Gánh nặng tị nạn đè lên các nước đang phát triển

Báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) nhân Ngày Tị nạn thế giới (20/6) cho biết số người bị buộc phải rời bỏ quê hương của họ đã tăng từ 43,3 triệu năm 2010 lên 43,7 triệu người tính đến thời điểm hiện tại, và là mức cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Trong số này, 15,4 triệu người phải tị nạn ở nước ngoài và 28,3 triệu người phải tha hương ngay chính trên đất nước của họ do hậu quả của xung đột và thảm họa thiên tai.

 Người tị nạn Somalia tại trại tị nạn Dadaab. Nguồn: AFP/TTXVN

UNHCR nhấn mạnh gánh nặng tị nạn đè lên các nước đang phát triển với trên 80% số người tị nạn là ở các nước nghèo nhất thế giới.

Có 10,5 triệu người tị nạn đang được sự bảo trợ của Liên hợp quốc và 4,82 triệu người tị nạn Palestine đang được sự bảo trợ của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc. Người Afghanistan chiếm hơn 30% số người tị nạn toàn cầu trong hai năm 2001 và 2010, sau đó là người Iraq, Somalia, Congo và Sudan.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước giàu chia sẻ gánh nặng người tị nạn toàn cầu như tăng các hạn ngạch tái định cư và đẩy nhanh các sáng kiến hòa bình để giải quyết các cuộc xung đột kéo dài vì các nước đang phát triển không thể tiếp tục chịu đựng gánh nặng người tị nạn quá lớn như hiện nay. Mỹ và Đức là hai nước phát triển đã tiếp nhận số người tị nạn lớn nhất, sau đó là Canada và Australia.

Theo TTXVN

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.