Gắn trách nhiệm người sản xuất với sản phẩm

(Baonghean) - Xây dựng vùng rau xanh chất lượng cao, phục vụ Nhà máy may NAM SUNGVINA và cụm công nghiệp nhỏ Tháp - Hồng - Kỷ, là cách làm hay của huyện Diễn Châu. Điều này, đã nâng giá trị, thương hiệu sản phẩm rau sạch, gắn trách nhiệm người sản xuất với sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Thủy (ở xóm 3 xã Diễn Hoa - Diễn Châu) kể: “Lâu nay, gia đình vẫn có thói quen trồng rau xanh theo phương pháp truyền thống, rau trồng ra bán cho các tư thương, nên đầu ra không ổn định, đã vậy còn luôn bị ép giá. Năm 2012, gia đình tham gia dự án trồng rau xanh chất lượng cao phục vụ cho Nhà máy may ở cụm công nghiệp. Được cán bộ kỹ thuật của huyện trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, chọn giống rau, cách trồng, chăm sóc đúng quy trình và ghi chép số liệu cụ thể trong cả quá trình sản xuất. Tuy phải mất thêm thời gian cho việc chăm sóc, tuân thủ chặt chẽ yêu cầu về kỹ thuật, nhưng bù lại cây rau có năng suất cao, chất lượng tốt, giá thu mua cũng cao hơn và nhất là đầu ra ổn định. Vì vậy gia đình rất yên tâm đầu tư thâm canh cây rau xanh”.

Trên diện tích trồng rau của gia đình chị Thủy, được quy hoạch từng vùng, khoảnh trồng rau rất khoa học. Tại 3 sào trồng rau muống, được hái luân phiên mỗi tuần từ 150 – 200 bó, thời gian thu hoạch kéo dài  6- 9 tháng/năm. Như vậy, mỗi tháng chị cung cấp rau muống cho nhà máy may với khối lượng hơn 1 tấn. Diện tích 2 sào còn lại, trồng rau cải cung cấp cho nhà máy, mỗi tháng 1,3 tấn, thời gian của loại cây trồng này kéo dài từ tháng 7 - tháng 12 hàng năm, cũng tạo ra nguồn thu nhập cao. Cùng với đó, chị Thủy còn vận động anh em trong gia đình tham gia trồng bí xanh chất lượng cao cung cấp cho nhà máy.

Gắn trách nhiệm người sản xuất với sản phẩm ảnh 1

Rau sạch được chế biến tại bếp ăn Nhà máy NAMSUNGVINA.

Hiện tại, Nhà máy may NAMSUNGVINA đang thu hút 1.250 lao động. Theo đó, mỗi ngày bếp ăn tập thể phục vụ 1.250 suất ăn chính cho công nhân và tiêu thụ cho vùng rau Diễn Hoa hơn 1,5 tạ. Bà Cao Thị Thảo - Quản lý nhà bếp cho hay: “Rau xanh nhập vào nhà bếp đều được kiểm tra rất kỹ. Kiểm tra từng loại rau, đối chiếu với sổ sách ghi chép do người trồng rau cung cấp, lưu tại nhà bếp. Như vậy,  rau xanh khi nhập vào nhà bếp đã phải chấp hành đúng quy trình kỹ thuật, lịch thu hoạch, nên chúng tôi rất yên tâm về nguồn rau xanh này”.

Tại xã Diễn Hoa, thu hút nhiều gia đình tham gia dự án trồng rau xanh chất lượng cao, với diện tích 2 ha, cung cấp cho cụm công nghiệp nhỏ Tháp - Hồng - Kỷ và một số nhà hàng, khách sạn trong vùng. Tuy nhiên, để rau xanh bảo đảm chất lượng cao, trong khi trồng, người nông dân phải chấp hành nghiêm túc quy trình chăm sóc, nên mất thêm nhiều thời gian, chi phí cao... Theo đó, giá thành đầu vào của rau sạch cũng sẽ cao, nhưng giá bán phải theo thị trường. Không để người nông dân bị thiệt thòi, huyện Diễn Châu đã chủ động hỗ trợ tiền trong phần phát sinh chi phí sản xuất (thực hiện quy trình trồng rau sạch), nên bà con yên tâm với mô hình trồng rau xanh chấp lượng cao.

Theo kế hoạch đầu tư phát triển của Nhà máy may NAMSUNGVINA,  đến năm 2015, thực hiện giai đoạn 2, sẽ thu hút khoảng 4.000 lao động. Như vậy, nhu cầu sử dụng nguồn rau xanh chất lượng cao sẽ tăng nhanh. Để đáp ứng kịp thời yêu cầu đó, huyện đang lập kế hoạch mở rộng vùng trồng rau xanh chất lượng cao ở xã Diễn Hoa lên 5 ha. Thời gian tới, trên địa bàn Diễn Châu sẽ có thêm dự án lớn thuộc lĩnh vực may công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng đi vào hoạt động, nhất là khu du dịch biển Diễn Thành, hệ thống nhà hàng, khách sạn… cũng có nhu cầu sử dụng nguồn rau xanh chất lượng cao.

Ngoài ra, huyện Diễn Châu còn có ý định vươn ra thị trường trong nước, vào hệ thống siêu thị, xuất khẩu… Để  điều đó trở thành hiện thực, huyện tiến hành quy hoạch, định hướng phát triển cho từng vùng trồng rau xanh cụ thể, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và ban hành cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Nhận thức đây là “kênh” đầu tư tiềm năng và triển vọng, đã có doanh nghiệp tìm hiểu, và nhiều khả năng sẽ đầu tư dự án trồng rau xanh chất lượng cao tại Diễn Châu. Hiện tại, doanh nhân này  rất quan tâm đến vùng trồng rau xanh tại Diễn Hoa. Ý tưởng của ông không dừng lại ở việc cung cấp rau sạch cho những nhà máy của doanh nghiệp Hàn Quốc tại địa bàn huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An, mà  còn quyết tâm đưa rau xanh Diễn Châu sang xứ Hàn…

Cách tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ, đặc biệt là đã gắn được trách nhiệm của người trồng rau với chính sản phẩm do mình làm ra, đã tạo nên thị trường và thương hiệu cho vùng trồng rau sạch Diễn Châu. Cách làm hiệu quả đó, sẽ là cơ sở quan trọng để Diễn Châu từng bước phát triển những vùng chuyên canh rau xanh chất lượng cao.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.