Gặp mặt đồng đội cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 54 năm Ngày truyền thống mở đường Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2013), sáng 18/5, Ban liên lạc truyền thống cựu TNXP Nghệ An, đoàn 559 đường Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt đồng đội chiến trường xưa. Có 85 cựu TNXP Trường Sơn tiêu biểu đã về dự buổi gặp mặt.

Gặp mặt đồng đội cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559 ảnh 1

Cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559 báo công trước Tượng đài Bác Hồ.

Trong không khí ấm tình đồng đội, các cựu thanh niên xung phong đã cùng nhau hát những bài hát về Bác, về Đảng và về Trường Sơn; ôn lại những kỷ niệm hào hùng thời tuổi trẻ và kể cho nhau nghe những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có 601 TNXP tham gia phục vụ trên tuyến đường mang tên Bác. Trong sự ác liệt của cuộc chiến, nhiều TNXP Nghệ An đã hy sinh anh dũng, bị nhiễm chất độc da cam hoặc đã để lại một phần cơ thể ở Trường Sơn.

Với tinh thần cách mạng, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, TNXP Nghệ An đã vượt lên sự hiểm nguy của mưa bom bão đạn, có nhiều đóng góp trong việc đảm bảo thông tuyến đường Hồ Chí Minh để đảm bảo việc thông tuyến vận chuyển hàng hóa hậu cần và vũ khí chuyển lên tuyến trước. Với những đóng góp trên tuyến đường Trường Sơn, nhiều TNXP đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng.

Gặp mặt đồng đội cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559 ảnh 2

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Chiến tranh kết thúc, đại bộ phận cựu TNXP trở về cuộc sống đời thường nhưng vẫn giữ nguyên ý chí của những người đã góp phần làm nên chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, phấn đấu không ngừng nghỉ chăm lo cho cuộc sống gia đình, và có những đóng góp nhất định cho xã hội. Đồng thời, cùng nhau động viên, giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn...

Gặp mặt đồng đội cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559 ảnh 3

Cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559 tại buổi gặp mặt.

Năm 2009, Ban liên lạc truyền thống cựu TNXP Nghệ An, Đoàn 559 đường Hồ Chí Minh ra đời là nguyện vọng của đông đảo cựu TNXP Trường Sơn. Qua 4 năm hoạt động, dù còn nhiều khó khăn, nhưng đã có được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội. Ban liên lạc đã có những hoạt động thiết thực như giúp đỡ đồng đội xóa nhà ở tạm bợ; trợ giúp kinh phí cho những đồng đội tuổi cao sức yếu có hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, tập hợp được đông đảo các cựu TNXP Trường Sơn tham gia sinh hoạt, quyết tâm sống xứng đáng với những đồng đội đã hy sinh, vẹn nguyên hình ảnh của người TNXP trên tuyến đường mang tên Bác.

Nhật Lân

Tin mới

Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.