Gần 300 học sinh Nghệ An tham gia cuộc thi Toán tuổi thơ

(Baonghean.vn) - Cuộc thi là sân chơi trí tuệ, lành mạnh, bổ ích dành cho các em học sinh yêu thích, đam mê Toán học trong các cơ sở giáo dục và khuyến khích phong trào dạy tiếng Anh trong các nhà trường.

Sáng 23/4, tại Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh), Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khai mạc Cuộc thi "Câu lạc bộ Toán tuổi thơ" cấp tỉnh năm 2021.

Cuộc thi "Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ" năm nay có sự tham gia của 144 học sinh cấp tiểu học và 126 học sinh cấp THCS đến từ 48 đội, trong đó, thành phố Vinh, các huyện Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Con Cuông mỗi đơn vị cử 4 đội tham dự (tiểu học 2 đội, THCS 2 đội), còn các huyện khác mỗi huyện 1 đội. Cuộc thi huy động gần 150 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, coi, chấm và phục vụ thi.

Chương trình biểu diễn văn nghệ do học sinh thành phố Vinh biểu diễn chào mừng lễ khai mạc. Ảnh: MH
Chương trình văn nghệ do học sinh thành phố Vinh biểu diễn chào mừng lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Tham gia cuộc thi, các thí sinh sẽ dự thi các phần thi bao gồm: Cá nhân, Tiếp sức Toán và Du lịch Toán học. Trong đó, đề thi phần thi cá nhân được thể hiện bằng tiếng Việt, gồm 15 bài Toán, trong đó, có 12 bài trắc nghiệm và 3 bài tự luận, thời gian làm bài thi cá nhân là 60 phút.

Các phần thi tiếp sức Toán và thi du lịch Toán có đề thi bằng tiếng Anh, theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi phần thi gồm 6 bài Toán, diễn ra trong vòng 30 phút.

Cuộc thi là sân chơi trí tuệ, lành mạnh, bổ ích dành cho các em học sinh yêu thích, đam mê Toán học trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời, giúp các em có những trải nghiệm thú vị, sự tự tin khẳng định chính mình trong những cuộc thi ở địa phương, trong nước, khu vực và quốc tế đáp ứng nhu cầu hội nhập toàn cầu hóa.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là cơ hội để học sinh, giáo viên trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, qua đó, góp phần phát triển năng lực dạy học Toán, Ngoại ngữ, năng lực hợp tác, làm việc nhóm. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy phong trào dạy học Toán, tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục, giúp các địa phương thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành  đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi năm nay. Từ đó, khơi dậy tình yêu Toán học và khởi nguồn con đường tri thức hướng tới chân trời sáng tạo trong tương lai.

Các thí sinh tham dự phần thi. Ảnh: MH
Các thí sinh tham dự phần thi. Ảnh: MH

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định, tất cả những thí sinh đến tham dự cuộc thi đều là những thí sinh xuất sắc và kết quả của cuộc thi sẽ là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo chọn 24 thí sinh xuất sắc nhất của tỉnh Nghệ An tham dự Cuộc thi "Câu lạc bộ Toán tuổi thơ" toàn quốc. 

tin mới

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...