Gặp mặt người làm báo trên quê hương Bác

(Baonghean) - Gặp nhau để cùng trao đổi chuyện nghề nghiệp, cùng nói lên trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ của người làm báo trên quê hương Bác Hồ, vừa thể hiện tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với những người làm báo, là chủ đề buổi gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam vừa mới diễn ra tại Thành phố Vinh.

 

Đây là lần đầu tiên Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí TƯ đóng trên địa bàn và các cơ quan báo chí địa phương. Có lẽ cảm nhận được sự thịnh tình của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và vinh dự, trách nhiệm của báo chí hoạt động trên quê hương Bác nên rất nhiều lãnh đạo là tổng biên tập, phó tổng biên tập, giám đốc, phó giám đốc các cơ quan báo chí, Đài PT-TH, trang thông tin điện tử… từ trung ương đến địa phương đã có mặt đông đủ.

 

Lời chào mừng của đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An và báo cáo tóm tắt về tình hình KT-XH tỉnh của đồng chí Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, thiện chí, của lãnh đạo, của nhân dân Nghệ An trân trọng với những đóng góp rất lớn của các cơ quan báo chí đối với Nghệ An trong thời gian qua trong phát triển KT-XH, QP-AN của tỉnh. Báo chí đã thông tin đến bạn đọc, các nhà hảo tâm đồng hành cùng với Nghệ An chia sẻ, vượt những khó khăn do thiên tai, hoả hoạn. Vụ đắm đò ở Chôm Lôm, lũ quét ở Nậm Giải cách đây hơn 4 năm, lũ lụt năm 2010 và mới đây vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Yên Thành)…, nhờ các phương tiện thông tin đại chúng mà những tấm lòng của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đã đến kịp thời để chia sẻ với gia đình bị hoạn nạn, cùng với chính quyền địa phương giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống. Các cơ quan báo chí trên địa bàn cũng đã thực hiện tốt chức năng giám sát, chức năng định hướng dư luận xã hội.

Tuy nhiên, Nghệ An vẫn đang là một tỉnh nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp thua bình quân chung cả nước, sự trăn trở của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh là mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục giúp tỉnh trong việc thông tin, quảng bá hình ảnh, kêu gọi thu hút đầu tư, tuyên truyền cổ vũ các điển hình nhân tố mới… để đồng hành cùng Nghệ An khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thực hiện đạt mục tiêu thoát khỏi tỉnh nghèo vào năm 2015 và trở thành tỉnh khá của miền Bắc.

 

Buổi gặp mặt cũng đã nhìn nhận lại quá trình phát triển của báo chí trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo cũng như các phóng viên rất phấn khởi, vui mừng khi Nghệ An đang trở thành một trong 4 trung tâm báo chí lớn nhất của cả nước, với đầy đủ các “binh chủng” báo chí phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Hiện, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 cơ quan báo chí địa phương, 3 trang thông tin điện tử của các cơ quan báo chí, 33 cơ quan đại diện và thường trú báo Trung ương trên địa bàn, 1 Công ty cổ phần dịch vụ truyền hình cáp, 1 chi nhánh Đài Truyền hình cáp Việt Nam, 1 chi nhánh Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam hoạt động trên tất cả các loại hình báo chí. Đội ngũ những người làm báo không ngừng lớn mạnh với gần 200 phóng viên được cấp thẻ, trên tổng số gần 500 người hiện đang hoạt động trên lĩnh vực báo chí.

 

Nhà báo Phạm Huy Hoàng, Tổng Biên tập Báo Dân trí điện tử , rất phấn khởi vì sự phát triển mạnh mẽ của báo chí tại Nghệ An trong những năm qua. Bên cạnh những tin bài phản ánh tin tức trong tỉnh, báo Dân trí còn đẩy manh hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong nhiều năm qua, thông qua báo Dân trí, nhiều cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ nhằm ổn định cuộc sống, và trong thời gian tới báo Dân trí vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội này”.

 

Nhà báo Hoàng Xuân Định, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển ghi nhận và đánh giá cao đời sống báo chí trong những năm qua tại tỉnh Nghệ An. Cơ quan đại diện của báo Dân tộc và Phát triển mới chỉ chính thức đi vào hoạt động tại tỉnh Nghệ An gần một năm, văn phòng phụ trách cả khu vực Bắc miền Trung kéo dài từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế. Thế nhưng, điều đáng mừng là văn phòng đã hoạt động rất tốt, bám sát được đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa các tỉnh phụ trách, có được kết quả như vậy là nhờ sự tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

 

Trong các ý kiến của các nhà báo tại buổi gặp mặt còn nhiều những trăn trở nghề nghiệp. Đó là sự mất an toàn của các nhà báo trong quá trình tác nghiệp, quá trình thông tin nhiều khi chưa chính xác, nhạy bén, công tác phát hành báo chí còn chưa bao quát được thị trường hơn 3 triệu dân tại tỉnh Nghệ An. Nhà báo Lê Cảnh Nhã – Tổng Biên tập báo Gia đình và Xã hội – một người con của đất Nghệ mong muốn lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp tục tạo điều kiện để giới báo chí nói chung và Báo Gia đình và Xã hội nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí tạo điều kiện cho các phóng viên có điều kiện học tập nâng cao trình độ đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, chính trị của mình để nhà báo có đủ bản lĩnh hoàn thành tốt công việc.

 

Khép lại buổi gặp mặt lài những trăn trở, mong muốn làm sao để đời sống báo chí tại địa bàn tỉnh Nghệ An phát triển hơn nữa về mọi mặt, người làm báo đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Buổi gặp mặt thực sự là nhịp cầu nối để báo chí thực hiện tốt hơn, trách nhiệm cao hơn chức năng thông tin, tổ chức, định hướng dư luận đề đồng hành cùng tỉnh trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các mục tiêu mà đại hội Đảng bộ lần thứ XVII đề ra.

Hữu Nghĩa - Thành Duy

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.