Gắn kết bền chặt giữa công nhân và nhà máy

(Baonghean) - Khác với doanh nghiệp khu vực phía Nam thường phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động sau Tết, tình hình lao động tại các doanh nghiệp ở các KCN, KKT trên địa bàn Nghệ An năm nay ổn định. Từ ngày mùng 4 Tết, hầu hết các nhà máy, xí nghiệp hoạt động trở lại, công nhân có mặt đúng thời gian yêu cầu, tạo không khí làm việc đầu năm sôi động, hứa hẹn một năm sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Sản xuất tại Công ty Cổ phần AUSTDOOR Nghệ An.
Sản xuất tại Công ty Cổ phần AUSTDOOR Nghệ An.

Đến thời điểm này, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại bình thường sau Tết. Công nhân đến nhà máy làm việc đúng thời gian, đủ số lượng, giúp nhiều doanh nghiệp yên tâm trong những ngày sản xuất đầu năm. Qua ghi nhận ở các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An, sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, tình trạng công nhân bỏ nhà máy để tìm chỗ làm mới không diễn ra nhiều như những địa phương khác.

Hiện nay, ở một số doanh nghiệp đông công nhân, tỷ lệ công nhân quay lại làm việc sau kỳ nghỉ chiếm hơn 95%. Có mặt tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan sáng 28/2 (tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch), chúng tôi chứng kiến không khí làm việc khẩn trương.

Ông Phan Xuân Hợi - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan cho biết, ngày mồng 6 Tết, nhà máy bắt đầu làm việc. Toàn công ty có 900 lao động thì chỉ có dưới 10 lao động nghỉ việc. Con số này nằm trong dự đoán và với tỷ lệ lao động trở lại cao như vậy hứa hẹn một năm sản xuất kinh doanh hiệu quả. Chị Hà - công nhân dây chuyền sợi chia sẻ: “Tôi đã tham gia làm việc nhiều năm ở công ty. Mọi chế độ đều được đảm bảo, thu nhập ổn định và được làm việc gần nhà là lý do để tôi cũng như nhiều công nhân ở đây không có ý định tìm việc mới”.

Nhìn chung, chế độ của công nhân tại các công ty cổ phần được đảm bảo, người lao động tham gia bảo hiểm nhiều năm nên gắn bó với doanh nghiệp cho đến tuổi nghỉ hưu. Tại KCN Bắc Vinh có 19/21 dự án đi vào hoạt động, thu hút gần 6.000 lao động vào làm việc. Công ty CP bao bì Sabeco Sông Lam nhiều năm nay hoạt động ổn định, hiệu qủa, tạo nhiều việc làm cho người lao động và lao động cũng rất gắn bó, bám trụ với công ty.

Ông Ngô Xuân Hóa - Phó Giám đốc công ty cho biết: “Trong năm 2014, công ty sản xuất hơn 800 triệu sản phẩm, trong đó 90% là sản phẩm lon bia, tổng doanh thu đạt 1.200 tỷ đồng và nộp ngân sách 70 tỷ đồng. Sản xuất, kinh doanh hiệu quả, các chế độ cho người lao động được quan tâm đầy đủ nên người lao động phấn khởi, gắn bó với doanh nghiệp. Hiện công ty có 250 lao động  trở lại công việc ngay trong ngày đầu sản xuất (mùng 4 Tết). Trong ngày đầu làm việc, để động viên người lao động, doanh nghiệp tổ chức gặp mặt, giao lưu, phát lì xì cho người người lao động, tạo không khí vui tươi phấn khởi. Năm 2015 chúng tôi phấn đấu đạt mức tăng trưởng 14-15%, nộp ngân sách 80 tỷ đồng”. 

Thời gian qua, các Ban Quản lý KKT, KCN phối hợp với Tỉnh đoàn, công đoàn cơ sở tổ chức các giải thể thao phong trào, giao lưu văn hóa, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động tại một số doanh nghiệp. Các doanh nghiệp còn định kỳ tổ chức hội nghị người lao động hàng năm, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, trao quà cho công nhân lao động trong dịp lễ, Tháng Công nhân…

Một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng sân bóng chuyền, sân bóng đá mi ni, sân cầu lông phục vụ nhu cầu giải trí cho CBCNV, người lao động. Ngoài ra, việc thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt đã góp phần tích cực bình ổn thị trường lao động. Chế độ đãi ngộ tốt giúp người lao động phấn khởi, tâm lý ổn định không có ý định “nhảy việc” nên không xảy ra thiếu hụt lao động sau Tết.

Theo phản ánh từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội, lao động thiếu hụt sau Tết chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Số ít công nhân nghỉ việc thường ở một số doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn chủ yếu rơi vào trường hợp tay nghề yếu, thu nhập bình quân thấp...

Thống kê của Phòng Lao động, Ban Quản lý KKT Đông Nam tính đến nay, tất cả các doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất bình thường trở lại với số lượng công nhân tham gia chiếm tỷ lệ cao. Công tác chăm lo, lương, thưởng Tết chu đáo và những bước tiến đáng kể trong sản xuất, kinh doanh chính là động lực thúc đẩy công nhân gắn bó với doanh nghiệp sau Tết. Ngoài ra, nếu như các tỉnh phía Nam lao động thường ở miền Bắc, miền Trung nên ra Tết thường có biến động. Nhưng đối với địa bàn Nghệ An, lực lượng lao động tại chỗ đông và ý thức gắn bó với công việc cao nên hiện tượng bỏ việc không nhiều. Ở KKT Đông Nam, một số doanh nghiệp có số lượng lao động lớn như: Công ty TNHH điện tử BSE (5.200 lao động), Công ty may Minh Anh (1.100 lao động) và Công ty TNHH Matrix (2.500 lao động)... nhưng chỉ có biến động khoảng 40 - 50 lao động và các đơn vị đã có kế hoạch tuyển dụng bổ sung. Để mở rộng sản xuất, kinh doanh, ngay từ đầu năm 2015, Công ty BSE đã tổ chức tuyển dụng với tổng số lao động bổ sung là 1.000 người. Hiện doanh nghiệp này đang phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý KKT Đông Nam kết nối để tiếp cận với chính quyền địa phương các huyện, xã trong tỉnh để đăng tải thông tin, tổ chức tuyển dụng lao động đáp ứng đủ yêu cầu...

Công tác đào tạo và tuyển dụng lao động luôn nằm trong chiến lược phát triển của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Chính vì vậy, sự gắn bó của lao động với doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ý thức được yêu cầu của công việc trong tình hình mới, đông đảo người lao động ở các vùng, miền của Nghệ An cũng tích cực học nghề, nâng cao nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm làm việc để khẳng định vị trí công việc trong thị trường lao động vốn rất sôi động nhưng cũng yêu cầu gắt gao. 

Thu Huyền

Tính đến hết tháng 12/2014, KKT Đông Nam và các KCN ở Nghệ An đã thu hút 113 dự án đầu tư, trong đó có 55 dự án của 53 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. Tổng số lao động trong các KKT, các KCN là 12.878 người, lao động nước ngoài là 53 người. Có 34 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở, 23 doanh nghiệp có thỏa ước lao động tập thể, 92% lao động đã giao kết hợp đồng lao động, hơn 87% lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTT. Năm 2014, thu nhập bình quân của người lao động trong KKT, các KCN ở Nghệ An là 4,670 triệu đồng/người/tháng (tăng 15% so với năm 2013). Cũng trong năm 2014 trên địa bàn KKT và các KCN ở Nghệ An không để xảy ra đình công, tranh chấp lao động.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.