vị Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, nếu như trước đây tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng rất nặng có thể lên đến 40%, thì nay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở đối tượng trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam chỉ ở mức từ 13-16%.

Ông Khanh đánh giá: Tình hình dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn chuyển tiếp. Nếu như trước kia trẻ em thiếu dinh dưỡng là chủ yếu thì hiện nay tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em đang chuyển sang giai đoạn “gánh nặng kép.” Đó là vấn đề trẻ em suy dinh dưỡng vẫn còn, nhưng lại có thêm tình trạng trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng lên.

Suy dinh dưỡng là một bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Trẻ suy dinh dưỡng nặng cấp tính có nguy cơ tử vong cao gấp 9 lần so với trẻ được nuôi dưỡng tốt.

Vì vậy, ông Khanh khuyến cáo những bậc phụ huynh cần tăng cường hiểu biết về các chế độ dinh dưỡng để đảm bảo chế độ ăn tốt nhất cho trẻ nhằm phát triển cả chiều cao và thể chất, trí tuệ./.

Theo

Theo- TTXVN

Tin mới

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.